15/05/2023 22:30 GMT+7

UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Chiều 15-5, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa được ủy quyền đã tham gia phiên tòa hành chính phúc thẩm, do TAND cấp cao tại Đà Nẵng xét xử trực tuyến.

UBND tỉnh và Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa bị kiện - Ảnh 1.

Tòa hành chính TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên án một vụ án hành chính doanh nghiệp khiếu kiện về lĩnh vực thuế tại Khánh Hòa (ảnh minh họa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng được ủy quyền đã trực tiếp tham gia phiên tòa hành chính xét xử trực tuyến vụ án phúc thẩm kể trên (tại điểm cầu trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa) chiều 15-5.

Theo lãnh đạo Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa được ủy quyền đã trực tiếp tham gia phiên tòa hành chính mà người bị kiện là UBND tỉnh Khánh Hòa hoặc chủ tịch UBND tỉnh này, chấp hành theo đúng các quy định của Luật Tố tụng hành chính và văn bản của Ủy ban Thường vụ Quốc hội hướng dẫn thực hiện điều 60 của luật vừa nêu.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, tháng 7-2022, Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản kiến nghị Tỉnh ủy Khánh Hòa xem xét, tăng cường chỉ đạo khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật tố tụng hành chính trên địa bàn tỉnh.

Vì người bị kiện là chủ tịch hoặc người đại diện theo ủy quyền của UBND các cấp liên quan trong các vụ án hành chính ở Khánh Hòa không chấp hành nghiêm quy định của Luật Tố tụng hành chính, không tham gia đối thoại, không tham gia phiên tòa.

Đồng thời, theo Đoàn luật sư tỉnh, có nhiều vụ án những người bị kiện như vừa nêu còn không cung cấp đầy đủ tài liệu, chứng cứ hoặc cung cấp không đúng thời hạn yêu cầu của tòa án, làm kéo dài thời gian giải quyết vụ án, gây bức xúc cho người khởi kiện.

Khi kiến nghị trên chưa được giải quyết, khắc phục dứt điểm, tháng 4-2023, Đoàn luật sư tỉnh tiếp tục có văn bản kiến nghị bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa, đồng thời là trưởng Ban chỉ đạo cải cách tư pháp, trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Khánh Hòa, quan tâm, chỉ đạo khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật tố tụng hành chính của các cơ quan của tỉnh.

Đến nay, lãnh đạo theo ủy quyền của UBND tỉnh Khánh Hòa đã tham gia tố tụng như nêu trên.

Tòa hành chính phúc thẩm bác yêu cầu kháng án sơ thẩm của doanh nghiệp

Trong vụ án hành chính phúc thẩm mà TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã xét xử trực tuyến chiều 15-5, người khởi kiện là Công ty cổ phần Fococev Việt Nam (tại TP.HCM).

UBND tỉnh Khánh Hòa và Cục Thuế tỉnh đã bị công ty trên khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý thuế và yêu cầu hoàn trả tiền thuê đất, tiền chậm nộp thuế mà công ty đã bị thu (gần 1,5 tỉ đồng).

Tháng 1-2019, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thu hồi khu đất 14.758m2 tại thôn Lương Hòa, xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang. Đó là đất của Xí nghiệp chế biến gỗ Lương Sơn bán cho Công ty Xuất nhập khẩu tổng hợp III (sau sáp nhập vào Công ty CP Fococev).

Tỉnh Khánh Hòa đã giao Cục Thuế tỉnh truy thu tiền thuê đất theo quy định. Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa đã ban các thông báo tiền thuê đất và tiền chậm nộp.

Sau khi bị Cục Thuế TP.HCM khấu trừ thuế (gần 1,5 tỉ đồng) theo các thông báo trên, Công ty cổ phần Fococev khởi kiện ra tòa hành chính. Vụ án đã được TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm (tháng 8-2022).

Tòa sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty cổ phần Fococev, tuyên buộc Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa phải hoàn trả cho công ty số tiền chậm nộp (gần 662 triệu đồng) và tiền đã thu thừa (gần 13,8 triệu đồng).

Công ty cổ phần Fococev đã kháng án sơ thẩm đối với nội dung khởi kiện không được tòa sơ thẩm chấp nhận (về tiền thuê đất phải nộp).

Nhưng chiều 15-5, tòa phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên xử, bác yêu cầu kháng án của doanh nghiệp.

Kiến nghị xử lý tình trạng Kiến nghị xử lý tình trạng 'quan chức né tòa hành chính' ở Khánh Hòa

Đoàn luật sư tỉnh Khánh Hòa tiếp tục kiến nghị về thực trạng người bị kiện là chủ tịch UBND các cấp không tham gia tố tụng, làm kéo dài việc giải quyết nhiều vụ án hành chính, gây bức xúc cho dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên