12/05/2022 19:50 GMT+7

Ngư dân vững tâm ra khơi: 'Biển của mình thì mình đánh bắt'

MINH CHIẾN
MINH CHIẾN

TTO - Trước việc Trung Quốc vừa đơn phương ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông năm 2022 (có hiệu lực từ ngày 1-5 đến ngày 16-8), ngư dân Khánh Hòa vẫn vững tâm ra khơi bám biển.

Ngư dân vững tâm ra khơi: Biển của mình thì mình đánh bắt - Ảnh 1.

Ngư dân tại cảng cá Hòn Rớ xay đá để ướp cá cho chuyến biển dài ngày - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngày 12-5, tại cảng cá Hòn Rớ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang (Khánh Hòa), ông Nguyễn Ngọc Khiêm - chủ tàu cá KH 91346 TS - cho hay đã nghe thông tin Trung Quốc ban hành lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông nhưng ông cùng bạn tàu không quan tâm, vì "biển của mình thì mình đánh bắt".

Ông Khiêm đang cùng các bạn tàu khẩn trương đưa nhiên vật liệu lên tàu, chuẩn bị cho chuyến đi biển sắp tới.

"Tôi gắn bó với nghề đánh bắt cá trên biển Trường Sa gần mấy chục năm nay. Việc Trung Quốc cấm đánh bắt trên Biển Đông là vô lý, ngư dân chúng tôi đã nhiều lần phản đối. Họ làm như vậy khác nào hất đi chén cơm của chúng tôi và ngang nhiên tuyên bố chủ quyền ở vùng biển không thuộc về họ", ông Khiêm nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Lượng - chủ tàu cá mang số hiệu KH 94276 TS - cho biết tàu của anh chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương. Trước việc Trung Quốc đưa ra yêu cầu phi lý, tàu của anh vẫn tiếp tục ra khơi, dù tình hình đánh bắt của ngư dân gặp khó khăn do giá xăng dầu liên tục tăng.

Ngư dân vững tâm ra khơi: Biển của mình thì mình đánh bắt - Ảnh 2.

Một ngư dân đang sơn sửa lại tàu để vươn khơi - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngư dân vững tâm ra khơi: Biển của mình thì mình đánh bắt - Ảnh 3.

Trước lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc, các tàu cá ở Khánh Hòa vẫn vươn khơi bám biển bình thường - Ảnh: MINH CHIẾN

"Sẽ không có gì thay đổi, chúng tôi vẫn sẽ vươn khơi bám biển như thường. Đây không chỉ là công việc làm ăn của những ngư dân như chúng tôi, mà còn là việc thể hiện chủ quyền trên vùng biển đảo thuộc lãnh thổ của đất nước mình ", anh Lượng nói.

Ông Nguyễn Văn Ba - phó Ban quản lý cảng Hòn Rớ - cho biết trước lệnh cấm của Trung Quốc, việc đánh bắt hải sản của ngư dân vẫn diễn ra bình thường, số lượng tàu cá ra vào cảng đầu tháng 5-2022 vẫn ổn định.

"Chúng tôi cố gắng hỗ trợ hậu cần tốt nhất cho ngư dân trong mùa đánh bắt này", ông Ba nói.

Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông Phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc trên Biển Đông

TTO - Hội Nghề cá Việt Nam đã kịch liệt phản đối hành động hết sức phi lý và không có giá trị pháp lý của phía Trung Quốc khi ban hành quy chế cấm đánh bắt cá trên Biển Đông kể từ ngày 1-5-2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận