Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Tương lai bất ổn cho Djokovic

19/01/2022 09:28 GMT+7

TTO - Sau những lùm xùm trong thời gian dài xung quanh Giải Úc mở rộng 2022, hôm qua (18-1) Djokovic cuối cùng cũng đã đặt chân xuống quê hương Serbia để kết thúc một hành trình nhiều biến động và không kém phần tai tiếng.

Tương lai bất ổn cho Djokovic - Ảnh 1.

Djokovic (phải) tại sân bay ở Belgrade (Serbia) sau khi bị Úc trục xuất - Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, những khó khăn dành cho Djokovic vẫn chưa dừng ở đó. Cho đến hiện nay, Djokovic vẫn chưa tiêm vắc xin COVID-19.

Sẽ không được tham dự nhiều giải đấu

Và nếu vẫn kiên quyết không làm điều này, anh sẽ phải đối diện với nguy cơ vắng mặt ở nhiều giải đấu khác nữa mà trong số này có giải Grand Slam thứ hai trong năm là Pháp mở rộng (Roland Garros). 

Mới đây, Quốc hội Pháp đã thông qua luật mới bắt buộc những người đến các nơi công cộng phải có chứng nhận vắc xin. 

Bộ trưởng Thể thao Pháp Roxana Maracineanu giải thích rằng tất cả mọi người bao gồm cả những VĐV chuyên nghiệp (như Djokovic - PV) đều phải tuân thủ quy định này. Do đó, việc không tiêm vắc xin sẽ khiến Djokovic gặp nhiều bất lợi.

Cùng ngày, nối bước Pháp, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cũng đưa ra những tuyên bố cứng rắn. Ông Sanchez nói rằng: "Tất cả các VĐV muốn thi đấu ở Tây Ban Nha phải tuân thủ các quy định về sức khỏe". 

Theo Reuters, quy định của Tây Ban Nha yêu cầu những người nhập cảnh phải có chứng nhận vắc xin, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng nhận mới khỏi COVID-19. Trong trường hợp dương tính, những người này phải bị cách ly nghiêm ngặt.

Từ đây tới cuối tháng 5, lịch thi đấu do Hiệp hội Quần vợt chuyên nghiệp nam (ATP) công bố cho thấy Tây Ban Nha sẽ đăng cai một số giải đấu. Trong đó, đáng chú ý có Giải Madrid Open - vốn được xem là bước đệm cho các tay vợt trước khi dự Roland Garros (Pháp mở rộng).

Hiệp hội Quần vợt Úc bị chỉ trích

Sau khi Djokovic đã rời đi, mọi sự chỉ trích giờ đây nhắm về phía Hiệp hội Quần vợt Úc (TA) mà cụ thể ở đây là ông Criag Tiley, giám đốc điều hành. Chính TA và ông Craig Tiley đóng vai trò quan trọng trong quá trình Djokovic được miễn trừ y tế để có thể dự Giải Úc mở rộng 2022.

Cụ thể khi tay vợt người Serbia nộp hồ sơ xin miễn trừ, hội đồng xem xét của TA đã thông qua ngay ở vòng đầu tiên. Anh tiếp tục được chấp thuận sau khi trải qua vòng xem xét thứ hai bởi các chuyên gia y tế của Chính phủ Úc. 

Sau khi Djokovic bị hủy visa lần đầu và bị quản thúc, ông Craig Tiley phát biểu với báo chí rằng ông hy vọng Djokovic có thể thi đấu ở Giải Úc mở rộng.

Chính những việc làm này của ông Tiley cũng như của TA mà dư luận đã chĩa mũi dùi về phía họ. Tờ The Guardian trong bài viết hôm 17-1 đã tố chuyện miễn trừ y tế là hệ thống do TA lập ra để "nhét Djokovic vào giải" cho bằng được.

Đi cùng những lời chỉ trích là việc kêu gọi ông Craig Tiley từ chức do đã xem thường chuyện tiêm vắc xin khi tìm cách cho Djokovic nhập cảnh. Dù vậy trong thông báo đưa ra vào chiều 18-1, TA khẳng định họ vẫn ủng hộ ông Tiley.

Djokovic có thể bị cấm dự Giải Pháp mở rộng nếu vẫn không tiêm vắc xin Djokovic có thể bị cấm dự Giải Pháp mở rộng nếu vẫn không tiêm vắc xin

TTO - Những tin không vui liên tục ập đến với Novak Djokovic khi Chính phủ Pháp sắp sửa áp dụng những quy định mới liên quan đến vắc xin COVID-19.

ĐỨC KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận