Tuổi trẻ - nền tảng phát triển mối quan hệ Nga - Việt

03/12/2018 16:39 GMT+7

TTO - Diễn đàn thanh niên Nga - Việt vừa được tổ chức lần đầu tiên tại TP Saint Petersburg (Liên bang Nga) mở màn cho các hoạt động giao lưu giữa hai nước vào năm 2019 (năm Việt Nam tại Liên bang Nga và năm Nga tại Việt Nam).

Tuổi trẻ - nền tảng phát triển mối quan hệ Nga - Việt - Ảnh 1.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM (cầm micro) thảo luận về các chủ đề tại diễn đàn thanh niên Nga - Việt năm 2018 - Ảnh: BTC

Tham dự diễn đàn có Thành đoàn TP.HCM, sinh viên Việt Nam đang học tập tại TP Saint Petersburg và các bạn trẻ ở thành phố này.

Ông Alexander Dmitryevich Beglov, quyền thống đốc thành phố Saint Petersburg, cho biết lĩnh vực thanh niên là một trong những lĩnh vực được quốc gia này ưu tiên. "Trao đổi sinh viên, các chuyến thăm của đoàn đại biểu thanh niên hai nước, giáo dục sự tôn trọng lịch sử, văn hóa của các quốc gia khác là cách tốt nhất để tăng cường sự hiểu biết của nhân dân hai nước chúng ta" - người đứng đầu thành phố Saint Petersburg nói.

Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP.HCM Phạm Hồng Sơn gửi lời cảm ơn  quyền thống đốc TP Saint-Petersburg và bày tỏ sự ấn tượng khi chính quyền thành phố dành mối quan tâm lớn đối với thanh niên, xem thanh niên là chủ thể trong sự nghiệp phát triển TP. Anh cũng chia sẻ vai trò, sứ mệnh của thanh niên trong việc tham gia xây dựng TP.HCM trở thành thành phố thông minh, thành phố khởi nghiệp và sáng tạo.

Tuổi trẻ - nền tảng phát triển mối quan hệ Nga - Việt - Ảnh 2.

Đại biểu thanh niên hai nước chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: BTC

Vào tháng 7-2012, hai nước Việt - Nga đã ra Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga. Cùng với đó, quan hệ thanh niên hai nước được thắt chặt hơn.

"Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã có nhiều chương trình giao lưu, hợp tác với Đoàn TNCS Lênin, Đội Cận vệ trẻ nước Nga thống nhất và một số tổ chức thanh niên khác tại Nga" - anh Phạm Hồng Sơn nói. "Hiện nay, Thành đoàn TP.HCM đã ký kết, phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu thanh niên, các chương trình tình nguyện, diễn đàn chính thức với hơn 15 tổ chức thanh niên của các tỉnh, thành phố ở các nước trên thế giới; tổ chức nhiều chương trình kết nối thanh niên, sinh viên khắp mọi nơi tham gia các hoạt động tại TP như Diễn đàn Thanh niên quốc tế TP.HCM, Diễn đàn Khoa học sinh viên quốc tế TP.HCM cùng chiến dịch tình nguyện của thanh niên, sinh viên TP...".

Tuổi trẻ - nền tảng phát triển mối quan hệ Nga - Việt - Ảnh 3.

Đại biểu là thanh niên hai nước Nga, Việt và các khách mời đến từ các nước lân cận của Nga tham dự diễn đàn - Ảnh: BTC

Trong khuôn khổ diễn đàn, cuộc thi tìm hiểu văn hóa Việt Nam và lịch sử tình hữu nghị Nga - Việt được tổ chức, để chọn ra 10 người thắng cuộc sẽ tham gia diễn đàn lần thứ hai tổ chức tại TP.HCM vào năm 2019.

Đại biểu tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản thăm báo Tuổi Trẻ Đại biểu tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản thăm báo Tuổi Trẻ

TTO - Sáng 3-12, đại biểu tàu Thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) đến thăm tòa soạn báo Tuổi Trẻ, thảo luận chủ đề 'Vai trò quan trọng của truyền thông trong tuyên truyền về cộng đồng ASEAN và Nhật Bản'.

MINH PHƯỢNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận