Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chọn về yên nghỉ cạnh đồng đội

07/04/2019 16:52 GMT+7

TTO - Đó là một bãi đất trống nằm lọt thỏm giữa những cây thông ở phía tây tượng đài chính của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn. Và xung quanh là hơn một vạn phần mộ liệt sĩ Trường Sơn - những đồng đội của trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chọn về yên nghỉ cạnh đồng đội - Ảnh 1.

Khu vực từng được trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chọn là bãi đất trống nằm cách tượng đài chính của Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn khoảng 100 mét về phía tây - Ảnh: QUỐC NAM

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Binh đoàn Trường Sơn - vừa qua đời ở tuổi 96 tại Hà Nội. 

Từ hơn 10 năm trước, vị tướng này đã từng có ước nguyện được về yên nghỉ cạnh hơn một vạn đồng đội của Binh đoàn Trường Sơn tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn, thuộc huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Ông Hồ Tất Ái - phó ban quản lý Nghĩa trang Trường Sơn - cho biết mong muốn đã được vị trung tướng bày tỏ khoảng mười năm trước trong một lần vào thăm các đồng đội tại Nghĩa trang Trường Sơn.

Vào thời điểm đó, tướng Đồng Sỹ Nguyên đã bày tỏ mong muốn phía tỉnh Quảng Trị và Ban quản trang cho phép mình được về nằm cùng đồng đội trong nghĩa trang khi qua đời.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chọn về yên nghỉ cạnh đồng đội - Ảnh 2.

Quanh khu đất này có nhiều tượng nên được gọi là khu quần tượng - Ảnh: QUỐC NAM

Nhận được sự đồng ý, trong một lần trở lại nghĩa trang này sau đó, tướng Đồng Sỹ Nguyên đã tự mình đi chọn trước một vị trí trong khuôn viên để về an nghỉ với đồng đội sau khi mất. 

Nơi tướng Đồng Sỹ Nguyên chọn là một khu đất giữa khu quần tượng và nằm sát khu an nghỉ của những liệt sĩ thuộc vùng Đông Bắc và Tây Bắc. 

Nếu nhìn từ phía tượng đài chính của nghĩa trang, khu đất này nằm hơi chếch về phía tây, cách khoảng 100 mét, lọt thỏm giữa những gốc thông.

Tướng Đồng Sỹ Nguyên từng chọn về yên nghỉ cạnh đồng đội - Ảnh 3.

Cách đó vài chục bước chân là khu mộ của hàng ngàn liệt sĩ vùng Tây Bắc và Đông Bắc Bộ - Ảnh: QUỐC NAM

Theo ông Ái, cuộc đời binh nghiệp của tướng Đồng Sỹ Nguyên gắn với tuyến đường Trường Sơn huyền thoại. Chính vị tướng này là người đề nghị lên Tổng bí thư Lê Duẩn xây dựng Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia để làm nơi yên nghỉ cho hơn một vạn liệt sĩ là bộ đội đang nằm rải rác khắp dải Trường Sơn. 

Sau đó, ông cũng chính là người chỉ huy xây dựng nghĩa trang và quy tập hơn một vạn liệt sĩ Trường Sơn về yên nghỉ tại đây.

"Đến những năm gần đây khi tuổi đã cao, ông vẫn chưa khi nào quên hình ảnh Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn trong tâm trí. Khi khỏe mạnh, năm nào ông cũng vào thăm bằng được, lúc già yếu không đi được nữa ông cũng thường xuyên gọi điện cho Ban quản trang hỏi thăm tình hình của các phần mộ đồng đội", ông Ái kể.

Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên từ trần

TTO - Thông tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương cho biết trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - nguyên ủy viên Bộ Chính trị, phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng - vừa qua đời trưa 4-4 do tuổi cao sức yếu, thọ 96 tuổi.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận