Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, mong sớm vượt qua đại dịch COVID-19

01/03/2021 13:30 GMT+7

TTO - Sáng 1-3, nhiều người dân đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, nhân kỷ niệm 78 năm ngày mất của ông (1-3-1943 - 1-3-2021).

Tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, mong sớm vượt qua đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân và du khách tưởng niệm trước tượng đài bác sĩ A. Yersin trên bãi biển Nha Trang - Ảnh: MINH CHIẾN

Hội những người ái mộ bác sĩ A. Yersin tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ tưởng niệm với đông đảo  người yêu mến bác sĩ A. Yersin tham dự.

Tiếp đó, những người yêu mến vị bác sĩ ngoại quốc này đã cùng dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại tượng đài ở công viên Yersin bên bờ biển Nha Trang và khu mộ của ông ở Suối Dầu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm).

Ông Nguyễn Thành Văn (46 tuổi), một người mến mộ bác sĩ A. Yersin, chia sẻ: "Đã 5 năm nay, cứ đến lễ kỷ niệm ngày mất của bác sĩ Yersin thì tôi cùng một số anh em đều đến đây dâng đến ông một nén hương để tỏ lòng thành và cầu mong cho nước ta sớm vượt qua đại dịch COVID-19. 

Từ lúc đi học tôi đã nghe những câu chuyện về vị bác sĩ người Pháp này, về những cống hiến y khoa của ông, đến lúc mất ông còn yêu cầu được chôn nằm sấp để ôm lấy mảnh đất Khánh Hòa thân thương".

Bác sĩ A. Yersin là người đã điều chế thành công vắc xin điều trị bệnh dịch hạch vào cuối thế kỷ 19. Đối với đất nước Việt Nam, ông là người thành lập và là hiệu trưởng đầu tiên của Trường đại học Y Hà Nội; viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang. Ông đã tìm ra cao nguyên Lang Biang và là người di thực nhiều loại cây trồng như cao su, cà phê, trà, canhkina… từ nước ngoài vào Việt Nam. Ghi nhớ công lao của bác sĩ A. Yersin, Nhà nước đã phong tặng ông danh hiệu công dân danh dự Việt Nam.


Tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, mong sớm vượt qua đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Những nén hương lòng được gửi đến vị bác sĩ ngoại quốc nặng tình với Khánh Hòa - Ảnh: MINH CHIẾN

Tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, mong sớm vượt qua đại dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Một số người dân ôn lại về cuộc đời của bác sĩ A. Yersin - Ảnh: MINH CHIẾN

Hiện quần thể di tích liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của ông ở Nha Trang - Khánh Hòa gồm: Thư viện A. ersin (nằm trong khuôn viên của Viện Pasteur Nha Trang), chùa Linh Sơn, khu mộ của A. Yersin (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) đã được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Nhiều tuyến đường, trường học, cơ sở khám chữa bệnh… ở VN đã được mang tên ông.

Tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, mong sớm vượt qua đại dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Nhiều thành phần như người cao tuổi, các em thiếu nhi đều đến tham dự lễ tưởng niệm bác sĩ A. Yersin - Ảnh: MINH CHIẾN

Tưởng niệm bác sĩ A. Yersin, mong sớm vượt qua đại dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Những nhành hoa tươi được các em thiếu nhi cẩn thận đặt trên mộ vị bác sĩ ngoại quốc hết lòng vì dân - Ảnh: MINH CHIẾN

MINH CHIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận