Thứ 2, ngày 4 tháng 7 năm 2022

Tượng Quan Công khổng lồ ở Trung Quốc xây 600 tỉ, tốn 546 tỉ di dời

04/09/2021 14:52 GMT+7

TTO - Các công nhân tại thành phố Kinh Châu của Trung Quốc đã tháo phần đầu của bức tượng đồng Quan Vũ (Quan Công) khi công ty sở hữu bắt đầu di dời công trình cao 58 mét bị chỉ trích lãng phí tiền của này.

Tượng Quan Công khổng lồ ở Trung Quốc xây 600 tỉ, tốn 546 tỉ di dời - Ảnh 1.

Tượng Quan Vũ cao 57,3 mét ở thành phố Kinh Châu, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc - Ảnh: BAIDU

Hôm 3-9, báo South China Morning Post đưa tin cuối cùng tượng đồng Quan Vũ (Quan Công) - bức tượng khổng lồ gây tranh cãi ở thành phố Kinh Châu thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc - đã bắt đầu được di dời.

Thời gian qua, chính quyền Trung Quốc gọi bức tượng này là "vô ích và lãng phí". Bộ Nhà ở và kiến thiết thành thị, nông thôn Trung Quốc đánh giá bức tượng "đã hủy hoại nét đặc sắc và văn hóa của thành phố lịch sử Kinh Châu", đồng thời yêu cầu di dời tượng vào tháng 9 năm ngoái.

Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Kinh Châu (chủ sở hữu bức tượng) đã bắt đầu di dời tượng sang địa điểm mới. Bức tượng sẽ được đặt tại Điểm Tướng Đài (được cho là nơi Quan Vũ đã luyện quân), cách chỗ cũ khoảng 8km.

Hình ảnh và video được truyền thông Trung Quốc quay lại trong tuần này cho thấy các công nhân tại thành phố Kinh Châu đã tháo dỡ xong phần đầu tượng.

Chi phí xây dựng bức tượng hơn 170 triệu nhân dân tệ (khoảng 600 tỉ đồng), nhưng lúc này Công ty Đầu tư và phát triển du lịch Kinh Châu phải chi thêm 155 triệu nhân dân tệ (546 tỉ đồng) để di dời nó.

Tượng Quan Vũ (Quan Công) ở thành phố Kinh Châu, Trung Quốc bắt đầu được di dời - Video: Yidianzixun

Được xem là bức tượng đồng Quan Vũ lớn nhất thế giới, tượng này được xây năm 2014 và khánh thành năm 2016 tại một công viên ở Kinh Châu, với tham vọng xuất hiện trong sách kỷ lục Guinness thế giới.

Bức tượng ra đời vào thời điểm các địa phương Trung Quốc đua nhau xây dựng các công trình khổng lồ để thu hút du khách. Tuy nhiên sau khi hoàn thành, nó đã bị người dân địa phương và chính quyền trung ương chỉ trích.

Bức tượng bao phủ diện tích 15,2ha, nặng hơn 1.200 tấn, cao 57,3 mét, vượt gần gấp đôi giới hạn chiều cao (24 mét) của các tòa nhà tại khu vực đặt tượng, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV).

Quan Vũ, tự Vân Trường, là một vị tướng nổi tiếng thời kỳ cuối nhà Đông Hán và thời Tam Quốc ở Trung Quốc. Ông đã kết nghĩa vườn đào với Lưu Bị và Trương Phi. Quan Vũ được đánh giá là vị tướng có tài năng, võ nghệ vô song và nhân - trí - dũng toàn diện. Ông mất năm 220 khi bảo vệ thành Kinh Châu.

Tượng đài Quan Công Tượng đài Quan Công 'siêu to khổng lồ' xây 600 tỉ đồng, di dời hết 540 tỉ

TTO - Quyết định di dời tượng Quan Công của chính quyền tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc gây ngạc nhiên cho nhiều người. Công trình từng tiêu tốn hết 173 triệu NDT (600 tỉ đồng) sẽ được dời tới vị trí mới với chi phí 155 triệu NDT (hơn 546 tỉ đồng).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận