Ưa ăn cắp vặt, tính xấu của người Việt?

20/12/2017 11:30 GMT+7

TTO - Theo bạn đọc Trần Văn Tám, tính xấu của ta vẫn còn có bộ phận không nhỏ ưa ăn cắp vặt. Chính điều đó ảnh hưởng đến sĩ diện của người Việt dưới mắt của du khách nước ngoài.

Ưa ăn cắp vặt, tính xấu của người Việt? - Ảnh 1.

1. Năm ngoái, tôi có xem clip một em bé trai ở Hà Nội nhanh tay chộp chiếc I-phone của chủ bán điện thoại để trên bàn cho ngay vào túi quần.

2 lý do khiến người Việt ngày càng 2 lý do khiến người Việt ngày càng 'xấu xí'

TTO - Theo bạn đọc Tùng Lâm, tâm lý nể nang, ngại va chạm, dĩ hòa vi quý và việc thực thi pháp luật chưa nghiêm minh khiến nhiều người Việt trong mắt du khách nước ngoài.

Tục ngữ VN có câu: "Ăn cắp quen tay ngủ ngày quen mắt". Khi trẻ còn nhỏ không được uốn nắn dạy bảo khi lỡ ăn trộm vặt món đồ nhỏ, thì mai sau tay lỡ nhúng chàm sẽ ăn cắp thứ lớn hơn."

Trần Văn Tám

Điều đáng nói là sự ăn cắp này có sự tiếp tay của người mẹ đứa bé. Người mẹ cứ ra sức tìm đủ mọi cách đánh lạc hướng kéo cô chủ quán đi chỗ để chiếc I-phone càng xa càng tốt. Bà ta làm nhiều "động tác giả" hỏi mua hết thứ này đến thứ nọ. 

Đến khi thấy con mình ra tay chộp xong chiếc I-phone thì mới chịu mua cái chảo không dính rồi nhanh chân bước ra khỏi cửa hàng.

Phát hiện mất I-phone, người chủ cửa hàng xem lại camera mới biết kẻ gian không ai khác hơn là mẹ con chị giả khách hàng. Chủ tiệm chỉ còn báo công an địa phương.

2. Mấy năm trước, xóm tôi thường xuyên mất trộm trái cây, gà vịt, đồ nhôm như nồi niêu, xoong chảo…

Và rồi cuối cùng cũng phát hiện kẻ trộm không ai khác là thằng bé xóm trên tuổi mới lên 10. Mọi người thấy vậy mới báo cho cha mẹ thằng bé biết để răn đe giáo dục con cái.

Cha thằng bé nghe vậy mới kêu nó vào chưa hỏi han gì thì đã thẳng tay tát vào mặt nó và nói: "Ai dạy mầy, ai biểu mầy đi ăn trộm để người ta giờ mắng vốn!". 

Còn mẹ nó thấy con bị ba đánh như vậy thì khóc mếu máo, cho rằng con mình ngoan nhưng bị người ta ghen ghét nên vu oan, giá họa. 

Hơn mấy năm sau thằng bé bỏ học, tụ tập bạn bè xấu ăn chơi lêu lỏng và chuyện gì đến ắt phải đến: mới 16 tuổi mà thằng bé này cả gan lập băng nhóm tổ chức cắt trộm cắp dây điện chiếu sáng nông thôn bán lấy tiền tiêu xài, hút sách đã bị bà con vây bắt giao cho công an xử lý.

3. Cứ vài ba ngày là học sinh lớp 2/1 của trường tiểu học X. báo cô giáo chủ nhiệm bỏ đồ trong cặp bị mất khi thì 2.000 đồng lúc 5.000 đồng. Đó là chuyện tiền nong, còn những thứ khác như: cục gôm, cây viết, đồ chơi... xảy ra như cơm bữa!

Cô giáo dùng mọi biện pháp động viên khuyên nhủ nhưng rồi không em học sinh nào can đảm nhận lỗi.

Và đến khi chính cô giáo bị mất số tiền 200.000 đồng bỏ trong bóp để quên trên bàn giáo viên giờ ra chơi, mọi sự mới làm sáng tỏ. Nghi phạm chính là em H. được các bạn cùng lớp nhìn thấy đã lục túi xách của cô giáo! 

Khi báo cho gia đình em H. biết rõ sự tình, ngay ngày hôm sau mẹ em đến trường xin lỗi cô giáo. Từ đó, mọi chuyện dần sáng tỏ: nhà em H. có 3 chị em gia đình rất nghèo khó túng thiếu, ba em đi lấy vợ khác. 

Hiện tại H. ở với mẹ. Nhà em sống gần chợ. Mẹ buôn gánh bán bưng, tiền kiếm được không đủ sống mà mẹ em đam mê bài bạc, đánh đề bỏ mặt con không quản lý, giáo dục.

Để có tiền chơi games, tiêu xài... em H. ăn cắp tiền mẹ, tiền bạn và rồi bây giờ đến tiền của cô giáo chủ nhiệm!

4. Mấy tháng trước, báo chí thông tin cô gái tên Rita Rasimaite, người Lithuania khi đi du lịch vào Việt Nam đã bị trộm lấy mất chiếc xe đạp ngay tại Sài Gòn.

Chiếc xe đạp ấy với cô gái rất quý vì đã cùng mình rong đuổi trên đoạn đường hơn 3600 km. Nhiều bạn đọc có nhã ý quyên góp tiền mua cho cô gái chiếc xe đạp khác nhưng cô gái ấy cám ơn và hẹn dịp khác sẽ quay lại VN. Nói vậy, nhưng sau lần mất trộm này, chưa biết cô Rita Rasimaite có dám quay lại VN hay không!?

Trước đó, báo chí nước ngoài cũng làm người Việt tử tế cảm thấy "nóng mặti" khi công bố hình ảnh 2 chị em trong một lần đi tham quan Châu Âu ăn cắp 3 kính mát hàng hiệu đã bị cảnh sát bắt Thụy Sĩ bắt tại trận.

Hành vi xấu xí đó không những riêng bản thân họ bị "quê độ" mà ít nhiều đã làm mang tiếng đến dân tộc Việt Nam.

Từ hình ảnh người Việt vốn thân thiện, hòa đồng, vui vẻ, cởi mở... giờ người Việt đi đến nước nào cũng bị dân nước sở tại chú ý cảnh giác, dòm ngó, đề phòng "coi chừng ăn cắp".

Tục ngữ VN có câu: "Ăn cắp quen tay ngủ ngày quen mắt". Khi trẻ còn nhỏ không được uốn nắn dạy bảo khi lỡ ăn trộm vặt món đồ nhỏ không giá trị, thì mai sau tay lỡ nhúng chàm thì sẽ ăn cắp thứ lớn hơn.

Theo tôi, tính xấu của ta vẫn còn có bộ phận không nhỏ ưa ăn cắp vặt, điều đó ảnh hưởng đến sĩ diện của người Việt dưới mắt của du khách nước ngoài. 

Phải làm sao xóa bỏ tận gốc thói ưa ăn cắp vặt của người Việt? 

Bài viết thể hiện quan điểm, góc nhìn riêng của tác giả. Còn bạn, bạn nghĩ gì về điều này? Theo bạn, làm gì để bớt đi cái xấu đang có chiều hướng rộ lên? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc gởi về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

TRẦN VĂN TÁM (Củ Chi, TP.HCM)

Tin mới nhất

10:30 PM

Cấy 'nốt ruồi' dưới da để phát hiện sớm ung thư

TTO - Công trình nghiên cứu theo hướng tầm soát ung thư này được một nhóm chuyên gia của Thụy Sĩ thực hiện và vừa được đăng tải trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine.

09:46 PM

Thanh niên Đức ngày càng chán sắm xe hơi riêng

TTO - Khảo sát cho thấy giới thanh niên thành thị ở Đức, ngày càng không còn mặn mà với việc tậu xe riêng cho mình vì nó không còn là một biểu tượng của địa vị xã hội.

09:38 PM

Hai thanh niên thiệt mạng khi chích cá ở suối Cam Ly

Nhóm bạn 4 người đi chích cá bằng điện ở suối Cam Ly, đoạn chảy qua phường 5, TP Đà Lạt thì không may 2 người bị chết.

09:23 PM

Phải báo cáo Thành ủy vụ bán đất Phước Kiển giá bèo trước ngày 8-5

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 30 hecta đất tại Phước Kiển cho Quốc Cường Gia Lai.

09:14 PM

Ông vua 15 vợ ở châu Phi đổi tên nước để... mừng sinh nhật

TTO - Quốc vương Mswati III của Swaziland, ông vua cuối cùng của châu Phi, lại viện lý do khác để đổi tên vương quốc do ông trị vì.

09:11 PM

Hàng ngàn người tị nạn Syria bị trục xuất khỏi Li Băng

TTO - Tính từ năm 2016, hàng ngàn người Syria tị nạn chiến tranh đã bị nước láng giếng Li Băng trục xuất, không cho sống nương nhờ. Tâm lý ghét bỏ người tị nạn trong cộng đồng địa phương mỗi lúc một tăng.

09:08 PM

Lập hồ sơ rút ruột ngân sách, chủ tịch xã lãnh 18 tháng tù

TTO - Vì lập khống hồ sơ rút ruột ngân sách, một chủ tịch xã tại Quảng Trị vừa bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam.

09:01 PM

Thái tử Charles chính thức trở thành người kế vị Nữ hoàng Anh

TTO - Thái tử Charles đã được chấp thuận trở thành người kế vị của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, với tư cách là người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung gồm 53 nước.

08:47 PM

'Ông giáo làng trên tầng gác mái' đoạt giải thưởng Chạm 2018

TTO - Cuốn sách 'Ông giáo làng trên tầng gác mái' của tác giả Nguyễn Thế Vinh, Nguyễn Thị Việt Hà chấp bút đoạt giải thưởng cuốn sách truyền cảm hứng nhất do độc giả bình chọn.

08:44 PM

Phó bí thư Đồng Nai ký nhiều văn bản 'ưu ái' cho công ty của chồng

TTO - Thanh tra chính phủ đã chỉ ra hàng loạt vi phạm của bà Phan Thị Mỹ Thanh, phó bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, liên quan đến việc ký nhiều văn bản không đúng chức trách nhiệm vụ để “ưu ái” cho công ty của chồng bà.

08:37 PM

Máy lọc nước biển thành nước ngọt đến Trường Sa

TTO - Hành trình Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương năm 2018 đã mang món quà quý là máy lọc nước biển thành nước ngọt đến với đảo Phan Vinh A, thuộc quần đảo Trường Sa.

08:23 PM

Nghiêm cấm chạy xe trong giờ học tại các sân trường

TTO- Đó là đề nghị của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trong văn bản gửi các cấp liên quan về tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các trường học.