26/01/2018 11:30 GMT+7

TV trong kỷ nguyên IoT và trí tuệ nhân tạo

THẾ TRUNG
THẾ TRUNG

Giờ đây, bạn không chỉ có thể lướt web, duyệt e-mail, tám trên Facebook, xem video YouTube,… mà còn có thể kiểm soát hệ thống camera an ninh, điều khiển các thiết bị trong hệ thống Smart Home của mình ngay trên một chiếc… Smart TV.

Samsung Electronics (Hàn Quốc) đã tiên phong đưa công nghệ IoT (Internet của vạn vật IoT - Intelligence of Things) vào những chiếc Smart TV của mình, bắt đầu từ những dòng cao cấp trong năm 2018 này.

Và những chiếc Smart TV Samsung đầu tiên có khả năng của một trung tâm kết nối và điều khiển tại nhà đó đã được trình làng tại Triển lãm điện tử tiêu dùng thường niên lớn nhất thế giới CES 2018 ở Las Vegas (Hoa Kỳ) hồi thượng tuần tháng 1-2018.

TV trong kỷ nguyên IoT và trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Khi công nghệ màn hình hiển thị đã bị bão hòa, những phát minh công nghệ mới sẽ đẩy giá thành lên cao, Samsung chọn giải pháp khả thi và nhanh nhất là ngày càng nâng cao hơn nữa những trải nghiệm thực tế của người dùng, đồng thời mở rộng những chức năng mới cho thiết bị TV.

Với vai trò của nhà sản xuất TV số 1 thế giới, dựa trên những thế mạnh đa dạng của mình, đặc biệt là hệ sinh thái mở rộng, Samsung đã giới thiệu thế hệ Smart TV 2018 được ứng dụng hai nền tảng công nghệ thời thượng ngày nay là IoT và trí tuệ nhân tạo (AI).

Theo số liệu của công ty nghiên cứu dữ liệu công nghệ Gartner, năm 2017 có hơn 8,3 tỷ thiết bị IoT trên toàn cầu và dự báo tới năm 2020 sẽ tăng thành 20,4 tỷ thiết bị. Thậm chí Liên Hiệp Quốc và công ty dữ liệu quốc tế IDC còn dự báo vào năm 2020 thế giới sẽ có tới 200 tỷ thiết bị IoT, tức trung bình mỗi người trên Trái đất sẽ có khoảng 26 thiết bị thông minh được kết nối.

TV trong kỷ nguyên IoT và trí tuệ nhân tạo - Ảnh 2.

Đám mây (cloud) giúp kết nối các thiết bị

Kết nối tất cả trong một ứng dụng

Samsung đã phát triển ứng dụng SmartThings (ra mắt vào mùa Xuân 2018) để kết hợp tất cả các ứng dụng IoT hiện tại bao gồm Samsung Connect, Smart Home, Smart View và nhiều thiết bị khác vào một ứng dụng duy nhất cho phép người dùng điều khiển tập trung và tiện dụng hơn bao giờ hết.

Tất cả các thiết bị từ gia dụng và nghe nhìn đến di động đều được kết nối và quản lý từ một ứng dụng đồng bộ SmartThings. Có thể nói rằng, SmartThings mở ra một kỷ nguyên của những trải nghiệm kết nối không giới hạn, trải rộng khắp các thiết bị, phần mềm và dịch vụ trên nền Internet.

Việc cài đặt TV không còn quá phức tạp và mất thời gian. Nhờ ứng dụng SmartThings, bạn có thể truy cập vào mọi thiết bị để tự cài đặt và thưởng thức các chương trình truyền hình một cách nhanh chóng.

Chỉ cần một vài thao tác nhỏ, SmartThings sẽ giúp TV kết nối Wi-Fi, thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình (set-top box), các ứng dụng yêu thích và tài khoản Samsung của bạn thật tiện dụng. Nếu người dùng đã đăng nhập vào ứng dụng video trên thiết bị di động tương thích, TV sẽ kết nối đồng bộ với tài khoản có sẵn mà không phải nhập lại thông tin đăng nhập trên màn hình. Ngoài ra, người dùng có thể lựa chọn những ứng dụng khác kết nối với TV một cách nhanh chóng.

Có lẽ, sự đổi mới ấn tượng nhất trong sản phẩm Smart TV 2018 của Samsung chính là việc ứng dụng công nghệ AI. Nếu như Smart TV ban đầu chỉ có khả năng kết nối Internet, rồi gần đây là chức năng xử lý dữ liệu, thì Smart TV 2018 còn có thể tương tác sâu hơn, có khả năng hiểu và dự đoán được nhu cầu của người dùng. Với tính năng máy học của AI, chiếc TV càng được sử dụng lâu bao nhiêu, càng ăn ý với bạn hơn bấy nhiêu.

TV trong kỷ nguyên IoT và trí tuệ nhân tạo - Ảnh 3.

Trợ lý ảo Bixby được tích hợp trong dòng TV cao cấp đem lại nhiều tiện ích cho người dùng

Trợ lý ảo tích hợp trong TV cao cấp

Bixby, trợ lý ảo thông minh có tố chất AI của Samsung được giới thiệu đầu tiên hồi tháng 3-2017 trên bộ đôi smartphone Galaxy S8 và S8+, giờ đây được tích hợp trong dòng TV cao cấp 2018.

Bixby không chỉ cho phép bạn sử dụng giọng nói của mình để tương tác với các chương trình của các nhà cung cấp dịch vụ như Amazon, Netflix,… mà nó còn mở ra một loạt các khả năng khác, đem lại nhiều tiện ích hơn cho người dùng. Thí dụ, bạn có thể dùng tiếng nói của mình yêu cầu Bixby chuyển kênh TV hoặc mở một bài hát nào đó.

Thậm chí, bạn có thể yêu cầu Bixby làm những công việc khó hơn như tìm kiếm các bộ phim đoạt giải Oscar. Ngoài giải trí, Bixby cập nhật tin tức và dự báo thời tiết, kiểm soát các thiết bị IoT trong nhà hoặc trình chiếu các hình ảnh mới nhất vừa chup được từ thiết bị di động.

Năm 2018, Smart TV Samsung được trang bị bảng điều khiển SmartThings, biến TV không chỉ là trung tâm giải trí của phòng khách, mà còn là trung tâm kết nối Internet của vạn vật IoT của toàn bộ ngôi nhà. Chẳng hạn, bạn có thể kiểm tra mọi thứ bên trong tủ lạnh, điều khiển đèn, điều chỉnh nhiệt độ, … ngay chính trên màn hình TV.

Một ngôi nhà kết nối là nơi người dùng có thể tận hưởng cuộc sống một cách sống động hơn, thoải mái hơn và Smart TV Samsung 2018 sẽ biến điều đó thành hiện thực ngay trong lòng bàn tay của bạn. TV thông minh kiểu mới là phải hiểu ý và ăn ý với người dùng.

THẾ TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên