Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tuyến cao tốc thứ hai về miền Tây đói vốn

16/02/2019 10:47 GMT+7

TTO - Khởi công tháng 6-2016, dự án xây tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi nối Cần Thơ, Kiên Giang nằm trong quy hoạch tuyến cao tốc Bắc - Nam phía tây đã thi công đạt 61% khối lượng hiện đang thiếu vốn, đứng trước nguy cơ đình trệ tiến độ.

Tuyến cao tốc thứ hai về miền Tây đói vốn - Ảnh 1.

Công nhân thi công trên tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi - Ảnh: CHẾ THÂN

Dự án khó hoàn thành vào tháng 3-2020 như dự kiến.

Chủ đầu tư nợ nhà thầu

Ngày 14-2, đi dọc trên công trường thi công dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, hình ảnh rõ nét nhất chúng tôi ghi nhận được là giữa hai bên đồng lúa, tuyến đường cao tốc thứ hai về miền Tây trong tương lai đã có hình hài.

Tuyến cao tốc này sẽ kết nối với tuyến đường dẫn đến cầu Vàm Cống (Đồng Tháp, Cần Thơ), cầu Cao Lãnh (Đồng Tháp).

Có đến 800 kỹ sư và công nhân của các nhà thầu vẫn tất bật thi công các hạng mục, như xây dựng 27 cây cầu cho 4 làn xe lưu thông. Trong đó, đã hoàn thành toàn bộ 100% cọc khoan nhồi cầu và đang thi công mố, trụ cầu và các cống hộp...

Một cán bộ Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long (chủ đầu tư dự án) cho biết hiện nay các nhà thầu đang thi công giếng cát, bấc thấm để xử lý đất yếu giai đoạn 2.

Một số đoạn đang thi công đắp cát nền đường, đã đạt 77% khối lượng. Hiện nay, chủ đầu tư đang đôn đốc các nhà thầu thi công nền cát và cấp phối đá dăm trên tuyến đường này.

Theo kế hoạch, đến cuối tháng 10 năm nay hoàn thành việc xử lý nền đất yếu và đến cuối năm nay hoàn thiện toàn bộ tuyến đường. Các hạng mục còn lại như sơn đường, lắp đặt biển báo sẽ hoàn thành vào cuối tháng 3-2020.

Như vậy, thời gian thực hiện dự án chỉ còn khoảng 1 năm, khiến nhà thầu lo "sốt vó" vì từ giữa năm 2018 đến nay, dự án đang gặp nhiều khó khăn về mặt bằng và chủ đầu tư thiếu vốn trả nợ các nhà thầu chính, trong khi các nhà thầu này cần tiền trả cho nhà thầu phụ.

Đại diện nhà thầu Hàn Quốc, ông Kim Hyung Seok, giám đốc dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (gói thầu CW1), cho biết gói thầu này thiếu 109 tỉ đồng và gói thầu CW2 thiếu 36 tỉ đồng.

Ông Kim Hyung Seok cho biết đã làm việc với chủ đầu tư, Bộ GTVT, đề nghị phải cấp vốn trong tháng 3 tới thì dự án mới hoàn thành đúng tiến độ.

Theo chủ đầu tư dự án, khó khăn nhất hiện nay là nạn khan hiếm cát khiến giá thành tăng cao đột biến, có thời điểm giá cát tăng đến 250% so với giá đã được xác định khi lập dự toán.

Bên cạnh đó, do nguồn vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước cấp cho dự án vừa không đủ, vừa không kịp thời nên khi phê duyệt xong phương án đền bù lại không có tiền chi trả.

Đến khi bố trí được tiền chi trả đền bù thì trên mặt bằng chưa giải tỏa, người dân đã sạ vụ mùa tiếp theo nên nhà thầu lại không có mặt bằng thi công.

Hiện nay vẫn còn vướng một số hộ dân ở công trình nút giao thông Vĩnh Thạnh và dọc đường tỉnh 919, ảnh hưởng đến việc di dời đường điện trung và hạ thế...

Tuyến cao tốc thứ hai về miền Tây đói vốn - Ảnh 2.

Đồ họa: TẤN ĐẠT

Xử lý ra sao?

Ông Nguyễn Ngọc Toan, phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long, cho biết kế hoạch vốn 2018 được bố trí 700 tỉ đồng vốn ODA và 138 tỉ vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước không đủ để giải ngân cho dự án tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi.

Từ tháng 6-2018, dự án đã bắt đầu nợ tư vấn và các nhà thầu. Đến cuối năm 2018, chủ đầu tư nợ các nhà thầu khoảng 150 tỉ đồng.

Theo ông Toan, trong kế hoạch vốn trung hạn, khi điều chỉnh dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi từ 2 làn xe lên 4 làn xe, Bộ GTVT có văn bản từ tháng 2-2017 báo cáo Thủ tướng và cam kết sẽ cân đối, bổ sung phần vốn còn thiếu để đáp ứng tiến độ của dự án.

Tiếp theo đó, tháng 5-2018, Bộ GTVT có văn bản báo cáo Thủ tướng về phương án điều hòa, điều chỉnh vốn đầu tư trung hạn ODA trong nguồn vốn đầu tư trung hạn đã bố trí cho Bộ GTVT.

Từ đó, Bộ GTVT kiến nghị bổ sung 2.242 tỉ vốn trung hạn ODA cho dự án và đề nghị sử dụng 10% vốn đối ứng dự phòng kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 để bố trí 410 tỉ đồng vốn đối ứng cho dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, dự án vẫn chưa nhận kế hoạch vốn trung hạn bổ sung. Vì vậy, ông Toan lo ngại dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi không thể hoàn thành đúng thời hạn vào tháng 3-2020.

Ngày 14-2, ngay trên công trường xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, ông Nguyễn Nhật, thứ trưởng Bộ GTVT, cho biết bộ đang chỉ đạo quyết liệt để sớm hoàn thành dự án vào tháng 3-2020, đưa tuyến đường vào sử dụng.

"Hiện nay Chính phủ và các bộ ngành đang quyết liệt tháo gỡ khó khăn về vốn đầu tư giai đoạn trung hạn 2016-2020. Trong đó, giải quyết ngay về vốn trong năm nay và cố gắng trong tháng 2 này bổ sung nguồn vốn cho dự án Lộ Tẻ - Rạch Sỏi để đảm bảo thi công đúng tiến độ" - ông Nhật nói thêm.

Rút ngắn 50 phút từ Cần Thơ về Kiên Giang

Dự án xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi (Cần Thơ - Kiên Giang) có tổng mức đầu tư 6.355 tỉ đồng. Trong đó, vốn ODA vay Chính phủ Hàn Quốc là 200 triệu USD (tương đương 4.549 tỉ đồng), phần còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách Nhà nước là 1.806 tỉ đồng.

Đây là tuyến đường chạy song song và cách quốc lộ 80 hiện hữu khoảng 1,2 - 2km về phía bên trái (hướng Lộ Tẻ đi Rạch Sỏi).

Dự án này sẽ cùng với các dự án giao thông đã và đang thi công trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long gồm cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và đường nối giữa hai cầu này với tuyến N2 (từ TP.HCM đi Cao Lãnh đã được đầu tư) sẽ tạo thành một mạng lưới giao thông hoàn chỉnh.

Trong đó, tuyến cao tốc Lộ Tẻ - Rạch Sỏi cho 4 làn xe lưu thông với vận tốc 100 km/h, rút ngắn thời gian lưu thông từ Lộ Tẻ đi Rạch Sỏi từ 1 giờ 30 phút hiện nay xuống còn khoảng 40 phút, so với đi tuyến quốc lộ 80 hiện hữu có mặt đường chật hẹp cho 2 làn xe lưu thông.


NGỌC ẨN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận