Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Tươi cười hiến tặng máu quí

08/01/2018 16:30 GMT+7

TTO - Sáng 8-1, một người đàn ông tay xách vali đến viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) hỏi thăm: “Tôi nhóm máu O, tôi muốn đăng ký hiến máu”. Các tình nguyện viên đon đả mời anh vào đăng ký.

Tươi cười hiến tặng máu quí - Ảnh 1.

Anh là Trần Văn Mẫn đáp máy bay xuống Hà Nội là đến thẳng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đăng ký hiến máu tình nguyện - ẢNH: HÀ THANH

Anh là Trần Văn Mẫn (36 tuổi, sống ở TP HCM) vừa đáp máy bay xuống Hà Nội là vội vã đến Viện để đăng ký hiến máu. 

"Tôi đọc trên mạng là bệnh viện đang thiếu máu, cùng dịp công tác nên tôi bay ra Hà Nội là đến hiến máu ngay. Tôi nhóm máu O, thấy mọi người cần thì tôi cho. Nhóm máu O cũng khá hiếm vì chỉ có cho đi mà không nhận nhóm máu khác ngoài nhóm máu O" - anh Mẫn chia sẻ.

Tươi cười hiến tặng máu quí - Ảnh 2.

Những bạn trẻ nhóm máu O đủ điều kiện sức khỏe tươi cười chờ gọi tên vào hiến máu - ẢNH: HÀ THANH

Nhiều ngày qua, tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, lượng người đổ về để hiến máu rất đông. Có những người tình nguyện hiến máu đã "quen mặt" với các bác sĩ, nhưng cũng có người nhóm máu O lần đầu tiên tình nguyện đến hiến máu vì nghe được lời kêu gọi từ cộng đồng.

"Đây là lần đầu tiên tôi được hiến máu, đủ điều kiện hiến 350ml máu. Tôi thấy vui vì mình làm được điều ý nghĩa", anh Hoàng Việt Đức (35 tuổi, ở Hà Nội) bày tỏ.

Có "thành tích" 10 lần hiến máu, sinh viên Nguyễn Thị Hoa (Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) cho biết, cứ đủ điều kiện sức khỏe là bạn đến bệnh viện hiến máu. 

"Hiến máu nhiều lần nhưng cứ lần nào đến viện, nghe bác sĩ đọc tên là mình thấy hồi hộp, run run vì không biết mình có đủ điều kiện không. Cuối năm nhiều người về Tết nên khan hiếm máu, bệnh viện kêu gọi thì mình rủ bạn bè cùng tham gia", Hoa cho hay.

Ngày 5-1, trên fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế đăng lời kêu gọi của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đến các cơ quan, tổ chức, những người nhóm máu O nếu đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu từ nay đến Tết Nguyên đán.

Tính đến thời điểm này, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp nhận được 9.814 đơn vị máu, trong đó có 3.500 đơn vị máu O. Riêng ngày Chủ nhật 7-1 đã tiếp nhận hơn 605 đơn vị máu.

Từ nay đến dịp Tết Nguyên đán, người dân có thể đến đăng ký hiến máu tất cả các ngày, từ 8h đến 22h hằng ngày (cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày Tết) tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Hoặc đến điểm hiến máu gần nhất được cập nhật thường xuyên tại link: https://www.nihbt.org.vn/Home/DiemHM

Tại TP.HCM, người dân có thể đến Bệnh viện Truyền máu - Huyết học (118 Hồng Bàng, quận 5).

Tươi cười hiến tặng máu quí - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thị Song Thúy (ở Hà Nội) cùng con trai đến địa điểm đăng ký hiến máu tình nguyện. Đây là cách để giúp con trẻ nhận biết được tầm quan trọng của máu và dạy con có tấm lòng thiện nguyện - ẢNH: HÀ THANH

Tươi cười hiến tặng máu quí - Ảnh 5.

Rất đông người dân có nhóm máu O xếp hàng từ sáng sớm để đăng ký hiến máu - ẢNH: HÀ THANH

Tươi cười hiến tặng máu quí - Ảnh 6.

Một tình nguyện viên chăm sóc người dân sau khi hiến máu tình nguyện - ẢNH: HÀ THANH

HÀ THANH - QUANG DỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận