Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

"Tuyển Anh nên để cầu thủ hói đầu đá phạt đền"

13/05/2018 13:12 GMT+7

TTO - Nhà vật lý lừng danh Stephen Hawking đã ra đi mãi mãi, nhưng ban huấn luyện tuyển Anh có lẽ nên nhớ đến một trong những di ngôn hiếm hoi của cha đẻ thuyết lỗ đen về bóng đá.

Tuyển Anh nên để cầu thủ hói đầu đá phạt đền - Ảnh 1.

Trước khi qua đời ở tuổi 76, ông Hawking từng dựa trên những số liệu thống kê để tính toán ra nhiều công thức và đưa ra một số lời khuyên cho đội tuyển bóng đá quê hương mình, cụ thể là trong khoản sút phạt đền.

Đội tuyển Anh có một thành tích đáng buồn trong những loạt sút luân lưu qua các kỳ World Cup lẫn Euro. Từ năm 1990 cho đến nay, Tam sư đã bị loại ở World Cup 1990, 1998, 2006 cùng Euro 1996, 2004 sau những loạt sút luân lưu.

"Giống như cách mọi người thường nói, các cầu thủ Anh thậm chí không thể gõ mông con bò bằng một cái thuổng (thành ngữ để chỉ sự vụng về trong bóng đá). Họ là sinh vật của những thói quen", ông Hawking đùa về thành tích của đội nhà. 

Nhà vật lý người Anh đã thông qua các số liệu thống kê từ những giải đấu lớn của tuyển Anh hơn 40 năm qua để đưa ra lời mách nước cho đội tuyển quê hương.

Để khắc phục nhược điểm đá phạt đền của tuyển Anh, ông Hawking khuyên HLV tuyển Anh nên để các cầu thủ hói đầu hoặc tóc vàng đảm nhận trách nhiệm trên chấm 11m với xác suất thành công là 81%, trong khi cầu thủ tóc màu sẫm chỉ có 71%.

Ông Hawking còn đưa ra một số lời khuyên khác như cầu thủ Anh nên lấy đà ít nhất ba bước trước khi sút phạt, mặc áo đỏ khi ra trận, hy vọng được ra sân trong điều kiện thời tiết ôn hòa, sân bóng có độ cao thấp, thời gian thi đấu khoảng 3 giờ chiều…

Đáng tiếc cho tuyển Anh, gã hói đầu Rooney đã giã từ đội tuyển quốc gia.

H.ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận