Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Thi cho xong hay hoãn cho an toàn?

28/05/2021 05:48 GMT+7

TTO - Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang rất phức tạp, TP đang tính toán giãn cách xã hội nơi có nguy cơ cao. Liệu kỳ thi vẫn sẽ diễn ra hay hoãn lại?

Tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM: Thi cho xong hay hoãn cho an toàn? - Ảnh 1.

Thầy trò lớp 9/9 Trường THCS Lý Thánh Tông, Q.8, TP.HCM, đang ôn thi môn Anh văn chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Nếu đúng lịch, chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào các trường công lập ở TP.HCM sẽ diễn ra. 

Rất nhiều phụ huynh rối bời, học sinh căng thẳng chờ đợi...

"Muốn thi cho xong nhưng sợ"

Theo ghi nhận ngày 27-5 của phóng viên, đa số phụ huynh đều rơi vào tâm lý muốn kỳ thi diễn ra như kế hoạch, nhưng trước diễn biến dịch lây lan rộng, không ít phụ huynh "dè chừng".

Anh Vũ Đình Thành (Q.Phú Nhuận) có con vừa học xong lớp 9 Trường THCS Đào Duy Anh, có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên Anh tại một trường THPT ở Q.3. Anh Thành cho biết: "Con tôi rất ít xem thời sự, nhưng mấy hôm nay cứ sáng dậy hay giờ cơm tối đều yêu cầu chuyển kênh thời sự để xem tình hình. Tôi nóng lòng đếm từng ngày và cầu mong mọi thứ êm xuôi đến ngày con thi chuyển cấp. Để con khỏi phải lo lắng kéo dài trong tình hình căng thẳng, tôi muốn con thi cho xong nhưng lại sợ".

Tương tự, có con đang ôn thi tại Trường THCS Nguyễn Gia Thiều (Q.Tân Bình) với nguyện vọng vào Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3), chị Lê Thị Thanh Kiều thấp thỏm lo âu từ hai hôm nay. "Nhất là sáng nay, đọc thông tin dịch trải rộng ở nhiều quận huyện nhưng không xác định được nguồn lây, bỗng dưng người tôi nổi gai ốc. Vì tôi nghĩ đến các điểm thi có nhiều thí sinh, nhỡ con mình đi thi xong về khả năng lây rất cao. Nếu hoãn thi, lùi lại ngày thi thì vất vả cho các con quá và cả cho phụ huynh. Tôi nửa muốn thi nửa muốn không. Nhưng nếu đặt trên cán cân, tôi vẫn muốn con mình an toàn, nên tôi sẽ chờ đợi quyết định cuối cùng" - chị Kiều giãi bày.

Trong khi đó, cũng có số ít phụ huynh muốn lùi lại hẳn để đảm bảo an toàn. "Tôi thấy dịch thế này thì nên lùi lại hay thay đổi hình thức thi cho an toàn, vì thi cử học tập là câu chuyện cả đời, sức khỏe và cộng đồng là trên hết" - anh Lai, có con lớp 9 Trường THCS Nguyễn Du (Q.Gò Vấp), chia sẻ.

Cầu nguyện để... được thi

Với học sinh, đa số các em được hỏi đều cho biết là chờ đợi để được... thi. Em Nguyễn Thành Lân, lớp 9 Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), cho hay mấy ngày qua em chạy "nước rút" học tập. 

Lân nói: "Lần đầu trong đời, em bước vào kỳ thi mà phải sợ và lo. Lo sợ ở đây không phải là nắm kiến thức lỏng lẻo, chưa chắc, chưa kỹ, mà là lo có sự thay đổi lịch thi. Em cũng biết tình hình dịch lại bùng ra phức tạp hơn, khả năng đến phút cuối nhỡ đâu lại hoãn. Em không mong đợi vì càng kéo dài, tâm lý của em rất nặng nề, không thoải mái. Hơn nữa, giờ quy định học tập đến trường đến lớp trong mùa dịch phải tuân thủ như thế nào, bạn nào cũng đã nắm rõ và mong sẽ dự kỳ thi trong hoàn cảnh đặc biệt".

Cũng mong muốn được thi, em Huỳnh Ái Nữ (nguyện vọng vào lớp 10 Trường THPT Gia Định, Q.Bình Thạnh) chia sẻ mỗi ngày đều cầu nguyện cho thi đúng lịch. "Năm cuối cấp, em bỏ thời gian công sức rất nhiều để quyết tâm vào ngôi trường em thích, đăng ký lớp chuyên hóa. Em có rất nhiều dự định cho hoạt động thiện nguyện và trải nghiệm những khóa học online với một số trung tâm ở nước ngoài. Nếu hoãn thi, mọi kế hoạch của em bể hết. Ngày nào trong đầu em cũng có ý thức mình chưa thi xong thì chưa thể làm việc khác" - Huỳnh Ái Nữ nói.

Phải tính đến sự an toàn

Cô Lê Thị Thanh Giang, hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn (Q.1), bày tỏ: "Bắt đầu sáng nay, tôi và giáo viên thấy rất căng thẳng, rối bời, lo nghĩ. Hồ sơ dự thi của các em vẫn phải làm hoàn tất và đã chuyển về hội đồng thi trong sáng hôm qua. Đương nhiên an toàn là hơn hết nhưng tội cho học trò vì tâm lý em nào cũng mong muốn thi, ít em mong muốn lùi lại. Nhưng thực tế nếu căng quá mà chưa có biện pháp đảm bảo thì tôi nghĩ cũng nên tính đến sự an toàn".

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 của TP.HCM dự kiến diễn ra ngày 2 và 3-6 với 140 điểm thi và tổng số 88.324 thí sinh. Các điểm thi phân luồng thí sinh (ít nhất 4 luồng) để đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và cho các thí sinh thực hiện khai báo y tế trước khi lên phòng thi. Mỗi phòng thi 24 thí sinh và không bật điều hòa.

Thăm dò ý kiến

Dịch COVID-19 đang phức tạp, TP.HCM và các địa phương có dịch có nên lùi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập?

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Thi tuyển sinh lớp 10 trong điều kiện đặc biệt Thi tuyển sinh lớp 10 trong điều kiện đặc biệt

TTO - Ngày 26-5, hơn 1.200 học sinh lớp 9 ở TP.HCM và các tỉnh thành đã trải qua ngày thi đầu tiên trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường phổ thông Năng khiếu ĐH Quốc gia TP.HCM.

THẢO THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận