Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

UAE nói OPEC+ sẽ không bao giờ là tổ chức chính trị

28/03/2022 15:10 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei nói thị trường cần dầu mỏ Nga vì không nước nào có thể bù đắp phần hụt đi của Nga. Ông khẳng định OPEC+ sẽ không là tổ chức chính trị, và mọi thành viên, trong đó có Nga, đều có quyền như nhau.

UAE nói OPEC+ sẽ không bao giờ là tổ chức chính trị - Ảnh 1.

Logo của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ - Ảnh: REUTERS

Trước thềm cuộc họp cấp bộ trưởng của nhóm OPEC và các nước đối tác của OPEC (OPEC+), Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cho biết nước này sẽ làm việc với OPEC+ để đảm bảo thị trường năng lượng ổn định.

Theo Hãng tin Reuters, trong phát biểu ngày 28-3 tại một sự kiện của ngành dầu mỏ, Bộ trưởng Năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết UAE đang cố gắng hết sức để nâng công suất lên 5 triệu thùng dầu/ngày.

"Chúng tôi, trong tư cách là một quốc gia đang làm hết sức, chúng tôi đang cố tăng sản lượng lên 5 triệu thùng. Chúng tôi sẽ làm việc với OPEC+ để đảm bảo thị trường ổn định", ông Mazrouei nói, nhắc tới OPEC+ là cách gọi về Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đối tác của nhóm này.

Thị trường dầu khí gần đây biến động mạnh do việc Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine và việc mở rộng các đợt phong tỏa liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giá dầu thô Brent loại LCOc1 tăng 11,5% tuần trước do lo ngại các lệnh trừng phạt với Nga sẽ ảnh hưởng đến sản xuất và xuất khẩu của nước này. Ngày 27-3, giá dầu giảm hơn 3%.

Bộ trưởng Năng lượng Mazrouei cho biết các nước sản xuất dầu mỏ đang gặp khó khăn do bị giảm 10-15% sản lượng vì lý do tự nhiên. 

Trong toàn OPEC+, sản lượng bị giảm 1 triệu thùng trong năm qua. Do đó, họ cần phải đầu tư để trước hết là bù cho sản lượng bị mất hằng năm, số lượng ít nhất 5-8 triệu thùng để đảm bảo sản lượng như mức kỳ vọng.

Bộ trưởng năng lượng các nước thành viên OPEC+ sẽ xem xét việc cân đối nguồn cung và nhu cầu dầu trong cuộc họp tới vào ngày 31-3.

Bộ trưởng Mazrouei cũng thể hiện sự không hài lòng của mình khi cho rằng ở Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc năm 2021 (COP26), khi bàn về biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, các nhà sản xuất dầu mỏ cảm thấy không được chào đón và hoan nghênh. 

Ngược lại, hiện giờ, khi giá dầu tăng nóng lại, họ được xem như người hùng. 

Ông cũng cho biết thị trường cần dầu mỏ của Nga vì không nước sản xuất dầu mỏ nào có thể thay thế sản lượng này. Ông khẳng định OPEC+ sẽ không bao giờ là một tổ chức chính trị. Các thành viên, trong đó có Nga, đều có quyền giống nhau.

Dự kiến nhu cầu về dầu ​​sẽ đạt mức tương đương như trước đại dịch COVID-19 vào quý 4 năm nay.

Giá dầu lên hơn 110 USD/thùng, OPEC chỉ tăng sản lượng nhỏ giọt Giá dầu lên hơn 110 USD/thùng, OPEC chỉ tăng sản lượng nhỏ giọt

TTO - Giá dầu thế giới tiếp tục tăng cao trong phiên giao dịch ngày 2-3 khi các nước xuất khẩu dầu mỏ lớn, trong đó có Saudi Arabia và Nga, từ chối tăng thêm sản lượng mỗi ngày.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận