09/04/2024 16:28 GMT+7

Tuyển sinh đầu cấp ở Hà Nội: Không phải nộp giấy xác nhận thông tin cư trú

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp mầm non, phổ thông. Các trường không được yêu cầu phụ huynh nộp giấy xác nhận thông tin cư trú.

Đón học sinh đến trường ở Trường tiểu học Dịch Vọng - Cầu Giấy (Hà Nội) - Ảnh: VĨNH HÀ

Đón học sinh đến trường ở Trường tiểu học Dịch Vọng - Cầu Giấy (Hà Nội) - Ảnh: VĨNH HÀ

Tuyển sinh trực tuyến và trực tiếp

Theo hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp mầm non, phổ thông ở Hà Nội, học sinh trong độ tuổi vào lớp 1 (sinh năm 2018), lớp 6 (sinh năm 2013) sẽ được tuyển sinh theo tuyến để vào học các trường tiểu học, THCS công lập. Các tuyến tuyển sinh do UBND quận, huyện, thị xã quy định ở từng địa bàn.

Những học sinh được học vượt lớp hoặc học sinh vào tiểu học ở độ tuổi cao hơn quy định thì tuổi vào học lớp 6 sẽ được tính giảm hoặc tăng, căn cứ vào tuổi của năm hoàn thành chương trình tiểu học. 

Các trường hợp đặc biệt như học sinh là người dân tộc thiểu số, khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học cao hơn tuổi quy định 3 tuổi.

Sở Giáo dục và Đào tạo quy định các trường mầm non, tiểu học, THCS phải cấp mã tuyển sinh cho cha mẹ học sinh trước ngày 31-5-2024. 

Thời gian tuyển sinh lớp 1 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 1-7 đến hết 3-7-2024. Tuyển sinh trẻ 5 tuổi vào trường mầm non bằng hình thức trực tuyến từ ngày 7-7 đến hết ngày 9-7-2024. Tuyển sinh lớp 6 bằng hình thức trực tuyến từ ngày 7-7 đến hết ngày 9-7-2024. 

Các cấp học sau khi hết thời hạn tuyển sinh trực tuyến sẽ bắt đầu tuyển sinh bằng hình thức trực tiếp từ ngày 13-7 đến hết 18-7-2024.

Các trường tư thục ở Hà Nội có thể tuyển sinh ngay sau khi kết thúc năm học 2023-2024, có nghĩa là có thể tuyển sinh từ ngày 1-6 đến hết ngày 12-7. 

Các trường tư thục cũng tùy điều kiện có thể tổ chức xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực (nếu nhu cầu vượt quá chỉ tiêu). Thời gian kiểm tra do các trường lựa chọn, nhưng đảm bảo hoàn thành chậm nhất vào ngày 29-6-2024.

Không yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú, không thu tiền ngoài quy định

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường thông báo công khai về phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, quy định về độ tuổi, hồ sơ, thời gian nhập hồ sơ xét tuyển. 

Các trường cũng có trách nhiệm hướng dẫn cha mẹ học sinh hoặc người giám hộ của học sinh tự kê khai các thông tin phục vụ công tác tuyển sinh, trong đó có thông tin về nơi cư trú của học sinh (gồm số định danh cá nhân của học sinh, nơi thường trú, nơi ở hiện tại…). 

Các trường không được yêu cầu cung cấp giấy xác nhận thông tin cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân của học sinh. 

Trong thời gian tuyển sinh, các trường không được thu hoặc vận động cha mẹ học sinh đóng góp các khoản ngoài quy định cho trường.

Trường chất lượng cao được tổ chức kiểm tra để xét tuyển lớp 6

Những trường THCS chất lượng cao của Hà Nội có số học sinh đăng ký vượt chỉ tiêu được tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực.

Những trường THCS được UBND thành phố công nhận là trường chất lượng cao thì tuyển sinh lớp 6 không theo tuyến. Trường hợp số học sinh đăng ký vượt quá chỉ tiêu, có thể thực hiện xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Điểm tuyển sinh sẽ bao gồm điểm xét tuyển (được quy đổi theo thang điểm 10 từ kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học) và điểm kiểm tra đầu vào (nhân hệ số 2). Điểm kiểm tra là tổng điểm các bài kiểm tra đánh giá năng lực mà trường tổ chức.

Các trường tổ chức kiểm tra đầu vào theo nội dung nằm trong chương trình lớp 5. Hình thức kiểm tra là trắc nghiệm hoặc trắc nghiệm kết hợp tự luận, trong đó đảm bảo yêu cầu bốn cấp độ nhận thức là nhận biết, thông hiểu, vận dụng cấp độ thấp và vận dụng cấp độ cao. Thời gian làm bài tối đa 60 phút/bài kiểm tra.

Các trường trong diện trên có thể đề xuất môn kiểm tra, đánh giá năng lực, thời gian tổ chức kiểm tra phù hợp và báo cáo các phòng giáo dục và đào tạo, UBND quận, huyện, thị xã phê duyệt. Nhưng việc tổ chức kiểm tra, tuyển sinh phải hoàn thành chậm nhất là 12-7-2024.

Ngừng tuyển sinh lớp 6 trong các trường THPT chuyên từ năm học tớiNgừng tuyển sinh lớp 6 trong các trường THPT chuyên từ năm học tới

Năm học 2024 - 2025, Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ không tuyển sinh lớp 6. Cũng sẽ không còn học sinh khối không chuyên trong trường chuyên.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên