Tag: tuyên bố chủ quyền

Biển Đông và những động thái của Philippines

TTCT - Chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, Philippines đã 10 lần gửi công hàm ngoại giao phản đối các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Biển Đông 6 năm sau phán quyết PCA

TTCT - Năm nay, sự kiện Tòa Trọng tài thường trực quốc tế (PCA) ra phán quyết bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông ít được nhắc tới hơn năm ngoái dù trên thực tế, cũng đã có một số động thái “qua lại”...

Ngư dân vững tâm ra khơi: 'Biển của mình thì mình đánh bắt'

TTO - Trước việc Trung Quốc vừa đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 1-5 đến ngày 16-8), ngư dân Khánh Hòa vẫn vững tâm ra khơi bám biển.

Mỹ chặn Trung Quốc 'làm luật' ở Biển Đông

TTO - Với việc liên tiếp "làm luật" ở Biển Đông, Trung Quốc có thể đương đầu với mặt trận phản kháng của nhiều quốc gia trong và ngoài khu vực có lợi ích liên quan.

Thế giới đã nghĩ khác về Biển Đông

TTO - Các trao đổi về an ninh biển toàn cầu đã diễn ra sôi nổi tại phiên thảo luận cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về an ninh biển ngày 9-8.

Thị uy ở Biển Đông, Trung Quốc muốn gì?

TTO - Trung Quốc đã liên tục phô trương sức mạnh quân sự trên Biển Đông. Mới đây nhất, Thời báo Hoàn Cầu và Nhân Dân nhật báo ngày 2-5 lần đầu tiên xác nhận nhóm tàu sân bay Sơn Đông (CV-17) "đang tiến hành một loạt cuộc tập trận trên Biển Đông".

200 tàu Trung Quốc ở đá Ba Đầu, Mỹ - Philippines sẽ tập trận ở Biển Đông?

TTO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 11-4 (giờ Việt Nam) có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, nhằm thảo luận tình hình Biển Đông gần đây cũng như những phương án thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Tân Ngoại trưởng Mỹ bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông

TTO - Ông Antony Blinken, tân Ngoại trưởng dưới trào ông Biden, cho biết Mỹ bác bỏ các yêu sách phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định sẽ sát cánh cùng với các nước Đông Nam Á chống lại sức ép của Bắc Kinh.

Căng thẳng Biển Đông thời COVID-19

TTO - Tác động đến kinh tế phản ánh thực tế rằng COVID-19 không chỉ đẩy căng thẳng ở Biển Đông lên cao, mà còn phô bày những khó khăn cho các thảo luận về phương án xử lý trong tương lai.

Mỹ bác bỏ yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông: Cục diện có lợi cho Việt Nam, ASEAN

TTO - Qua một tuyên bố lập trường, mà Hãng tin AP cho rằng nó chính thức bác bỏ hầu hết yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, chính quyền Mỹ đã thay đổi cục diện tranh chấp ở Biển Đông.