Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Tuyệt diệu!

12/07/2020 11:10 GMT+7

TTO - Đó là điều đầu tiên bệnh nhân 91 thốt ra khi hồi phục. Và để hiểu được sự tuyệt diệu ấy, chúng ta nghe lại tâm sự của đội ngũ y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân người Anh.

Tuyệt diệu! - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận hoa cảm ơn từ đại diện đoàn bay 919 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bác sĩ CK II Nguyễn Tri Thức (giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy):

Tuyệt diệu! - Ảnh 2.

Duy trì sự sống cho bệnh nhân 91 như là mệnh lệnh trái tim của tất cả nhân viên y tế. Từ những ngày đầu điều trị, các cuộc hội chẩn chuyên môn cấp quốc gia được tổ chức liên tục. Qua đó tận dụng được trí tuệ, kinh nghiệm của các chuyên gia đầu ngành, cũng như các bác sĩ, điều dưỡng trực tiếp điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Theo tôi, đây là điều quan trọng để mang đến kết quả điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

PGS.TS Phạm Thị Ngọc Thảo (phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - người được giao nhiệm vụ chuyên môn điều trị bệnh nhân 91):

Tuyệt diệu! - Ảnh 3.

Tôi và các đồng nghiệp với hơn 100 ngày đêm điều trị đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc đi theo những hồi phục của bệnh nhân 91. Bệnh nhân cười, uống nước, bấm điện thoại, nói được từ đầu tiên: "Fantastic!" (Tuyệt diệu!), ngồi phơi nắng, tập đứng, tập đi, học tiếng Việt để nói chữ "Cảm ơn", "Tôi yêu Việt Nam"... Mỗi động thái ấy như là một lời động viên cho đội ngũ y tế Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hạnh phúc của người làm nghề y là chứng kiến sự hồi phục của bệnh nhân và cảm thấy vui, ý nghĩa hơn vì đem cuộc sống trở về với người bệnh.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu (giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM):

Tuyệt diệu! - Ảnh 4.

Những ngày đầu điều trị, duy trì sự sống cho bệnh nhân 91, một nhóm "chat" được lập, quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành về hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, huyết học, vi sinh, dược sĩ lâm sàng ở khắp cả nước. Xuyên suốt 24/24 giờ, các chuyên gia cập nhật tất cả kết quả siêu âm, X-quang, xét nghiệm... của bệnh nhân. Từ đó phân tích để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Từ dịch COVID-19, đặc biệt là quá trình điều trị bệnh nhân 91, tôi thấy có một điều thật tuyệt vời: Mọi người xích lại gần nhau, hỗ trợ nhau vì một mục tiêu duy nhất là đẩy lùi dịch bệnh, cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ CK II Nguyễn Thanh Phong (trưởng khoa nhiễm D Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM):

Tuyệt diệu! - Ảnh 5.

Cả thế giới đang nhìn vào chúng ta bởi tỉ lệ nhiễm COVID-19 thấp, chưa có ca nào tử vong. Với vai trò của người thầy thuốc, chúng tôi hiểu rằng phải bằng mọi cách duy trì sự sống người bệnh để khẳng định cho cả thế giới biết về thương hiệu, uy tín của Việt Nam.

Phi công người Anh rời Chợ Rẫy, 23h sẽ hồi hương trên máy bay mình từng cầm lái Phi công người Anh rời Chợ Rẫy, 23h sẽ hồi hương trên máy bay mình từng cầm lái

TTO - Chiều 11-7, bệnh nhân 91 phi công người Anh đã rời Bệnh viện Chợ Rẫy để kịp lên chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 19h. 23h đêm nay, chuyến bay cất cánh từ Nội Bài sẽ đưa bệnh nhân về Anh.

HOÀNG LỘC ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận