23/06/2021 09:48 GMT+7

Tuyển Việt Nam có được đá trên sân Mỹ Đình ngày 7-9?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Ngày 1-7, LĐBĐ châu Á (AFC) sẽ tiến hành bốc thăm vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Nếu thể thức thi đấu sân nhà sân khách vẫn được AFC duy trì, ngày 7-9 tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu đầu tiên trên sân Mỹ Đình.

Tuyển Việt Nam có được đá trên sân Mỹ Đình ngày 7-9? - Ảnh 1.

Tuyển VN sẽ có ưu thế lớn nếu thi đấu trên sân Mỹ Đình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Nhưng trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, câu hỏi trên chưa ai có thể trả lời vào lúc này.

Bất lợi nếu không được đá tại Việt Nam

Tuyển Việt Nam là một trong 12 đội bóng có mặt ở vòng loại thứ 3 gồm: Nhật Bản, Iran, Úc, Hàn Quốc, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Trung Quốc, Oman, Syria, Libăng. Vòng đấu này gồm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn sân nhà, sân khách để tính điểm. 

Hai đội đứng đầu mỗi bảng sẽ vào VCK World Cup 2022. Hai đội đứng thứ ba mỗi bảng sẽ đá 2 trận play-off để chọn ra đại diện châu Á tham dự trận play-off liên khu vực. Các trận đấu sẽ diễn ra từ ngày 2-9-2021 đến ngày 29-3-2022.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 22-6, đại diện VFF cho biết đến lúc này AFC vẫn không có bất cứ thay đổi nào về hình thức tổ chức các trận đấu của vòng loại thứ 3. Theo đó các đội sẽ thi đấu 10 trận, trong đó có 5 trận sân nhà và 5 trận sân khách. 

Theo kế hoạch, ngày 2-9 tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu đầu tiên trên sân khách và ngày 7-9 là trận đấu đầu tiên trên sân nhà.

Trường hợp Việt Nam không thể tổ chức thi đấu ở sân nhà, VFF phải tìm sân ở một quốc gia khác làm sân nhà. Điều này sẽ gây bất lợi lớn với tuyển Việt Nam bởi đá trên sân nhà sẽ không mất thời gian di chuyển, không phải cách ly y tế sau khi thi đấu, nhận được sự cổ vũ của các CĐV nhà. Mặt khác, cơ chế đá sân nhà - sân khách đảm bảo sự công bằng cho cả hai đội bóng.

Chỉ có khoảng 60 người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam

Kinh nghiệm tổ chức các trận đấu ở vòng loại thứ 2 tại UAE cho thấy AFC và nước chủ nhà đã làm rất tốt công tác phòng dịch COVID-19. Các đội tuyển được ở trong các khu vực riêng biệt, không tiếp xúc với người lạ, chỉ di chuyển từ khách sạn đến sân tập (sân thi đấu) và ngược lại. Đội tuyển được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 liên tục 3-4 ngày/lần.

VFF cho biết nếu trận đấu của tuyển Việt Nam với đội khách tại vòng loại thứ 3 diễn ra tại sân Mỹ Đình, cũng chỉ có tối đa 60 người nước ngoài đến Việt Nam để chuẩn bị cho trận đấu. Đó là các thành viên đội khách, quan chức AFC, đội ngũ trọng tài và giám sát trận đấu. Nếu VN thực hiện quy trình "bong bóng" khép kín như AFC đã thực hiện tại UAE thì tương đối an toàn.

Theo quy định của AFC, các đội bóng sẽ phải có mặt tại địa điểm thi đấu chậm nhất 4 ngày trước khi trận đấu diễn ra. Các đội tuyển vì thế thường sẽ chỉ có mặt trước ngày thi đấu theo thời gian quy định của ban tổ chức. Với các quốc gia yêu cầu cách ly y tế khi nhập cảnh kéo dài từ 7-21 ngày, cơ hội để tổ chức trận đấu dường như là không thể.

Do đó, VFF, Bộ VH-TT&DL chắc chắn sẽ phải đề xuất với Chính phủ để tạo cơ chế đặc biệt với hy vọng tuyển Việt Nam sẽ được thi đấu trên sân nhà tại vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Báo Trung Quốc: Báo Trung Quốc: 'Nếu không đánh bại tuyển Việt Nam thì tương lai rất ít cơ hội'

TTO - Báo chí Trung Quốc hy vọng đội tuyển Trung Quốc có thể gặp Việt Nam ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022. Trang Sohu.com viết: "Nếu không đánh bại Việt Nam bây giờ thì có lẽ cơ hội sẽ còn ít hơn trong tương lai".

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên