Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Tượng đài Bắc Kạn gãy đổ là sự kiện mỹ thuật hạn chế 2017

28/12/2017 16:31 GMT+7

TTO - Tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy đổ do trẻ nghịch và phần thi công móng tượng đài N’ Trang Lơng, ở Đắk Nông có nhiều sai phạm là hai sự kiện mỹ thuật 'hạn chế' của năm 2017.

Tượng đài Bắc Kạn gãy đổ là sự kiện mỹ thuật hạn chế 2017 - Ảnh 1.

Tượng đài chiến thắng Bắc Kạn bị gãy đổ do trẻ con đùa nghịch - Ảnh tư liệu TTO

Danh sách các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm "hạn chế" tiểu biểu 2017:

Chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật xây dựng một số công trình tượng đài đáng báo động:

Một nhân vật trong cụm tượng đài chiến thắng ở Bắc Cạn bị gãy đổ tạo nên dư luận xã hội không tốt về chất lượng kỹ thuật xây dựng tượng đài.

Phần thi công móng của công trình tượng đài Chiến thắng N’ Trang Lơng, Đắk Nông có nhiều sai phạm bị cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt...

Sáng 28-12, Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức họp báo công bố kết quả bầu chọn các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tiêu biểu 2017.

Đây là năm đầu tiên Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm đưa ra danh sách các sự kiện "hạn chế" của năm.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, đánh giá qua sáu năm bình chọn các sự kiện tiểu biểu đã có tác động tích cực đến hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm.

Việc bình chọn giúp những người hoạt động trong lĩnh vực này có cái nhìn khái quát, toàn diện về mặt được và chưa được trong lĩnh vực.

"Ngoài bình chọn các sự kiện tốt, đây là năm đầu tiên chúng tôi tiến hành bình chọn các sự kiện chưa tốt. Để làm việc này chúng tôi phải xây dựng lại quy chế bầu chọn và lấy ý kiến các sở văn hoá trong cả nước", ông Vi Kiến Thành cho biết.

Tượng đài Bắc Kạn gãy đổ là sự kiện mỹ thuật hạn chế 2017 - Ảnh 3.

Khu vực công trình tượng đài N’Trang Lơng đang xây bị dừng lại chờ thanh tra - Ảnh: T.Tân

Sai phạm công trình tượng đài N’Trang Lơng, đề nghị xử phạt nhiều đơn vị Sai phạm công trình tượng đài N’Trang Lơng, đề nghị xử phạt nhiều đơn vị

TTO - Thanh tra tỉnh Đắk Nông kiến nghị UBND tỉnh ra quyết đinh xử phạt vi phạm hành chính các đơn vi liên quan đến các sai phạm tại công trình tượng đài N’Trang Lơng tổng số tiền 455 triệu đồng.

Theo ông Thành, năm nay có 26 đề cử bình chọn các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tiêu biểu. Cục đã tập hợp và tổ chức bình chọn vào ngày 21-12. 

Danh sách các sự kiện mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm "tốt" tiêu biểu 2017:

Festival Mỹ thuật trẻ

Triển lãm và dự án nghệ thuật thị giác Không gian nghệ thuật Flamingo Đại Lải - Art in the forest 2017

Công viên APEC tại Đà Nẵng

Triển lãm Tranh lụa và các sản phẩm lụa tại Mỹ

Triển lãm ảnh Đất nước, con người ASEAN

Cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 9 tại Việt Nam năm 2017 (VN -17)

Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017 chủ đề Tư duy trẻ, góc nhìn trẻ

Cuộc thi ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao

Trung tâm nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) thành lập và hoạt động

Các thành viên hội đồng cùng bình luận, xem xét, bỏ phiếu kín. Sự kiện nào "quá bán" mới được đưa vào danh sách chính thức.

Tiêu chí bình chọn các sự kiện "tốt" tiêu biểu là phải có quy mô và phạm vi ảnh hưởng lớn đến toàn quốc, quốc tế hoặc khu vực, thúc đẩy hoạt động mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm, có tác động xã hội tiêu biểu, không xảy ra sai sót, không bị phê bình, xử lý, được công luận đánh giá cao.

Ba tiêu chí lựa chọn các sự kiện "hạn chế" là cách thức tổ chức chưa tốt, nội dung, chất lượng có vấn đề sai sót, có tác động không tốt đến sự phát triển hoặc bị dư luận xã hội phê phán.

Ông Vi Kiến Thành cam kết, những năm tiếp theo đơn vị này sẽ vẫn tiếp tục bình chọn và công bố các sự kiện còn hạn chế.

"Sự việc chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam xin rút giải thưởng khỏi triển lãm 35 năm đổi mới nhiếp ảnh không có trong danh sách bình chọn vì không có đơn vị nào đề cử.

Tương tự, ồn ào tranh thật, tranh giả đã kéo dài nhiều năm nhưng cũng không có đơn vị nào đề cử.  

Mà chúng tôi bầu chọn trên cơ sở đề cử của các đơn vị chứ Cục không nghĩ ra nội dung."ông Thành giải đáp câu hỏi của báo chí vì sao những câu chuyện lùm xùm gây ồn ào dư luận năm qua không có trong danh sách các sự kiện còn hạn chế.

VCCA triển lãm bộ sưu tập tranh đồ sộ nhất của Lưu Công Nhân VCCA triển lãm bộ sưu tập tranh đồ sộ nhất của Lưu Công Nhân

TTO - Tưởng niệm 10 năm ngày mất của danh họa Lưu Công Nhân - trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA sẽ có triển lãm Nét với bộ sưu tập tranh đồ sộ nhất từ trước đến nay của ông, do giám tuyển Lê Thiết Cương tuyển chọn.

​Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ đổ tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn ​Thủ tướng yêu cầu kiểm tra vụ đổ tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch kiểm tra thông tin một tượng trong cụm tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn bị đổ khiến một trẻ em bị thương.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận