Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ

06/03/2021 08:42 GMT+7

TTO - Nhiều trường đại học đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển đối với phương thức xét tuyển bằng học bạ của mùa tuyển sinh năm 2021.

Tuyển sinh 2021: Đại học bắt đầu tuyển bằng học bạ - Ảnh 1.

Sinh viên Nguyễn Trí Nam Phương (giữa, ĐH Bách khoa TP.HCM) tư vấn cho thí sinh tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức ở TP.HCM - Ảnh: HOÀNG AN

Xét tuyển theo kết quả quá trình học tập bậc THPT (học bạ) là một trong các phương thức tuyển sinh được nhiều trường áp dụng, trong đó có cả trường công lập và khối trường tư thục. 

Việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển (ĐKXT) năm nay được các trường triển khai sớm hơn mọi năm, gồm nhiều đợt.

Kết quả học tập 5 học kỳ

Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đã nhận hồ sơ ĐKXT dành cho phương thức xét tuyển học bạ bậc THPT từ ngày 1-3 đến 14-5 cho cả 3 cơ sở đào tạo của trường (TP.HCM, Gia Lai, Ninh Thuận). 

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng, quyền hiệu trưởng nhà trường, cho biết: "Với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập của 5 học kỳ bậc THPT (xét học bạ bậc THPT từ học kỳ 1 năm lớp 10 đến học kỳ 1 năm lớp 12) đối với thí sinh tốt nghiệp năm 2021 là khoảng 30 - 40% tổng gần 5.000 chỉ tiêu. 

Điều kiện xét tuyển: điểm trung bình 5 học kỳ của mỗi môn trong tổ hợp môn xét tuyển phải đạt từ 6.0 điểm trở lên. Đối với ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, điều kiện xét tuyển theo quy chế tuyển sinh ĐH hệ chính quy hiện hành của Bộ GD-ĐT".

Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM cũng đã tiếp nhận hồ sơ ĐKXT bằng học bạ đợt 1 của năm nay, bắt đầu từ ngày 1-3 và kết thúc vào ngày 25-4. ThS Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông nhà trường - cho hay: 

"Trong tháng 5-2021, các thí sinh ĐKXT bằng học bạ sẽ có kết quả dự kiến trúng tuyển và nhập học vào giữa tháng 8-2021. Đợt này nhà trường sẽ tuyển sinh khoảng 1.400 chỉ tiêu, tức khoảng 40% tổng chỉ tiêu đào tạo của nhà trường. 

Các em còn đợt xét tuyển bằng học bạ lớp 12 nữa, bắt đầu vào tháng 5-2021 sẽ có thông báo nhận hồ sơ và đến giữa tháng 8-2021 nhập học tương tự như trong đợt 1".

"Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 cũng như tạo thuận lợi cho thí sinh, năm nay nhà trường khuyến khích thí sinh ĐKXT online.

PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng (quyền hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM)

Khuyến khích xét tuyển online

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc ĐH của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm 2021 là 6.500 chỉ tiêu với 42 ngành. Xét học bạ THPT là 1 trong 4 phương thức xét tuyển của trường trong năm nay. 

Theo đó, ở phương thức này nhà trường xét tuyển dựa vào điểm trung bình học bạ THPT trong 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) của từng môn theo tổ hợp từ 7.0 trở lên. Thí sinh ĐKXT theo học bạ sẽ bắt đầu từ ngày 9-3 trên https://xettuyen.hcmute.edu.vn. 

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - hiệu trưởng nhà trường - cho biết: "Trong điều kiện dịch COVID-19, năm nay lần đầu tiên nhà trường nhận hồ sơ ĐKXT online hoàn toàn đối với phương thức xét học bạ. Thí sinh chỉ cần thao tác và tải học bạ lên mạng, không phải nộp bất cứ hồ sơ giấy tờ qua đường bưu điện. Thí sinh được đăng ký tối đa 20 nguyện vọng (năm ngoái 10 nguyện vọng). Lệ phí ĐKXT là 15.000 đồng/nguyện vọng".

Trong 5 phương thức xét tuyển mùa tuyển sinh năm 2021 Trường ĐH Tài chính - marketing mới công bố, xét học bạ của học sinh tốt nghiệp THPT là phương thức trường dành phần lớn chỉ tiêu. 

Đối với xét học bạ, nhà trường xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT của học sinh tốt nghiệp THPT các năm 2021, 2020 và 2019. Trong đó, trường này dành tối đa 60% chỉ tiêu trong tổng số 4.500 chỉ tiêu bậc ĐH: ưu tiên xét tuyển thẳng dựa vào kết quả học tập THPT 40% chỉ tiêu và xét tuyển theo học bạ THPT 20% chỉ tiêu.

ThS Nguyễn Thái Châu - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp nhà trường - cho hay: "Năm nay tổng chỉ tiêu tuyển sinh bậc ĐH dự kiến của trường là 4.500 sinh viên các ngành theo 4 chương trình: đại trà, đặc thù, chất lượng cao, quốc tế. 

Nhà trường dành phần lớn chỉ tiêu cho phương thức xét kết quả học tập THPT, nhưng có thể điều chuyển chỉ tiêu tuyển sinh giữa các chương trình đào tạo hoặc các ngành đào tạo dựa trên kết quả xét tuyển theo từng phương thức xét tuyển".

Tuyển nhiều đợt

Trường ĐH Tôn Đức Thắng dự kiến tuyển sinh 6.500 chỉ tiêu trình độ ĐH năm 2021 theo 4 phương thức, trong đó có xét tuyển học bạ. Đối với xét tuyển học bạ, nhà trường dự kiến xét

3 đợt: đợt 1 xét tuyển theo kết quả học tập của 5 học kỳ THPT (trừ học kỳ 2 lớp 12) dành cho học sinh hoàn tất chương trình lớp 12 bậc THPT và tốt nghiệp THPT trong năm 2021 tại các trường THPT đã ký kết hợp tác với nhà trường về hướng nghiệp, đào tạo và phát triển khoa học công nghệ. Thời gian ĐKXT trực tuyến dự kiến từ ngày 5-4 đến 25-5.

Tuyển sinh đại học 2021: Có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần Tuyển sinh đại học 2021: Có thể được điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần

TTO - Việc đăng ký, xét tuyển đại học năm nay dự kiến có một số điểm mới so với năm trước. Những thay đổi này nhằm thuận lợi hơn cho thí sinh trong chọn ngành, chọn trường.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận