04/03/2023 09:14 GMT+7

U23 Việt Nam dần quen tập lúc nửa đêm

Tân HLV Philippe Troussier đã có màn ra mắt ấn tượng trước các học trò ở đội tuyển U23 Việt Nam với những buổi tập xuyên trưa và thường kéo dài đến 23h đêm.

U23 Việt Nam dần quen tập lúc nửa đêm - Ảnh 1.

Đội tuyển U23 Việt Nam đã quen với khung giờ tập xuyên trưa và đến nửa đêm của HLV Philippe Troussier - Ảnh: HỮU TẤN

41 cầu thủ được chiến lược gia người Pháp triệu tập lên đội tuyển U23 Việt Nam tập luyện tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam từ ngày 1-3. Từ ngày 8-3 tới, HLV Philippe Troussier cũng sẽ lần đầu tiên làm việc với 22 cầu thủ đội tuyển quốc gia.

Philippe Troussier trên sân và ngoài đời là hai phiên bản khác biệt

41 cầu thủ lứa tuổi U23 được triệu tập nhằm chuẩn bị cho SEA Games 32 vào tháng 5 tới tại Campuchia. Cuối tháng 3, danh sách này sẽ được rút gọn xuống còn 24 cầu thủ và 3 thủ môn trong lứa tuổi U22 để tham dự SEA Games.

Từ ngày 1-3, tân HLV người Pháp đã chính thức bước vào quá trình nhận diện tài năng, triển khai triết lý bóng đá của mình đến các cầu thủ U23. Giúp việc cho ông là 13 thành viên ban huấn luyện, trong đó có trợ lý người Pháp là ông Moulay Lahsen Azzeggouarh Wallen.

Lịch tập luyện của đội U23 Việt Nam dưới thời Philippe Troussier khiến nhiều người bất ngờ. Đội thường tập từ 10h30 đến 13h chiều và từ 21h30 đến 23h đêm. Dưới thời HLV Park Hang Seo, chưa bao giờ các cầu thủ phải tập luyện vào khung giờ này.

Hậu vệ Phan Tuấn Tài chia sẻ: "Khi tôi là cầu thủ đội U19 Việt Nam do HLV Philippe Troussier làm HLV trưởng, chúng tôi đã tập với khung giờ này nên không bất ngờ. Trước khi đi tập 2-3 tiếng, chúng tôi sẽ ăn tối và sau khi tập về nếu ai đói có thể ăn đêm rồi đi ngủ.

Thầy Philippe Troussier ở trong sân với ngoài đời rất khác nhau. Trên sân tập thầy rất nghiêm khắc, răn đe học trò nhiều, nhưng ở ngoài đời thầy lại gần gũi và rất hiền".

Tiền đạo Nguyễn Văn Tùng miêu tả chiến lược gia người Pháp là người rất tỉ mỉ. Ba ngày với bốn buổi tập, hai trong số đó là tập mở hoàn toàn, đã cho thấy đôi nét phong cách của HLV sinh năm 1955. Trừ khâu khởi động hoặc tập thể lực, HLV Troussier là người điều khiển hoàn toàn khâu tập chiến thuật, kỹ năng cho U23 Việt Nam.

Buổi tập sáng 2-3 là ví dụ điển hình, khi suốt 90 phút gần như chỉ nghe tiếng ông Troussier và trợ lý phiên dịch. Ông thị phạm, giảng bài, góp ý mỗi tiểu tiết khi có cầu thủ mắc lỗi. Những cử chỉ sinh động biểu lộ sự tức giận cũng xuất hiện từ gồng người, nghiến răng, lắc đầu…

HLV Pháp liên tục chỉ vào đầu, nói cầu thủ phải tư duy, suy nghĩ chứ không chỉ chơi bóng bằng chân và trái tim nhiệt huyết. Ông Troussier cho thấy năng lượng dồi dào dù đã 67 tuổi, và cho một cảm nhận rằng bản thân dành 100% tập trung cho mỗi khoảnh khắc trên sân.

Sức nóng của ông Troussier lan ra toàn đội, khiến buổi tập của U22 Việt Nam gần như vắng tiếng cười. Tất cả được yêu cầu tập trung vào từng diễn biến trên sân, kể cả khi được nghỉ đi uống nước. Thế nhưng, tất cả mới chỉ là khởi đầu trong mục tiêu giành vé dự World Cup 2026 mà ông Troussier muốn tất cả những người liên quan cùng nỗ lực.

Đội tuyển quốc gia chưa có nhân tố mới

Khác với đội tuyển U23 khi có nhiều cầu thủ từng là học trò của ông Troussier khi ở đội U19 Việt Nam giai đoạn 2019 - 2020, các cầu thủ đội tuyển Việt Nam chưa ai từng làm việc với HLV người Pháp. Đây sẽ là lần đầu tiên những trụ cột của bóng đá Việt Nam hiện tại ra mắt HLV Philippe Troussier.

Trong số 22 cầu thủ lên tập trung đội tuyển quốc gia lần này, tất cả đều là những người đã tham dự AFF Cup 2022. Tiêu biểu như Văn Lâm, Văn Hậu, Tiến Linh, Bùi Tiến Dũng, Hùng Dũng, Hoàng Đức... Không có cái tên nào mới, trẻ được ông Troussier gọi lên tập trung lần này.

Ba tiền đạo Việt Nam đang thi đấu tại nước ngoài là Công Phượng, Quang Hải, Văn Toàn đều không được triệu tập. Dù vậy trước khi trở thành tân HLV đội tuyển Việt Nam, ông Troussier đã có cuộc gặp riêng với Quang Hải tại Pháp. Do không tham dự trận đấu hay giải giao hữu nào, đội tuyển quốc gia tập trung lần này với mục tiêu quan trọng nhất là làm quen với triết lý của tân HLV người Pháp.

Nếu như thời HLV Park Hang Seo, tiền đạo Văn Quyết thường bị "bỏ quên" hoặc không được trọng dụng thì ngay trong lần đầu tập trung này Quả bóng vàng Việt Nam 2022 đã có tên. Người hâm mộ hy vọng chiến lược gia người Pháp sẽ thổi luồng gió mới vào chính những nhân tố cũ ở đội tuyển Việt Nam.

Chờ HLV Troussier Chờ HLV Troussier 'sàng lọc' ra lứa U23 Việt Nam tài năng

Ngay khi ra mắt bóng đá Việt Nam vào hôm nay (27-2), tân HLV Philippe Troussier sẽ bắt đầu công cuộc "sàng lọc" ra lứa U23 Việt Nam tài năng nhằm mục tiêu giành HCV SEA Games 32 tại Campuchia vào tháng 5 tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên