Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Tuyên tử hình kẻ đốt nhà làm 5 người chết ở quận 9

07/01/2021 11:32 GMT+7

TTO - Sáng 7-1, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Phước (39 tuổi) mức án tử hình về tội giết người và hủy hoại tài sản. Phước là kẻ đã đốt nhà hàng xóm làm gia đình 5 người ở phường Phước Long B, quận 9 (nay TP Thủ Đức) chết cháy.

Tuyên tử hình kẻ đốt nhà làm 5 người chết ở quận 9 - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Hữu Phước tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Gây hỏa hoạn vào giáp Tết Canh Tý

Theo cáo trạng, khoảng 20 năm trước, bà Lê Thị Huệ mua 30m2 đất tại phường Phước Long B, quận 9, liền kề phía trước nhà ông Nguyễn Danh Cầm, bà Nguyễn Thị Thơ (cha mẹ của Nguyễn Hữu Phước). 

Hai gia đình đi chung 1 con hẻm. Phước nghĩ rằng mình được thừa kế nhà của cha mẹ nên muốn mua lại đất của gia đình bà Huệ để đất của nhà Phước vuông vức, rộng rãi hơn. 

Khoảng 3h sáng 21-1-2020, sau khi đi nhậu về Phước nhớ lại việc gia đình bà Huệ thường xuyên để xe chiếm lối đi chung. Mặc dù biết rõ trong nhà bà Huệ đang có người ở và có tài sản để trong nhà, nhưng Phước vẫn nảy sinh ý định đốt lửa ném vào nhà bà Huệ nhằm làm gia đình bà sợ hãi phải bán nhà cho Phước.

Phước mua 0,5 lít xăng đổ vào tấm thảm lau chân rồi bật lửa đốt cháy tấm thảm, ném vào nhà bà Huệ. Sau đó, Phước thấy hối hận nên về nhà xỏ giày và mặc áo mưa sang nhà bà Huệ dập lửa nhưng do lửa cháy lớn không dập được, Phước cũng bị bỏng ở chân. Sợ bị phát hiện, Phước bỏ đi.

Phước vừa đi khỏi thì ông Cầm, bà Thơ thức dậy gói bánh chưng, phát hiện nhà bà Huệ đang cháy. Mọi người dùng vòi xịt tưới cây để dập lửa nhưng do lửa cháy lớn nên báo cảnh sát cứu hỏa. Sau đó, đám cháy đã được dập tắt.

Vụ hỏa hoạn đã khiến 5 người trong gia đình bà Huệ (gồm bà Huệ và 4 người con) chết cháy, toàn bộ tài sản trong nhà và 4 xe máy bị thiêu rụi. 

Tuy nhiên ngoài chiếc xe máy Airblade xác định được, 3 chiếc xe còn lại và nhiều đồ đạc trong nhà không xác định được đặc điểm, không có hồ sơ liên quan để đảm bảo đủ điều kiện định giá nên hội đồng định giá tài sản thường xuyên trong tố tụng hình sự đã từ chối định giá.

Được nhờ đốt nhà?

Tại tòa, Phước khai "mọi việc đều có lý do chứ đâu phải tự dưng đốt nhà người ta". Theo lời Phước thì năm 2016, bà Huệ có ý định bán căn nhà thì xảy ra mâu thuẫn với bà Lê Thị Tuyết Mai (con dâu bà Huệ, đã chết trong vụ cháy). Bà Mai đuổi bà Huệ ra khỏi nhà nên bà Huệ nhờ Phước đốt nhà để hù dọa để bà Mai bán nhà trả nợ.

Trong khi khai báo, Phước đập bàn, lớn tiếng với đại diện VKS: "Lời khai của bị cáo lúc nào VKS cũng bác bỏ, không tiếp thu ý kiến của bị cáo".

Đại diện người bị hại yêu cầu Phước bồi thường 600 triệu đồng thiệt hại về tài sản và cấp dưỡng 500 triệu để nuôi các con của anh Lê Hoàng Trung, chị Trần Thị Mỹ Chuyên. Tuy nhiên Phước chưa bồi thường.

Theo VKS, hành vi của Nguyễn Hữu Phước đã xâm phạm đến tính mạng của nhiều người và tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Vì vậy, phải xử lý nghiêm khắc để trừng trị và răn đe, phòng ngừa chung. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Phước mức án tử hình về tội giết người, 2 năm - 2 năm 6 tháng tù về tội hủy hoại tài sản.

Nói lời sau cùng, Phước bật khóc nói mình rất hối hận và xin lỗi gia đình người bị hại. Phước cho rằng chỉ hù dọa chứ không mong muốn gây ra cái chết cho các bị hại.

HĐXX nhận định bị cáo là hàng xóm ở sát vách nên biết gia đình bị hại có diện tích nhỏ, điều kiện sinh hoạt hạn chế nên thường để xe ra bên ngoài hẻm. Bị cáo thực hiện hành vi vào lúc rạng sáng khi mọi người đang ngủ. Khi không thể dập tắt đám cháy, bị cáo không báo mà rời khỏi hiện trường. 

HĐXX cho rằng chỉ vì mâu thuẫn nhỏ giữa hàng xóm với nhau mà bị cáo đã đốt nhà khiến 5 người tử vong. Từ đó, HĐXX đã tuyên tử hình đối với bị cáo Phước về tội giết người, 2 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Ngoài ra, HĐXX buộc bị cáo bồi thường hơn 800 triệu đồng và cấp dưỡng 1,5 triệu/tháng cho 2 người con của bị hại.

Vụ đốt nhà làm 5 người chết ở quận 9: Nghi phạm khai gì? Vụ đốt nhà làm 5 người chết ở quận 9: Nghi phạm khai gì?

TTO - Bước đầu nghi phạm Nguyễn Hữu Phước khai nhận nguyên nhân đốt nhà là do tức giận khi gia đình nạn nhân nhiều lần để xe máy chiếm lối đi chung chứ không liên quan gì nợ nần.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận