29/04/2019 11:00 GMT+7

Tivi thông minh giúp kết nối cả gia đình

TRÚC ANH
TRÚC ANH

Tivi thông minh không chỉ kết nối nhiều thiết bị trong nhà mà còn kết nối các thành viên gia đình với nhau, bà Summer Gao - tổng giám đốc TCL Việt Nam, chia sẻ.

Tivi thông minh giúp kết nối cả gia đình - Ảnh 1.

Bà Summer Gao - tổng giám đốc TCL Việt Nam, chia sẻ về vai trò của chiếc tivi trong cuộc sống mọi thứ đều thông minh

Nhân dịp TCL ra mắt bộ sưu tập sản phẩm thông minh thế hệ mới 2019 tại TP.HCM ngày 26-4, bà Gao đã chia sẻ với Tuổi Trẻ về vai trò của chiếc tivi trong cuộc sống mọi thứ đều thông minh.

* Được biết TCL đang thúc đẩy phát triển ngôi nhà thông minh thông qua một hệ sinh thái được thiết kế để 'kiến tạo cuộc sống thông minh'. TCL định nghĩa thế nào là 'cuộc sống thông minh'?

- Bà Summer Gao: Tôi cho rằng 'thiết bị thông minh' là một phạm trù rất rộng và tùy mỗi người sẽ có một định nghĩa riêng, nhưng với TCL, chúng tôi hướng đến việc làm ra các sản phẩm hiểu người dùng cần gì và đáp ứng nhu cầu của họ.

Khi nhắc đến thiết bị thông minh, mỗi người sẽ có mong đợi và kỳ vọng khác nhau về tính năng của chúng, vì thế TCL tập trung đáp ứng được đến mức tốt nhất các mong đợi của khách hàng.

Sản phẩm "cuộc sống thông minh" của TCL giải quyết các nhu cầu của người dùng và giúp họ biến cuộc sống dễ dàng hơn. TCL muốn mang đến một "quản gia" hay trợ lý ảo, sẵn sàng lắng nghe và đáp ứng những gì người dùng cần.

* Như vậy phải chăng TV chính là sản phẩm chủ đạo trong hệ sinh thái thiết bị thông minh của TCL?

- Trong hệ sinh thái các sản phẩm làm nên ngôi nhà thông minh mà TCL hướng đến, TV đúng là ở vị trí trung tâm. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh điều quan trọng ở đây là IoT - Internet dành cho vạn vật, tức mọi thứ đều có kết nối internet và kết nối với nhau.

Sản phẩm của TCL đang kết hợp cả trí tuệ nhân tạo (AI) và IoT. TV sẽ là trung tâm kết nối, từ đó người dùng có thể điều khiển các thiết bị gia dụng khác thông qua lời nói.

Tập đoàn TCL toàn cầu đã bắt đầu đầu tư vào sản phẩm IoT hơn 2 năm qua. Hiện chúng tôi đã có nhiều sản phẩm thông minh, từ máy lạnh, máy giặt, tủ lạnh, cho đến các thiết bị gia dụng nhỏ hơn.

Tại Việt Nam, như anh thấy trong sự kiện hôm nay, chúng tôi giới thiệu dòng sản phẩm máy lạnh Inverter thân thiện môi trường XA31N, KE88N, máy lạnh On-Off KC41 cùng hai bộ loa thanh gia đình TS 7000 và TS 7010.

Dần dần các sản phẩm gia dụng thông minh khác sẽ có mặt tại Việt Nam vì TCL mong muốn cho người dùng trải nghiệm thêm nhiều sản phẩm mới mẻ và thông minh, giúp họ sống một cuộc sống khỏe mạnh và thông minh hơn, từ hai dòng sản phẩm mở màn trong năm 2019 này là máy lạnh và loa.

Tivi thông minh giúp kết nối cả gia đình - Ảnh 2.

* Người ta đã từng bàn đến việc 'TV đã chết' vì giờ đây xem video là trải nghiệm cá nhân, mỗi người tự xem trên thiết bị di động của mình. Bà nghĩ sao về nhận định này?

- Tôi có nghe qua vấn đề này. Thật ra câu chuyện 'TV đã chết' bắt đầu râm ran từ 5 năm trước. Ngành sản xuất TV cũng đã bắt đầu đi xuống và đã qua thời hoàng kim.

Nhưng có một điều khiến tôi tin rằng TV vẫn giữ vai trò quan trọng trong đời sống, đó là nó giúp gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau.

Giờ đây ai cũng có thể xem video qua mạng trên máy tính bảng hay smartphone, nhưng đó chỉ là trải nghiệm của riêng người đó. Vấn đề là, kích thước màn hình của các thiết bị này đều có hạn, làm sao chúng ta có thể cùng ngồi lại và xem một chương trình truyền hình hay một bộ phim với nhau, nếu không có TV? TV giúp các thành viên trong gia đình chia sẻ trải nghiệm với nhau.

Vì thế tôi cho rằng TV không chỉ là trung tâm kết nối các thiết bị gia dụng thông minh trong ngôi nhà thông minh, mà còn gắn kết các thành viên lại với nhau, giúp họ dành thời gian chia sẻ với nhau. Đây là điều mà không thiết bị nào làm được.

Tivi thông minh giúp kết nối cả gia đình - Ảnh 3.

* Nhân nhắc đến chuyện các thành viên trong gia đình cùng xem TV, chắc chắn việc điều khiển một chiếc TV thông minh cần phải tiện lợi và đơn giản để từ người già đến trẻ nhỏ cũng có thể thao tác dễ dàng. Lúc nãy bà có nhắc đến trợ lý ảo, đó có phải là câu trả lời?

- Trợ lý ảo trên TV thông minh của TCL dùng Google Assistant, một phần mềm AI rất thông minh. Trợ lý ảo đi kèm remote điều khiển giọng nói, cho phép người tiêu dùng đặt câu hỏi, khám phá nội dung hấp dẫn nhất và điều khiển các thiết bị thông minh xung quanh nhà bằng giọng nói của họ.

Chúng tôi đang có kế hoạch ra mắt thế hệ thứ hai của AI - thiết bị thu tín hiệu từ xa từ tháng 7 năm nay. Bạn có thể nói trực tiếp 'OK Google' với chiếc TV để ra lệnh mà không cần dùng điều khiển giọng nói cầm tay trước đây

Nhưng tôi muốn nhấn mạnh điều này: trợ lý ảo không đơn thuần ở việc hiển thị kết quả tìm kiếm nội dung theo yêu cầu của người dùng, mà nó sẽ đóng vai trò như một trợ lý đúng nghĩa: biết người dùng thích gì, dự đoán được nhu cầu, sở thích của họ để "bày biện", đề xuất các nội dung thích hợp, đúng ý người dùng nhất.

Cả ba dòng TV TCL 4K UHD AI mới ra mắt hôm nay (P8S, A8 và P8) đều được trang bị nền tảng trí tuệ nhân tạo TCL AI-IN, cung cấp cho người dùng các chức năng thông minh được cá nhân hóa hơn và trải nghiệm xem tốt hơn.

Chúng tôi dùng trợ lý ảo của Google vì nó dễ dùng và Google có lượng dữ liệu khổng lồ, trong đó có dữ liệu về thói quen và hành vi của người dùng Việt, rất phù hợp cho nhu cầu của TCL.

Tivi thông minh giúp kết nối cả gia đình - Ảnh 4.

* Với những người tiêu dùng thế hệ mới, ngoài yếu tố 'thông minh' họ còn mong đợi TV phải thời trang, có thể đóng vai trò như một vật trang trí hiện đại trong phòng khách. TCL có quan tâm đến điều này?

- TCL có quan tâm đến điều này và thật sự đã và đang đầu tư nghiên cứu để thiết kế của TV luôn bắt kịp các xu hướng mới nhất. Các mẫu TV ra mắt năm ngoái như TCL C6 và TCL X4 đều có công nghệ thiết kế màn hình tràn viền ART5, đường nét thiết kế thanh mảnh, tối giản, và các sản phẩm thuộc series TV P8 thế hệ mới cũng có thiết kế tràn viền và khung kim loại siêu mỏng.

Vì sao chúng tôi chọn xu hướng thiết kế này? Mỗi gia đình có một phong cách thiết thế, trang trí nội thất khác nhau và chiếc TV, dù sao cũng chỉ là một trong rất nhiều vật dụng trong nhà, không thể phá hỏng cách bài trí chung của ngôi nhà.

Chính vì thế mà TV của TCL chọn thiết kế thanh mảnh, tối giản hóa các chi tiết thừa, cho khung cảnh trở nên tuyệt vời hơn và phù hợp khi trưng bày tại mọi không gian với các phong cách thiết kế khác nhau.

Cuối cùng, tôi muốn nói rằng ngoài phương châm "kiến tạo cuộc sống thông minh", TCL muốn mang đến slogan "Bring Technatural to your Sweet Home" - Mang hơi thở thiên nhiên vào ngôi nhà bạn, giúp người dùng có thể trải nghiệm không gian tự nhiên một cách chân thực nhất ngay tại ngôi nhà của mình, giúp nâng cao sự kết nối giữa các thành viên trong gia đình.

Công nghệ được tạo ra là để phục vụ cho hạnh phúc của con người, giúp họ sống một cuộc sống thông minh và khỏe mạnh hơn.

* Xin cám ơn bà!

Giám đốc điều hành TCL Việt Nam: “Người dùng có thể nói chuyện với tivi” Giám đốc điều hành TCL Việt Nam: “Người dùng có thể nói chuyện với tivi”

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Summer Gao – giám đốc điều hành TCL Việt Nam chia sẻ, đánh giá về tiềm năng thị trường Việt Nam cũng như công nghệ đột phá mới.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận