Tưởng là mang thai, nhưng thực tế là bị ung thư

16/08/2019 20:39 GMT+7

TTO - Nhiều khối u làm tăng nồng độ hormone hCG (human chorionic gonadotropin), còn được gọi là hormone thai kỳ, do các mô nhau thai sản xuất ra.

Tưởng là mang thai, nhưng thực tế là bị ung thư - Ảnh 1.

Một phụ nữ mang thai bình thường - Ảnh: AFP

Baiba Kraupsa (24 tuổi sống tại Ireland) cứ ngỡ mình đã mang thai khi thấy bụng to lên nhanh chóng chỉ trong vài tuần. Cô thậm chí mừng rỡ đến mức đã báo tin vui cho gia đinh. 

Thế nhưng, khi đi siêu âm, bác sĩ thông báo là không thấy phôi thai, mà đó là một khối u trong ổ bụng.

Bác sĩ làm thêm nhiều xét nghiệm phụ và khẳng định đây là một khối u ác tính đang phát triển rất nhanh.

Bệnh nhân được điều trị tích cực nhưng đã qua đời vào ngày 22-7 vừa qua. Bạn bè cô rất sốc trước sự ra đi đột ngột của bạn mình, và đã kêu gọi góp quỹ dành riêng cho nghiên cứu chống ung thư tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Phân tích ca tử vong nói trên, bác sĩ Catherine Uzan, trưởng khoa sản - ung thư của Bệnh viện La Pitié-Salpêtrière tại Paris (Pháp), cho biết những ca bệnh như vậy có thể là do ung thư buồng trứng, ung thư tử cung hoặc những dạng ung thư khác.

Chúng ta có thể nhầm lẫn giữa mang thai và ung thư. Nguyên do là nhiều khối u làm tăng nồng độ hormone hCG (human chorionic gonadotropin), còn được gọi là hormone thai kỳ, do các mô nhau thai sản xuất ra.

Tuy nhiên, cũng có trường hợp người phụ nữ không mang thai, nhưng các mô của khối u ung thư cũng tiết ra hormone hCG. Khi đó, khi thử nước tiểu qua que thử để đo nồng độ hormone hCG thì được báo kết quả là đã mang thai, thực tế là… không có gì cả!

Mặt khác, khối u xuất hiện có thể làm vòng bụng to ra nên người phụ nữ cũng có thể nhầm.

Cũng có trường hợp ung thư buồng trứng mà phụ nữ có thể nhầm với mang thai vì đây là một dạng ung thư "thầm lặng", thường được phát hiện rất muộn chỉ vào giai đoạn cuối. 

Ung thư buồng trứng có thể biểu hiện qua cảm giác nặng trịch ở phần bụng dưới, đôi khi kèm theo những cơn đau bụng, có chảy máu khi chưa đến chu kỳ kinh nguyệt, cảm giác đau khi giao hợp, mệt mỏi dai dẳng.

Khi khối u phát triển lớn, có thể xuất hiện một vài dấu hiệu khác, như tích tụ dịch trong ổ bụng khiến phụ nữ nhầm tưởng là mình đang mang thai.

Bác sĩ chuyên khoa khuyên, nếu bạn bị trễ kinh, hãy đi thử thai. Nếu đã mang thai mà bỗng nhiên xuất hiện những cơn đau bụng bất thường hoặc vùng bụng to tròn lên nhanh chóng, hãy đi siêu âm để kiểm tra xem có khối u không.

Nước uống có ga, nước trái cây làm tăng nguy cơ mắc ung thư Nước uống có ga, nước trái cây làm tăng nguy cơ mắc ung thư

TTO - Nhóm nghiên cứu trong một dự án lớn tại Pháp cho biết người uống nhiều thức uống có đường có nguy cơ mắc ung thư cao hơn dù bằng chứng từ nghiên cứu không chỉ ra quan hệ nhân quả trực tiếp.

TƯỜNG NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận