08/10/2014 05:45 GMT+7

“U-19 Việt Nam và Hàn Quốc sẽ đi tiếp”

SĨ HUYÊN - HOÀI DƯ (thực hiện từ Nay Pyi Taw)
SĨ HUYÊN - HOÀI DƯ (thực hiện từ Nay Pyi Taw)

TT - Đó là nhận định của HLV đội tuyển U-19 Hàn Quốc Kim Sang Ho trong cuộc trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ vào sáng 7-10 tại Nay Pyi Taw (Myanmar).

Với nụ cười thân thiện, ông Kim Sang Ho bắt đầu cuộc trò chuyện bằng nhận định: “Bảng C được dự báo là rất khó khăn khi có sự hiện diện của U-19 Nhật Bản, U-19 Trung Quốc và U-19 Việt Nam. Ở bảng đấu này các đội đều có thực lực khá ngang ngửa. Vì vậy, cơ hội đi tiếp sẽ dành cho đội bóng nào biết tận dụng thời cơ và giữ được sự tập trung cao nhất. 

Tôi biết đội U-19 Việt Nam đang có những cầu thủ rất kỹ thuật, nhanh nhẹn, khéo léo, đặc biệt họ đã có một thời gian dài tập luyện và thi đấu cùng nhau. Theo tôi, hai đội giành quyền vào vòng đấu tiếp theo sẽ là U-19 Hàn Quốc và U-19 Việt Nam”.

* Đội U-19 Hàn Quốc đã chuẩn bị như thế nào để bước vào hành trình bảo vệ ngôi vô địch ở Giải U-19 châu Á năm nay, thưa ông?

- Trước khi đến Myanmar, chúng tôi chỉ mới hội quân được một tuần và thi đấu hai trận giao hữu với hai CLB trong nước,  đạt kết quả một hòa, một thua. Thành phần đội U-19 Hàn Quốc đa số là sinh viên theo học tại các trường đại học và vài cầu thủ đang thi đấu chuyên nghiệp. Dù vậy, chúng tôi tin rằng các cầu thủ sẽ nhanh chóng hòa nhập. Tôi nghĩ thời gian chuẩn bị ngắn không phải là vấn đề của U-19 Hàn Quốc.

* Đâu là điểm mạnh nhất của đội U-19 Hàn Quốc?

- Điểm mạnh nhất ở đội U-19 Hàn Quốc chính là nền tảng của cầu thủ. Họ được tập luyện và trưởng thành trong môi trường bóng đá như nhau và không có quá nhiều khoảng cách về trình độ. 

* Ở vòng loại Giải U-19 châu Á diễn ra tại Indonesia năm 2013, U-19 Hàn Quốc đã thua U-19 Indonesia. Đâu là nguyên nhân dẫn đến thất bại đó?

- Đó là trận đấu tôi vẫn còn nhớ. U-19 Hàn Quốc phải thi đấu dưới một cơn mưa nặng hạt. Điều đó khiến các cầu thủ của tôi không thể phối hợp và triển khai lối chơi như mong muốn. Tuy nhiên, thất bại này không nói lên điều gì cả vì U-19 Hàn Quốc đã giành quyền vào vòng chung kết. Đó chỉ là tai nạn bất ngờ mà thôi.

* Ông nghĩ gì về trận đấu đầu tiên của bảng C: U-19 Hàn Quốc gặp U-19 Việt Nam diễn ra ngày 9-10?

- Trận đầu tiên của giải lúc nào cũng rất quan trọng. Vì vậy, chúng tôi sẽ quyết tâm đá bại U-19 Việt Nam để tạo đà thuận lợi cho những trận đấu tiếp theo. Tôi biết U-19 Việt Nam là một đội bóng mạnh nhưng khi ra sân, ai cũng muốn giành chiến thắng trước đối phương và U-19 Hàn Quốc cũng vậy.

* Ông đánh giá như thế nào về cầu thủ được xem là “Messi Hàn Quốc” Park Seung Ho?

- Đó là một cầu thủ rất tốt và đang được trui rèn ở môi trường bóng đá đỉnh cao tại Tây Ban Nha. Park Seung Ho sẽ là một trong những nhân tố được chúng tôi chờ đợi sẽ tỏa sáng ở giải này. Tuy vậy, U-19 Hàn Quốc vẫn còn rất nhiều cầu thủ quan trọng khác có thể làm nên chuyện tại Giải U-19 châu Á.

Ảnh: S.H.

Vài nét về HLV Kim Sang Ho

Ông Kim Sang Ho, 50 tuổi, từng là cựu tuyển thủ đội tuyển Hàn Quốc. Ông từng là thành viên đội U-19 Hàn Quốc vào năm 1983, sau đó là đội Olympic Hàn Quốc năm 1984 và đội tuyển quốc gia năm 1989. Ông cũng đã dự vòng chung kết World Cup 1990 tại Ý trong vai trò tiền vệ.

Trong suốt cuộc trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Kim Sang Ho luôn bày tỏ thái độ ngạc nhiên khi chúng tôi đặt cho ông những câu hỏi về cầu thủ Park Seung Ho. Và ông lập tức hỏi lại chúng tôi: “Tại sao anh biết cậu ấy?”. Khi chúng tôi đưa bài viết “Nhận diện ba đối thủ của U-19 VN” trên Tuổi Trẻ số ra ngày 6-10, ông Kim Sang Ho dùng tay chỉ vào tên các cầu thủ trong bài và nói: “Tôi không nghĩ các anh biết chúng tôi nhiều đến thế”.

Các đầu bếp hướng dẫn người bán cắt sườn heo theo yêu cầu cần chế biến - Ảnh: S.H.

Ra chợ đã khó, vào bếp còn... khó hơn

Ở vòng chung kết Giải U-19 châu Á 2014, những đầu bếp của nhà hàng Mùa Vàng (TP.HCM) tiếp tục sát cánh và chăm lo các bữa ăn cho đội U-19 Việt Nam. Tuy đã nhiều lần theo chân các cầu thủ trẻ Việt Nam nhưng việc bếp núc ở Myanmar lại là một trải nghiệm hoàn toàn mới với họ. PV Tuổi Trẻ đã có dịp theo chân nhóm tiếp phẩm của nhà hàng Mùa Vàng vào sáng 6-10 và cùng họ trải nghiệm chuyện bếp núc cho tuyển U-19 Việt Nam.

6g, khi những tuyển thủ đội U-19 Việt Nam vẫn đang ngon giấc thì các đầu bếp lên đầy đủ danh sách thực phẩm cần mua và bắt đầu di chuyển ra chợ. Cách khách sạn Royal Nay Pyi Taw (nơi đội tuyển lưu trú) hơn 10 phút taxi là khu chợ Tha Pyay Kone. 

Khó khăn là khu chợ Tha Pyay Kone không có đủ các loại thực phẩm trong danh sách. Để giải quyết tình trạng này, anh Huỳnh Hoàng Phong (chuyên gia dinh dưỡng Công ty Nutifood) cho biết: “Chúng tôi buộc phải chọn mua các loại thực phẩm khác có thành phần dinh dưỡng tương tự để thay thế”. Hơn một giờ, chúng tôi rời khu chợ Tha Pyay Kone với những thực phẩm cần cùng đơn hàng khoảng 720.000 kyat (1,5 triệu đồng).

Về quá trình nấu ăn cho các cầu thủ U-19 Việt Nam, ông Lưu Nguyễn Quang Khải (tổng giám đốc Tập đoàn nhà hàng Mùa Vàng) cho biết: “Việc nấu ăn cho đội U-19 Việt Nam ở Myanmar gặp nhiều khó khăn”.

Cụ thể, khách sạn Royal Nay Pyi Taw chỉ bố trí cho đầu bếp Việt Nam một khu vực nấu ăn khá nhỏ hẹp và cung cấp bếp không đủ công suất. Vì vậy, các đầu bếp buộc phải điều tiết thời gian nấu cho hợp lý và thường mất thêm hai giờ làm việc. Vậy mà để có được chỗ nấu ăn như vậy, các đầu bếp Việt Nam phải trả 100 USD/ngày.

Nhà hàng cũng không cho mượn tủ lạnh nên thực phẩm thường không giữ được lâu và buộc đầu bếp phải đi chợ mua mới liên tục. Ngoài ra, dụng cụ nấu ăn ở khách sạn không phù hợp với thực đơn của đầu bếp Việt Nam nên phải mua mới toàn bộ.

Dù khó nhưng các đầu bếp Việt Nam đã vượt qua những khó khăn để tạo ra những món ăn ngon, hợp khẩu vị và giàu chất dinh dưỡng. Nhìn thấy bàn ăn rất phong phú trưa 6-10, trung vệ Đông Triều thốt lên: “Thịnh soạn như một bữa tiệc. Thật tuyệt vời. Xin được cảm ơn các đầu bếp...”.

SĨ HUYÊN - HOÀI DƯ

SĨ HUYÊN - HOÀI DƯ (thực hiện từ Nay Pyi Taw)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên