Tuyên dương thủ lĩnh thanh niên công nhân

08/06/2019 11:16 GMT+7

TTO - Hôm nay (8-6), 50 thủ lĩnh thanh niên công nhân được Thành đoàn TP.HCM tuyên dương. Trong công việc họ có nhiều sáng kiến, sáng tạo đem lại lợi ích cho đơn vị, còn trong hoạt động cộng đồng, phong trào thì cháy hết mình.

Tuyên dương thủ lĩnh thanh niên công nhân - Ảnh 1.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH cơ điện Minh Khoa, huyện Củ Chi, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nhịp sống trẻ giới thiệu năm bạn trong số đó.

NGUYỄN SỸ HÂN (bí thư chi đoàn Công ty TNHH TM Việt Vương):

"Chạy xe an toàn bạn và tôi"

Tuyên dương thủ lĩnh thanh niên công nhân - Ảnh 2.

Đó là một chương trình mà Hân cùng các đoàn viên công ty thực hiện trong nhiều tháng qua. 

Cứ một tháng hai lần, Hân cùng hơn 10 đoàn viên của công ty đi hút đinh dọc tuyến quốc lộ 1A ở quận 12 đoạn từ Ngã Tư Ga đến cầu Bình Phước. Mỗi đợt hút khoảng 1kg đinh.

"Đoạn đường đó nhiều đinh sắt, nhiều người đi xe máy bị đinh đâm thủng bánh phải dắt bộ. Tại sao mình không lên kế hoạch mở những đợt đi hút đinh trên tuyến đường đó để các đoàn viên cùng tham gia. Vậy là chúng tôi triển khai ngay. 

Lúc đầu đi hút đinh trên đường cũng sợ "đinh tặc" chặn đường hành hung lắm nhưng anh em trong đội thấy việc làm ý nghĩa quá nên động viên nhau làm. 

Vì vậy định kỳ mỗi tháng hai lần, chúng tôi lại thực hiện. Chương trình đang nhận được sự quan tâm của xã hội, tạo sự uy tín, hình ảnh của tổ chức Đoàn trong công ty" - Hân chia sẻ.

LÝ THỊ NGỌC ĐIỂM (phó bí thư Đoàn cơ sở Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM):

"Vì một môi trường không ống hút nhựa"

Tuyên dương thủ lĩnh thanh niên công nhân - Ảnh 3.

Vận động đoàn viên không sử dụng ống hút nhựa mà thay vào đó dùng ống hút thân thiện với môi trường, Điểm cùng ban chấp hành chi đoàn đưa vấn đề này vào các buổi sinh hoạt chi đoàn để bàn bạc, trao đổi. 

Không chỉ thế, Điểm còn kêu gọi các bạn đoàn viên tích cực phổ biến sâu rộng hoạt động này đến các cán bộ công chức trong chi nhánh cũng như người thân ở gia đình, trong các buổi sinh hoạt tại địa phương.

"Ống hút nhựa với giá thành rẻ nhưng gây tác hại lớn cho môi trường. Hiện tại việc sử dụng ống hút inox trong sinh hoạt hằng ngày tại nơi chúng tôi làm việc được các đoàn viên thanh niên tích cực hưởng ứng. Chúng tôi đang tiếp tục nhân rộng việc này để cùng chung tay bảo vệ môi trường" - Điểm nói.

TRẦN MINH PHÚ (bí thư Đoàn cơ sở Công ty cổ phần Dược phẩm dược liệu Pharmedic):

"Đồng hành cùng công nhân khó khăn"

Tuyên dương thủ lĩnh thanh niên công nhân - Ảnh 4.

Xuất phát từ thực tế nhiều đoàn viên tại đơn vị còn nhiều khó khăn trong đời sống, Phú đã tham mưu cùng lãnh đạo, Đoàn cấp trên có những hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên thanh niên hoàn cảnh khó khăn tại đơn vị. 

Phú cho hay trong công ty, đoàn viên Nguyễn Thạnh Lộc bị tật hai chân được hỗ trợ chi phí 1,5 triệu đồng/tháng. 

"Trước đây, Lộc ngủ lại nhà máy sau giờ làm việc nhưng do sức khỏe không tốt, hay bệnh lúc đêm nên rất nguy hiểm. 

Những tháng gần đây, Lộc thuê xe ôm chở đi làm và về nhà hằng ngày với giá tiền 70.000 đồng/ngày. BCH Đoàn thanh niên công ty đề xuất cùng lãnh đạo hỗ trợ số tiền 1,5 triệu đồng mỗi tháng" - Phú cho biết. 

Đồng thời, chi đoàn cũng phân công hai đoàn viên Lâm Bình Chánh và Trần Trung Hiếu chở Lộc đi làm khi xe ôm có việc đột xuất không chở được.

NGUYỄN VĂN GIÁP (bí thư chi đoàn Công ty FAPV):

"Phiên chợ cuối tuần dành cho đoàn viên thanh niên công nhân"

Tuyên dương thủ lĩnh thanh niên công nhân - Ảnh 5.

Đây là phiên chợ được chi đoàn phối hợp với công đoàn công ty triển khai tại công ty để đoàn viên thanh niên trong công ty mua sắm những thứ mình cần và bán các sản phẩm mình có. 

Phiên chợ được tổ chức vào thứ bảy tuần giữa tháng và cuối tháng, bày bán lúc 17h-18h. Để phiên chợ diễn ra hiệu quả, chi đoàn phát phiếu khảo sát về nhu cầu mua sắm, trao đổi của công nhân công ty. 

Sau đó tập hợp kết quả và rà soát những nội dung phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất. Tiếp đó, chi đoàn khảo sát giá cả để đáp ứng đủ chất lượng nhưng vẫn đảm bảo mức giá tốt nhất.

Giáp cho hay phiên chợ có hai loại gian hàng: gian hàng do chi đoàn triển khai để bán các mặt hàng thiết yếu cho công nhân; gian hàng do đoàn viên thanh niên công nhân đăng ký bày bán, đặc biệt ưu tiên các bạn thanh niên công nhân muốn bán các loại đặc sản, mặt hàng từ quê mình. 

Ở mỗi phiên chợ, BCH chi đoàn còn đưa thêm những nội dung hoạt động như tuyên truyền sống xanh, kỷ niệm các sự kiện lịch sử lồng ghép vào, tạo sự hứng thú cho thanh niên công nhân.

NGUYỄN THỊ OANH (phó bí thư Đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP An Bình):

"Trao áo ấm nhận nụ cười"

nguyenthi-oanh

Oanh cùng chi đoàn của đơn vị tổ chức chương trình "Trao áo ấm nhận nụ cười" tại Điện Biên để hỗ trợ xây sửa cơ sở vật chất cho điểm trường tiểu học Hát Khoang, thuộc Trường tiểu học Pú Xi, Tuần Giáo, Điện Biên.

Đây là điểm trường còn nhiều khó khăn nhất của Trường tiểu học Pú Xi. Thấu hiểu khó khăn đó, Oanh cùng đoàn viên chi đoàn đã huy động được tổng kinh phí gần 140 triệu đồng.

"Chúng tôi tặng 26 suất quà bao gồm ủng cao su, áo ấm, sách vở, bảng bút cho các em học sinh; tặng các dụng cụ dạy học, nhu yếu phẩm và vật dụng cải thiện môi trường dạy và học; tặng sách giáo khoa, truyện dành cho thiếu nhi để xây dựng thư viện nhỏ cho trường; tặng quần áo ấm cho các gia đình học sinh khó khăn; sửa chữa lại trường" - Oanh cho hay.

​Tôn vinh 26 thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố tiêu biểu ​Tôn vinh 26 thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố tiêu biểu

TTO - 26 thủ lĩnh Đoàn là bí thư, phó bí thư đoàn xuất sắc tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn TP đã được vinh danh tại lễ tuyên dương Thủ lĩnh thanh niên công nhân thành phố tiêu biểu năm 2017 do Thành đoàn TP.HCM tổ chức tối 27-5.

QUANG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận