15/05/2018 17:22 GMT+7

Tướng Phan Anh Minh: Cần công nhận mô hình 'hiệp sĩ đường phố'

SƠN BÌNH
SƠN BÌNH

TTO - Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho rằng cần phải công nhận mô hình "hiệp sĩ đường phố" tại buổi họp báo bắt hai nghi can trong vụ trộm xe SH mới đây.


Tướng Phan Anh Minh: Cần công nhận mô hình hiệp sĩ đường phố - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nói về mô hình "hiệp sĩ đường phố" sáng 15-5 - Ảnh: SƠN BÌNH

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết xoay quanh mô hình "hiệp sĩ đường phố" hay "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm" thời gian qua nhận được sự quan tâm của nhiều cấp lãnh đạo.

Hơn 10 năm qua, tại TP. HCM đã có mô hình "hiệp sĩ đường phố" của anh Nguyễn Văn Minh Tiến.

Khi đi dự hội nghị ở tỉnh Bình Dương, công an TP.HCM cũng biết thêm mô hình "Câu lạc bộ phòng, chống tội phạm của tỉnh Bình Dương".

Nhưng theo thiếu tướng Phan Anh Minh, khi coi lại hết toàn bộ các quy định, hiện nay công tác phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, thì vẫn chưa có quy định về mô hình này.

"Nói cách khác về mặt pháp lý, công an không tìm thấy căn cứ nào để công nhận, để quản lý. Do đó, hai năm qua, Công an thành phố vẫn đang day dứt, nghiên cứu, kiến nghị cho ra một cái quy định quy chuẩn cho đầy đủ", thiếu tướng Phan Anh Minh, chia sẻ.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh, mô hình "hiệp sĩ đường phố", cần phải được quản lý, công nhận, bồi dưỡng kỹ năng, kiến thức pháp luật và phải xác định giới hạn hoạt động.

Ông Minh nói rằng trong thẩm quyền, với tư cách là công dân, không phải chỉ có "hiệp sĩ" mà mỗi người dân đều có quyền bắt giữ, hỗ trợ bắt giữ những tội phạm quả tang...

Những quy tắc do "hiệp sĩ" tự đặt ra

Theo anh Nguyễn Văn Minh Tiến, từ những sai sót dễ mắc phải trong thời gian qua, anh cùng một số "hiệp sĩ" tự đặc ra một số nguyên tắc cho nhóm:

- Những người tham gia phải có xuất thân đáng tin cậy, lý lịch rõ ràng, ưu tiên bảo vệ dân phố, bộ đội xuất ngũ, giáo viên...

- Phải có sức khỏe, nhanh nhạy, mưu trí, không tiền án tiền sự.

- Đạo đức tốt, khiêm tốn, không tham lam.

- Không được tự ý đi săn bắt cướp một mình mà phải có chung kế hoạch với nhóm.

- Luôn trao dồi kiến thức pháp luật, võ thuật, kỹ năng săn bắt cướp.

12 giờ phá án, bắt nhóm nghi can trộm SH đâm chết 2 "hiệp sĩ" 12 giờ phá án, bắt nhóm nghi can trộm SH đâm chết 2 'hiệp sĩ'

TTO - Khẩn trương điều tra truy xét, đến 9h sáng 14-5, Nguyễn Hoàng Châu Phú đã bị Công an huyện Hóc Môn tạm giữ. 23 giờ cùng ngày, Nguyễn Tấn Tài (người cầm dao đâm các "hiệp sĩ") cũng bị công an vây bắt.

SƠN BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên