Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội: Nhiều điều chỉnh để 'hạ nhiệt'

03/07/2019 09:36 GMT+7

TTO - Hà Nội đang áp dụng nhiều cách làm khác nhau để giảm nhiệt công tác tuyển sinh lớp 6, tạo thuận lợi cho cha mẹ học sinh.

Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội: Nhiều điều chỉnh để hạ nhiệt - Ảnh 1.

Trong khi tuyển sinh lớp 6 vào nhiều trường công tại Hà Nội năm 2019 dự đoán sẽ “hạ nhiệt” thì một số trường có “thương hiệu” vẫn khá căng thẳng. Trong ảnh: kỳ thi vào Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội năm 2019 - Ảnh: THY ANH

Trong chỉ đạo tuyển sinh đầu cấp năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các quận, huyện phải tăng cường cơ sở vật chất cho trường học, giảm trái tuyến, giảm sĩ số học sinh/lớp, tăng số học sinh học 2 buổi/ngày. 

Đặc biệt, để không gây phiền nhiễu cho phụ huynh, Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo các trường không vận động quyên góp, thu các khoản ngoài quy định trong tuyển sinh. 

Tuy nhiên, theo phản ánh từ các quận huyện thì việc quá tải với lớp 6 vẫn xảy ra ở một số địa bàn thuộc quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Cầu Giấy.

Trực tuyến và trực tiếp

Các trường THCS trên toàn TP Hà Nội bắt đầu tuyển sinh lớp 6 từ ngày 7 đến hết ngày 9-7 theo hình thức trực tuyến. Trong 3 ngày này, phụ huynh sẽ đăng nhập vào tài khoản theo mã số đã cấp cho học sinh khi kết thúc năm học lớp 5 tại các trường tiểu học. 

Sau 3 ngày tuyển sinh trực tuyến, các trường THCS sẽ thực hiện tuyển sinh trực tiếp từ ngày 13 đến hết 18-7.

Để phục vụ việc tuyển sinh thuận lợi, theo yêu cầu của lãnh đạo TP, các phòng GD-ĐT tham mưu với UBND quận, huyện trong việc điều tra chính xác số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn, điều chỉnh phân tuyến tuyển sinh ở các địa bàn "nóng", đang gia tăng dân số cơ học, giao chỉ tiêu hợp lý cho các trường. 

Đặc biệt, việc phân tuyến tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường phải niêm yết công khai. Cùng với đó là công khai phương thức tuyển sinh, thủ tục nhập học.

Chia sẻ trong hai ngày đầu thực hiện tuyển sinh trực tuyến, hiệu trưởng một số trường THCS cho biết do việc tuyển sinh trực tuyến đã thực hiện nhiều năm nay, các nhà trường và cha mẹ học sinh quen với việc này nên không gặp khó khăn. 

"Hằng năm, số học sinh đăng ký theo mã số bằng hình thức trực tuyến được trên 60% trong 2 ngày đầu tiên" - một hiệu trưởng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết.

Ông Phạm Quốc Toản, trưởng phòng quản lý thi và kiểm định chất lượng Sở GD-ĐT Hà Nội, cho biết để hỗ trợ giải quyết các trường hợp trục trặc khi đăng ký tuyển sinh trực tuyến, Hà Nội bố trí cán bộ trực đường dây nóng. 

Tại các trường cũng phân công người tư vấn, hỗ trợ phụ huynh đăng ký nhập học trực tuyến. Cho tới thời điểm hiện tại không có phản ảnh về tình trạng gặp khó khăn.

Nóng ở các trường "thương hiệu"

Tại Hà Nội, có gần 10 trường có số dự tuyển vượt xa chỉ tiêu (trường chuyên, trường chất lượng cao, tự chủ tài chính, trường ngoài công lập) năm nay được phép tuyển sinh theo phương thức riêng. 

Tỉ lệ "chọi" ở các trường này thường ở mức 1/20 - 1/30 nên áp lực tuyển sinh lớp 6 chủ yếu tập trung ở tốp trường này.

Để vào được lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam năm nay, học sinh phải trải qua 2 vòng xét tuyển và kiểm tra, đánh giá gắt gao. 

Vòng xét tuyển hồ sơ chính là xét hồ sơ, học bạ; trong đó, tổng điểm kiểm tra cuối kỳ các môn toán, tiếng Việt lớp 1, 2 phải đạt 39 điểm trở lên (chỉ được phép 1 điểm 9 duy nhất); tổng điểm kiểm tra các môn toán, tiếng Việt, khoa học, lịch sử và địa lý đạt 40 điểm/ năm. Mỗi học sinh dự tuyển vào trường này phải vượt qua 30 học sinh khác.

Trường THCS-THPT Marie Curie năm nay tuyển sinh 450 học sinh vào lớp 6. Học sinh đăng ký dự tuyển phải trải qua hai bài kiểm tra đánh giá năng lực là toán và tiếng Anh. Đề thi do giáo viên của trường ra theo hình thức trắc nghiệm. 

Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm tuyển 300 học sinh lớp 6 nhưng số lượng dự tuyển vượt xa mức này. Để sàng lọc, trường này sử dụng phương thức kết hợp xét hồ sơ, phỏng vấn và khảo sát năng lực môn toán, tiếng Anh.

Các trường THCS-THPT Nguyễn Siêu, THCS Cầu Giấy, THCS-THPT Lương Thế Vinh cũng là các trường "hot" ở Hà Nội và đều áp dụng các phương thức xét tuyển riêng để sàng lọc, do số hồ sơ vượt xa chỉ tiêu được giao. 

Hầu hết các trường trong số này đều coi trình độ tiếng Anh là một trong những tiêu chí để tuyển sinh hoặc cộng điểm trong quá trình xét hồ sơ. 

Ngoài ra, tiêu chí giải thưởng trong các kỳ thi văn hóa, hoạt động nghệ thuật, thể thao của học sinh ở bậc tiểu học cũng được sử dụng như điểm cộng thêm để xét tuyển vào các khối trường này.

Những phụ huynh có định hướng cho con vào các trường "hot" đều phải cho con đi luyện thi ở những địa chỉ có danh tiếng, dự tuyển các kỳ thi để "làm đẹp hồ sơ" khiến trong một thời gian dài nhiều học sinh rơi vào áp lực căng thẳng.

Tại Hà Nội, một số trường THCS-THPT trực thuộc trường ĐH như Trường Nguyễn Tất Thành, Chuyên ngữ... cũng tổ chức tuyển sinh lớp 6 riêng với một kỳ kiểm tra năng lực mà theo nhiều phụ huynh còn "khó hơn thi ĐH". 

Đề thi được xây dựng có tính phân hóa rất cao chỉ vì phải sàng lọc từ hàng ngàn hồ sơ để tuyển 200-300 chỉ tiêu.

Theo kế hoạch tuyển sinh đầu cấp lớp 6 tại TP.HCM, công tác tuyển sinh bắt đầu từ ngày 15-6, phòng GD-ĐT phối hợp với UBND quận xác định chỉ tiêu tuyển sinh cho từng trường, và sĩ số không vượt quá 45 học sinh/lớp.

Tại Trường THCS Hà Huy Tập (Q.Bình Thạnh), lúc 9h sáng 2-7, ngày thứ 4 trường mở cửa nhận hồ sơ vào lớp 6 đúng tuyến. Cô Hứa Thị Diễm Trâm, hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Đến hôm nay, trường đã nhận được hơn 170 hồ sơ lớp 6 thường, 39 hồ sơ lớp tăng cường tiếng Anh. Năm nay tuyển sinh rất nhẹ nhàng, phụ huynh không có ùn tắc, áp lực. Sáng thứ bảy trường vẫn nhận hồ sơ, vì dành cho những phụ huynh không sắp xếp được công việc trong ngày thường. Theo lịch thì ngày 16-7 mới nhận hồ sơ trái tuyến nhưng vẫn có không ít phụ huynh đến trường dò xem số lượng hồ sơ.

THẢO THƯƠNG

Tuyển sinh lớp 6, lớp 10 tại Hà Nội năm 2019: nhiều đổi mới Tuyển sinh lớp 6, lớp 10 tại Hà Nội năm 2019: nhiều đổi mới

TTO - Theo phê duyệt của UBND TP Hà Nội, kì tuyển sinh cho năm học 2019-2020 sẽ có nhiều điểm mới được áp dụng.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận