Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

UBND TP họp báo: Ranh Khu công nghệ cao là 913 ha

06/08/2019 17:15 GMT+7

TTO - Chiều 6-8, UBND TP.HCM tổ chức họp báo thông báo tiến độ và kết quả thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ liên quan đến dự án Khu công nghệ cao TP.HCM.

UBND TP họp báo: Ranh Khu công nghệ cao là 913 ha - Ảnh 1.

Khu công nghệ cao TP.HCM (quận 9) nhìn từ trên cao - Ảnh: Q.ĐỊNH

Chủ trì buổi họp báo có ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Từ Lương - phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông và ông Trần Văn Bảy - chủ tịch UBND quận 9, cùng lãnh đạo các sở ban ngành trên địa bàn TP.HCM.

Mơ đầu cuộc họp báo, ông Từ Lương đã đọc thông cáo báo chí về tiến độ, kết quả thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ và kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tại dự án Khu công nghệ cao, quận 9. 

Theo đó, ngay sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và thông báo của Văn phòng Chính phủ về kết luận, UBND TP đã chỉ đạo các sở ngành thực hiện nghiêm túc, giải quyết dứt điểm ý kiến kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình. 

UBND TP thành lập tổ công tác liên ngành do chủ tịch UBND quận 9 làm tổ trưởng. 

Đến nay, UBND TP đã thực hiện xong 4/8 nội dung. Cụ thể, tổ chức công khai quy hoạch Khu công nghệ cao; rà soát kiểm tra hoán đổi hơn 1.000m2 đất công cho Công ty TNHH thương mại dịch vụ Minh Tuấn; rà soát kêu gọi đầu tư và tổ chức kiểm điểm các tổ chức, cá nhân liên quan.

UBND TP họp báo: Ranh Khu công nghệ cao là 913 ha - Ảnh 2.

Ông Võ Văn Hoan - phó chủ tịch UBND TPHCM - phát biểu tại họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đến nay còn 4 nội dung đang tiếp tục tập trung giải quyết, bao gồm: thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9ha; chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo; thực hiện các kết luận liên quan 8 dự án tái định cư; sử dụng kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng vào các khoản chi phí của Ban quản lý dự án Khu công nghệ cao và thu hồi số tiền tạm ứng để hoàn trả ngân sách.

Liên quan đến chính sách thuộc phần diện tích 40,9ha nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao, tổ công tác liên ngành đã đề xuất và trình UBND TP chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư thuộc phần diện tích 40,9 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án Khu công nghệ cao. 

UBND TP chỉ đạo UBND quận 9 thuê công ty thẩm định giá độc lập thẩm định đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư theo giá thị trường tại thời điểm tháng 4-2007. UBND TP đã phê duyệt đơn giá bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

Sở Tài nguyên - môi trường TP đã thẩm định và phê duyệt bản đồ vị trí xác định ranh 7 khu đất thuộc phần diện tích 40,9ha. 

UBND quận 9 đã lập danh sách các hộ dân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9ha. 

Trên cơ sở chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với hộ gia đình cá nhân bị thu hồi đất thuộc phần diện tích 40,9 ha nằm trong ranh quy hoạch dự án khu công nghệ cao được xây dựng theo quy định của pháp luật tại thời điểm tháng 4-2007, HĐND TP đã thảo luận và thống nhất ban hành nghị quyết bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn đối với nguồn kinh phí phát sinh của dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư khu công nghệ cao giai đoạn 2016 - 2020. 

UBND TP họp báo: Ranh Khu công nghệ cao là 913 ha - Ảnh 3.

Ông Từ Lương, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông, phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sắp tới, UBND TP sẽ xem xét, quyết định điều chỉnh dự án bồi thường. UBND quận 9 sẽ xác định số tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chênh lệch của hộ gia đình, cá nhân và tổ chức được nhận bổ sung. 

Ngoài ra, do giá và chính sách được xác định tại thời điểm tháng 4-2007 nhưng đến nay mới thực hiện chi trả, nên đối với các trường hợp được chi trả bổ sung sẽ được tính hỗ trợ lãi suất trên số tiền bổ sung với thời gian tính lãi là từ ngày 18-4-2007 đến ngày 31-12-2015, từ ngày 1-1-2016 đến ngày ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung sẽ được thanh toán thêm 1 khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế.

Còn về chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp có khiếu nại, tố cáo, UBND TP giữ nguyên chính sách bồi thường trước đây. 

Tuy nhiên, tổ công tác liên ngành đã trình UBND TP phê duyệt chính sách hỗ trợ đặc thù đối với 49 trường hợp theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ. 

Vị trí bố trí nền đất tái định cư tại khu đất 4.000 m2 mặt tiền đường Lê Văn Việt (Q.9), một số nền đất thuộc khu nhà ở Khang Điền thuộc phường Phước Long B và Khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ (giai đoạn 2).

3 quyết định thu hồi có 2 quyết định chưa đúng

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về việc người dân yêu cầu thu hồi 3 quyết định thu hồi đất của thành phố tại dự án Khu công nghệ cao, ông Trần Văn Bảy - chủ tịch UBND quận 9 - cho biết từ khi triển khai dự án đến nay, TP bàn hành 3 quyết định thu hồi đất. 

Ba quyết định bao gồm: lần thứ nhất 800ha, lần thứ hai thu hồi khoảng 7ha và cuối cùng thu hồi bổ sung 102 ha.

Thanh tra Chính phủ kết luận UBND TP thu hồi đúng thẩm quyền. Trong 3 quyết định, quyết định thu hồi đầu tiên năm 2002 là đúng quy định. Còn 2 quyết định sau TP thu thu hồi dựa trên định hướng quy hoạch Khu công nghệ cao nhưng thu hồi rồi mới báo cáo Thủ tướng là chưa đúng

"Đến nay, tôi xin khẳng định ranh dự án Khu công nghệ cao là 913ha", ông Bảy nói.

UBND TP họp báo: Ranh Khu công nghệ cao là 913 ha - Ảnh 4.

Ông Trần Văn Bảy - chủ tịch UBND quận 9 - trả lời câu hỏi của phóng viên - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau đó, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết trong 913 ha dự án Khu công nghệ cao, TP thu hồi của dân khoảng 800ha, còn lại khoảng 113ha là đất đường giao thông, kênh rạch, đường công cộng bên trong.

Sai sót của TP, theo kết luận Thanh tra Chính phủ và Thủ tướng, là thực hiện trình tự thu hồi chưa đúng. 

Cụ thể ra quyết định thu hồi bổ sung lần hai và lần 3 nhưng không xin ý kiến Thủ tướng trước. Tuy nhiên, các kết luận cũng nêu, trong quá trình triển khai dự án, TP thường xuyên báo cáo, sửa sai và cuối cùng Thủ tướng có quyết định chấp thuận diện tích quy hoạch Khu công nghệ cao là 913ha.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan phát biểu tại họp báo - Video: QUANG ĐỊNH

Ông Trần Văn Bảy cho biết hiện UBND quận 9 đã có kế hoạch triển khai thực hiện chi trả tiền cho người dân, bám sát nội dung Thanh tra Chính phủ. 

Việc xử lý nhiều nội dung thanh tra hiện vẫn chậm trễ vì nhiều lý do. UBND Quận 9 hy vọng sẽ sớm hoàn thành để ổn định cho người dân. 

Theo ông Bảy, về thời gian chi trả tiền cho người dân, sau khi UBND TP có kế hoạch chi tiết, quận 9 sẽ triển khai ngay cho người dân trên tinh thần cố gắng trước tết âm lịch 2020 sẽ hoàn thành. 

Bên cạnh đó, UBND TP đã chỉ đạo khẩn trương bố trí tái định cư. Quận 9 sẽ hỗ trợ hoàn thiện pháp lý, hạ tầng để bố trí cho người dân ổn định cuộc sống.

Chủ yếu phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm 

Nói về việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan, ông Võ Văn Hoan cho biết, nhìn chung là phê bình, kiểm điểm rút kinh nghiệm. 

Hiện UBND TP chưa có kết luận. Tuy nhiên, việc kiểm điểm cũng khó vì nhiều cán bộ, công chức liên quan đến các sai sót đã về hưu, có người đã mất. 

Mặt khác, các sai phạm tại dự án Khu công nghệ cao mang tính chất kỹ thuật, thiếu sót khi xử lý các văn bản quy phạm pháp luật. 

“Dĩ nhiên phải xem xét nghiêm túc, tập thể, cá nhân nào liên quan nào phải làm rõ. Việc này để các sở ngành phối hợp với nhau làm rõ rồi UBND TP sẽ có kết luận”, ông Hoan nói.

Trước đó, tháng 8-2017, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 370 thông báo ý kiến kết luận của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo liên quan dự án Khu công nghệ cao.

Cụ thể, diện tích đất gần 41ha nằm trong dự án Khu công nghệ cao của TP.HCM đã được thu hồi theo quy hoạch, theo các dự án phục vụ Khu công nghệ cao nên không xem xét giao lại cho các hộ dân bị thu hồi mà giải quyết bằng cách bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo quy định của pháp luật.

UBND TP thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân tính từ thời điểm Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 458 điều chỉnh bổ sung quy hoạch Khu công nghệ cao (ngày 18-4-2007).

Đến ngày 30-8-2017, Thanh tra Chính phủ có kết luận số 2138 thông báo kết quả kiểm tra, xem xét việc khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân liên quan đến thu hồi, sử dụng đất dự án khu công nghệ cao. Thông báo này được Thanh tra Chính phủ công bố cho người dân liên quan.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, năm 1998, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định số 989/QĐ-TTg về giao nhiệm vụ chuẩn bị thành lập Khu công nghệ cao, trong đó, xác định quy mô tổng diện tích là 800 ha tại quận 9.

Đến năm 2002, UBND TP.HCM báo cáo và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ thu hồi toàn bộ diện tích là 804 ha, tăng 4ha và đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Việc thu hồi diễn ra tại 5 phường quận 9 gồm: Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Long Thạnh Mỹ và Phước Long B.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, trên thực tế, thành phố lại thu hồi đất tại phường Hiệp Phú mặc dù trong quyết định 989/QĐ-TTg của Thủ tướng không đề cập đến, đồng thời không thu đất tại phường Phước Long B được xác định trong quyết định nói trên của Thủ tướng.

Trong 3 ngày từ 31-7 đến 2-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong và các phó chủ tịch Ngô Minh Châu, Võ Văn Hoan đã tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân đang khiếu nại, tố cáo liên quan đến dự án Khu công nghệ cao.

Chi thêm 1.400 tỉ bồi thường dự án Khu công nghệ cao Chi thêm 1.400 tỉ bồi thường dự án Khu công nghệ cao

TTO - Số tiền khoảng 1.400 tỉ đồng chủ yếu dùng để chi bồi thường, hỗ trợ lãi suất theo ngân hàng và tiền “phạt” do Nhà nước bồi thường chậm cho người dân.

PHƯỚC TUẦN - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận