Chủ nhật, ngày 5 tháng 7 năm 2020

Tuyên án tử vượt thẩm quyền, bản án tòa cấp huyện bị kháng nghị

04/06/2018 10:59 GMT+7

TTO - Tòa án nhân dân huyện Bình Chánh tuyên phạt bị cáo Phạm Tuất Linh 1 năm tù về tội trộm cắp tài sản, nhưng tổng mức hình phạt chung với bản án phúc thẩm trước đó bị cáo phải chấp hành là tử hình.

Sáng 4-6, thông tin từ Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP.HCM cho biết vừa có đơn kháng nghị bản án hình sự sơ thẩm của Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bình Chánh truy tố, xét xử không đúng thẩm quyền khi tuyên buộc bị cáo Phạm Tuất Linh (sinh năm 1991) chấp hành mức hình phạt chung của hai bản án là tử hình.

Tuyên án tử vượt thẩm quyền, bản án tòa cấp huyện bị kháng nghị - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Tuất Linh (phải) nghe tuyên án tại TAND tỉnh Kiên Giang - Ảnh: KHOA NAM

Viện KSND TP.HCM đề nghị TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy án sơ thẩm của TAND huyện Bình Chánh, chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng (nếu có) vụ án đến Viện KSND TP.HCM để truy tố, xét xử theo đúng thẩm quyền.

Lãnh đạo TAND TP.HCM cũng cho biết đã tiếp nhận và thụ lý hồ sơ vụ án cùng kháng nghị của Viện KSND cùng cấp.

Tháng 7-2013, tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, Phạm Tuất Linh lấy máy tính bảng của anh Nguyễn Thành Lễ đem bán với giá 1,2 triệu đồng nên bị Viện KSND huyện Bình Chánh truy tố tội trộm cắp tài sản.

Ngày 23-4-2018, TAND huyện Bình Chánh mở phiên xét xử bị cáo Phạm Tuất Linh. Tuy nhiên, vì bị cáo đang bị giam tại trại giam tỉnh Kiên Giang, không kịp di lý về TP.HCM nên đã xét xử vắng mặt bị cáo.

HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 1 năm tù giam về tội trộm cắp tài sản và tổng hợp hình phạt theo bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM đã có hiệu lực pháp luật, buộc bị cáo chấp hành chung mức hình phạt là tử hình.

Trước đó, ngày 30-8-2017, TAND tỉnh Kiên Giang xét xử sơ thẩm, xử phạt tử hình bị cáo Phạm Tuất Linh về tội giết người, 4 năm tù về tội cướp tài sản, 8 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Tổng mức hình phạt bị cáo phải chịu là tử hình.

Ngày 22-1-2018, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã y án sơ thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo.

Theo đơn kháng nghị của Viện KSND TP.HCM, căn cứ Nghị quyết số 02 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao thì "trường hợp bị cáo bị truy tố về một hoặc một số tội thuộc thẩm quyền của TAND cấp huyện mà khi thụ lý vụ án xét thấy bị cáo đã bị áp dụng hình phạt tù chung thân hoặc tử hình tại một bản án khác và bản án đó đã có hiệu lực pháp luật thì TAND cấp huyện phải báo cáo với TAND cấp tỉnh để TAND cấp tỉnh thống nhất với Viện KSND cấp tỉnh rút hồ sơ vụ án lên để truy tố, xét xử cấp tỉnh".

Trong trường hợp này, thẩm quyền truy tố, xét xử đúng thẩm quyền phải là TAND TP.HCM.

Kháng nghị vụ án ‘5,5 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm của người đã chết’ Kháng nghị vụ án ‘5,5 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm của người đã chết’

TTO - Viện kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp, TP.HCM vừa có quyết định kháng nghị đối với vụ án tranh chấp đòi lại tài sản "5,5 tỉ đồng trong sổ tiết kiệm của người đã chết”.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận