22/03/2022 14:03 GMT+7

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức

BÌNH MINH
BÌNH MINH

TTO - Sáng 22-3, hội đồng thẩm định cùng với Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), báo Tuổi Trẻ đã có cuộc họp chọn ra 30 start-up xuất sắc nhất (trong đó có 1 start-up được giải đặc biệt của PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông) để vinh danh.

Hội đồng thẩm định bình chọn các start-up điển hình năm 2022 - Video: NGUYÊN BẢO - HẢI TRIỀU

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 2.

Hội đồng thẩm định cùng với BSSC, báo Tuổi Trẻ đã có cuộc họp chọn ra 30 start-up xuất sắc nhất - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Theo ông Trần Xuân Toàn, ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ, trong hơn một tháng diễn ra chương trình, đã có nhiều câu chuyện về các dự án khởi nghiệp xuất hiện trên mặt báo, tạo ra sự lan tỏa trong cộng đồng.

Ông Toàn nhấn mạnh mong muốn lớn nhất của báo Tuổi Trẻ khi thực hiện chương trình là khích lệ tinh thần khởi nghiệp của thanh niên, sinh viên, tạo động lực cho các bạn trẻ, đặc biệt sau thời gian dịch COVID-19 gây nhiều ảnh hưởng và khó khăn đến các nhà khởi nghiệp.

"Điểm mới trong tiêu chí năm nay là các bạn trẻ có ý tưởng sáng tạo, ngay khi trở lại trạng thái bình thường mới đã triển khai dự án và nhận được sự đón nhận từ khách hàng. Bên cạnh đó, nếu như năm trước chỉ xoay quanh 1 - 2 lĩnh vực, năm nay có nhiều start-up ở các lĩnh vực khác nhau, tạo cơ sở bình chọn phong phú và đa dạng hơn", ông Toàn chia sẻ.

Các thành viên trong hội đồng thẩm định, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và báo Tuổi Trẻ đã dành gần 3 tiếng để xem xét, thảo luận và phân tích từng dự án để chọn ra 30 start-up tiêu biểu nhất, trong đó có 1 start-up được giải đặc biệt.

Ông Lê Quang Minh, phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh, cho biết 30 dự án start-up năm 2022 cho thấy lượng chủ đề rất đa dạng từ y tế, giáo dục, xã hội đến kinh tế, trong khi người tham dự cũng mở rộng từ học sinh, sinh viên đến nhà nghiên cứu, học giả.

"Trong đợt dịch vừa qua, chương trình vẫn thu hút được lượng chủ đề đa dạng đến thế, chứng tỏ Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022 tạo ra cảm hứng rất lớn", ông Minh nói.

Ông Lê Quang Minh cũng gửi lời nhắn nhủ đến 30 dự án tiêu biểu có thể tiếp tục tạo ra sự lan tỏa, truyền cảm hứng cho các thế hệ kế tiếp. Bên cạnh đó, khởi nghiệp là hành trình gian nan và khó khăn, vì vậy các start-up cần thể hiện niềm đam mê và mục tiêu rõ ràng, mang tính khả thi cao, kiên nhẫn mới đảm bảo khả năng thành công.

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 3.

Nhà báo Trần Xuân Toàn - ủy viên ban biên tập báo Tuổi Trẻ - tặng hoa cảm ơn hội đồng thẩm định - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 4.

Ông Phạm Phú Ngọc Trai, chủ tịch Công ty Tư vấn kinh doanh Hội nhập Toàn cầu GIBC

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 5.

Ông Lê Quang Minh - phó tổng giám đốc Tập đoàn Hưng Thịnh - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 6.

Anh Ngô Minh Hải - phó bí thư thường trực Thành đoàn TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Diệu Hằng - giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp BSSC - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 8.

Ông Don Lâm - tổng giám đốc VinaCapital - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Những start-up nào sẽ thuyết phục hội đồng thẩm định năm nay?

Sau hai mùa giải với nhiều câu chuyện start-up nổi bật và để lại nhiều dấu ấn đặc biệt, năm nay ban tổ chức (BTC) tiếp tục nhận được khá nhiều đề cử và ứng cử của các start-up qua nhiều kênh (gửi trực tiếp đến báo, thông qua Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp - BSSC...).

Lĩnh vực hoạt động của các start-up năm nay cũng đa dạng hơn, đặc biệt là các mô hình có tính sáng tạo qua bốn làn sóng COVID-19 vừa rồi.

Trong đó có những mô hình khá ấn tượng, như start-up theo chân y bác sĩ "trên từng cây số" trong COVID-19 của anh Giang Thiên Phú (CEO Công ty Gadget, đồng sáng lập Callio), hay anh Hồ Xuân Vinh với sáng kiến dùng chính bụi đá do các công ty khai thác đá thải ra để sản xuất gạch không nung, sử dụng vật liệu phổ biến, giá rẻ, tái chế được, không gây ô nhiễm môi trường.

Hoặc cô học sinh lớp 12 Phạm Thị Thùy Trang đã sáng chế ra thiết bị học bảng chữ cái và toán giúp trẻ khiếm thị học tập tốt hơn. Còn Nguyễn Thị Anh Thư thành lập thương hiệu thời trang LMcation, với sứ mệnh truyền cảm hứng cho cộng đồng phụ nữ Việt Nam và một phần nhỏ người khuyết tật và người yếu thế, giúp họ trở nên tự lập và tự tin...

Ở vòng thẩm định, BTC thực hiện những công tác nghiệp vụ xác minh chặt chẽ, khách quan để chọn lọc hồ sơ start-up uy tín bước tiếp vào vòng trong.

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up là hoạt động thường niên do báo Tuổi Trẻ phối hợp Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM tổ chức với mục đích gây quỹ start-up.

Hướng đến kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, chuỗi hoạt động năm nay nhằm khích lệ tinh thần khởi nghiệp, khuyến khích tinh thần thể thao, tạo sự lan tỏa và kết nối các doanh nghiệp, thêm cơ hội giao lưu giữa cộng đồng doanh nhân, vươn tới mục tiêu trở thành quốc gia khởi nghiệp.

Được tổ chức từ năm 2019, chuỗi hoạt động đã thu hút hàng trăm dự án khởi nghiệp thành công tại TP.HCM và nhiều nơi trên cả nước gửi về tham dự. Qua tuyển chọn, BTC đã vinh danh và hỗ trợ trên 50 dự án tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Ngoài việc được vinh danh trên mặt báo, những câu chuyện khởi nghiệp sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều quỹ đầu tư trong và ngoài nước. Ngoài ra, BTC sẽ chọn một số start-up tiêu biểu để trao hỗ trợ với sự đồng hành của các đơn vị: Công ty CP PFEC Hòn Ngọc Viễn Đông, Hưng Thịnh Land, FE Credit, Number 1, An Hòa, Tân Thuận CT&D, Esuhai...

MINH HUỲNH

Tuổi Trẻ Golf Tournament for Start-up 2022: Nhiều ý tưởng đa dạng, ngang tài ngang sức - Ảnh 10.
'Mong các start-up luôn sáng tạo và đổi mới'

TTO - Đó là chia sẻ của ông Phạm Phú Ngọc Trai khi trò chuyện với báo Tuổi Trẻ, nhằm đưa ra lời khuyên dành cho cộng đồng khởi nghiệp ở Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên