27/11/2020 18:30 GMT+7

Tuyến metro 3A giai đoạn 1 bổ sung ga tại Khu y tế kỹ thuật cao

ĐỨC PHÚ
ĐỨC PHÚ

TTO - UBND TP.HCM vừa có báo cáo gửi Bộ Kế hoạch và đầu tư về điều chỉnh bổ sung đề xuất dự án xây dựng tuyến metro số 3A Bến Thành - Tân Kiên, trong đó bổ sung một ga tại Khu y tế kỹ thuật cao vào giai đoạn 1.

Tuyến metro 3A giai đoạn 1 bổ sung ga tại Khu y tế kỹ thuật cao - Ảnh 1.

Sơ đồ tuyến metro 3A - Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP

Trước đó, tháng 5-2020, UBND TP.HCM đã có tờ trình kiến nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư về cập nhật đề xuất dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3A (Bến Thành - Tân Kiên) để trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Tại tờ trình trên, UBND TP cho biết tuyến metro 3A có chiều dài toàn tuyến gần 20km có 17 nhà ga đi qua 8 quận huyện với tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3,085 tỉ USD. Nhà tài trợ cho dự án là Chính phủ Nhật Bản.

Ở giai đoạn 1, tuyến sẽ bắt đầu từ Bến Thành đến bến xe Miền Tây với chiều dài 9,9km gồm 10 ga. Tổng mức đầu tư cho giai đoạn 1 khoảng 1,931 tỉ USD, dự kiến thời gian thực hiện từ năm 2025 đến 2031. Giai đoạn 2 sẽ kéo dài từ bến xe Miền Tây đến Tân Kiên với 7 ga tổng mức đầu tư 1,154 tỉ USD.

Tuy nhiên, sau khi xem xét tờ trình, Bộ Kế hoạch và đầu tư đã đề nghị TP xác định các ga giai đoạn 1 và giai đoạn 2 để bảo đảm hiệu quả kinh tế khi đưa dự án vào khai thác. Sau đó, Ban quản lý đường sắt đô thị TP cùng với đoàn công tác JICA đã đi khảo sát.

Qua đó, đoàn công tác nhận thấy tại khu vực C11 - Khu y tế kỹ thuật cao có các chung cư như Imperial Place (633 đường Kinh Dương Vương), trung tâm thương mại lớn như Aeon Mall, Bệnh viện quốc tế Thành Đô, Bệnh viện Gia An 115.

Theo UBND TP, trong 10 năm tới, khu vực này sẽ đưa vào khai thác 4 bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Ung bướu và Y học hạt nhân...

Do đó, TP nhận thấy việc bổ sung ga C11 - Khu y tế kỹ thuật cao vào ngay giai đoạn 1 của dự án là phù hợp với tình hình thực tế.

Sau khi bổ sung ga vào giai đoạn 1, phương án phân kỳ đầu tư mới của metro số 3A giai đoạn 1 (Bến Thành - Khu y tế kỹ thuật cao) sẽ dài 11km (trước đó 9,9km) với tổng mức đầu tư 2,061 tỉ USD (trước đó 1,931 tỉ USD). Ở giai đoạn 2, tuyến metro 3A sẽ kéo dài từ Khu y tế kỹ thuật cao đến Tân Kiên có 6 nhà ga với chiều dài 8,59km với tổng mức đầu tư 1.024 tỉ USD.

Theo UBND TP, tuyến metro số 3A là một trong những tuyến đường sắt huyết mạch, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc hình thành và xây dựng hệ thống vận tải hành khách công cộng khối lượng lớn của TP. Sau khi hoàn thành, metro 3A sẽ kết nối trực tiếp với metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) tạo thành một hành lang vận chuyển hành khách công cộng hiện đại, xuyên tâm, kết nối khu vực Đông Bắc và Tây Nam của TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên