24/05/2021 15:01 GMT+7

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Những 'bí quyết' để đạt điểm cao

HOÀNG HƯƠNG
HOÀNG HƯƠNG

TTO - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, 83.324 học sinh lớp 9 ở TP.HCM sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập. Làm sao để bài thi đạt được điểm cao, các chuyên gia, nhà giáo giàu kinh nghiệm đã đưa ra những lời khuyên.

Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Những bí quyết để đạt điểm cao - Ảnh 1.

Học sinh lớp 9 ở TP.HCM ôn thi vào lớp 10 - Ảnh: Như Hùng

Năm nay, học sinh lo lắng với môn tiếng Anh vì đây là năm đầu tiên thời gian làm bài thi môn này tăng từ 60 phút lên 90 phút, số câu hỏi của đề thi cũng tăng từ 36 lên 40 câu so với năm trước. 

Môn tiếng Anh: Phải đọc kỹ đề

Cô Vũ Thị Thanh Tâm - tổ trưởng tổ tiếng Anh, Trường THCS Nguyễn Gia Thiều, quận Tân Bình - cho biết: "Một trong những sơ suất mà nhiều thí sinh thường gặp chính là không đọc kỹ đề bài nên đề hỏi một đằng, các em trả lời một nẻo. Khi đi chấm thi, tôi đọc bài thì biết nhiều em học khá, biết cách làm bài nhưng cẩu thả, viết sai chính tả, thiếu chữ, thiếu nét... nên mất điểm". 

Theo cô Tâm: "Một trong những nguyên nhân khiến bài thi tiếng Anh của học sinh không đạt được điểm cao là do vốn từ của các em còn hạn hẹp. Những năm gần đây, đề thi tuyển sinh lớp 10 đã hạn chế bớt những câu hỏi về ngữ pháp. Thay vào đó là yêu cầu thí sinh phải vận dụng kỹ năng và liên hệ thực tế. Vì thế, học sinh cần học theo kiểu học - hiểu, mở rộng và nâng cao về cách sử dụng từ". 

Môn toán: Lưu ý việc đổi đơn vị 

Với môn toán, thầy Nguyễn Đoàn Vũ - giáo viên Trường THCS Minh Đức, quận 1 - cũng nhận định: "Nhiều em quá hấp tấp, đọc đề chưa kỹ đã vội làm bài. Ví dụ đề bài cho 1 người đi gánh nước thì phải tính là người đó gánh 2 cái thùng nhưng rất nhiều em chỉ tính có... 1 thùng nước. Thứ hai, các thí sinh cần lưu ý về việc đổi đơn vị và sai số - tuy cái này rất nhỏ nhưng một số em vẫn bị mất điểm oan uổng". 

Thầy Vũ cho rằng: "Với môn toán, cần phải đọc thật kỹ đề bài - nhất là các bài toán thực tế. Những câu nào dễ thì các em nên ưu tiên làm trước, những câu khó để giải quyết sau". 

Môn văn: Quan trọng nhất là kỹ năng làm bài 

Ở môn văn, thầy Võ Kim Bảo - giáo viên Trường THCS Nguyễn Du, quận 1 - đưa ra lời khuyên: "Nhiều em tâm sự với tôi phần nào đã ra đề năm trước rồi thì năm nay không ra nữa đâu, học làm chi. 

Như vậy là rất sai lầm! Vì trên thực tế nhiều bài năm trước ra rồi nhưng năm sau ra nữa và ra theo khía cạnh khác. Vì vậy, tốt nhất là học sinh cứ học và ôn hết những bài trong chương trình. Với môn văn, điều quan trọng nhất là kỹ năng làm bài, viết văn, lập luận, đưa ra lý lẽ xác đáng thì mới đạt được điểm cao". 

TP.HCM: Vẫn thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6, thí sinh bị cách ly sẽ miễn thi TP.HCM: Vẫn thi tuyển sinh lớp 10 đầu tháng 6, thí sinh bị cách ly sẽ miễn thi

TTO - Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức về các kỳ thi tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

HOÀNG HƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên