Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Tung tin nghệ sĩ qua đời, trò đùa quái ác trên mạng xã hội

22/03/2015 15:40 GMT+7

TTO - Gần đây, một số trang mạng xã hội tung tin đồn những người nổi tiếng như MC Lại Văn Sâm, nghệ sĩ Chí Trung,, ca sĩ Sơn Tùng M-TP, ca sĩ Phan Đinh Tùng… qua đời. Một trò đùa quái ác!

Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung đã lên tiếng bác bỏ tin đồn anh qua đời vì tai nạn giao thông - Ảnh: Facebook

Ngày 18-3, nhiều trang facebook đã đăng một thông tin thu hút sự quan tâm của rất nhiều cư dân mạng: “MC Lại Văn Sâm bất ngờ qua đời vì đột tử” cùng bức ảnh MC này trên bàn thờ.

Nhưng khi click vào những đường link đăng tải thông tin trên thì hoàn toàn không có bất cứ thông tin gì.

Trên trang Fanpage “Bê Trần” có gần 83.000 lượt like, sau khi đăng thông tin này, đã ngay lập tức nhận được sự phản ứng dữ dội của cư dân mạng. Rất nhiều Facebooker khác sau khi xem thông tin đều bất bình vì cho rằng đây là thông tin “vớ vẩn, bậy bạ, câu like…”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người chưa biết rõ sự thật của tin đồn này, nên thông tin này nhanh chóng được chia sẻ trên các trang mạng xã hội.

Một nhân vật nổi tiếng khác là ca sĩ Sơn Tùng M-TP cũng bị tung tin đồn qua đời vào 13g ngày 13-3-2015. Trên một trang Facebook có dẫn đường link với tiêu đề “Sơn Tùng MTP đã qua đời vào ngày 13-3-2015” kèm theo lời dẫn: “Trước thông tin Sơn Tùng MTP qua đời, hàng vạn tiếng khóc từ khắp nơi đổ về”. Kèm theo đó là một bức ảnh Sơn Tùng nằm trên giường bệnh.

Một nhân vật nổi tiếng khác, đã quen thuộc với công chúng Việt Nam, là nghệ sĩ Chí Trung, cũng không tránh khỏi “cơn bão tin đồn quái ác” này. Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung bị tung tin đồn “qua đời” vì tai nạn giao thông trên đường.

Thông tin lan truyền nhanh chóng, đến nỗi ngày 14-3, nghệ sĩ Chí Trung đã phải lên tiếng trên Facebook cá nhân của mình khẳng định mình vẫn còn khỏe: “Ơn giời, con vẫn khỏe! Sợ các bố các mẹ quá đi!”.

Chiều 22-3, liên lạc với nghệ sĩ Chí Trung, anh cho biết đây là những tin đồn vớ vẩn và không muốn mất thời gian để quan tâm đến những tin đồn như thế.

Trước đó, ngày 12-3, ca sĩ Phan Đinh Tùng cũng bị tung tin qua đời: “Sau 3 ngày nhập viện nhọc nhằn, chàng trai “Cào cào lá tre” ra đi trong thanh thản”. Thông tin trên sau khi được đăng trên Fanpage “Hội những người thích hài Trường Giang” ngay sau đó đã nhận được hơn 5.000 lượt like và 65 lượt chia sẻ.

Từ khi có những tin đồn quái ác về sự ra đi của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, bản thân các nghệ sĩ và các cư dân mạng không khỏi bực mình. Ca sĩ Phan Đinh Tùng, sau đó cũng lên tiếng trên trang Fanpage cá nhân của mình than thở rằng: “Sáng sớm ngủ dậy đã được tin báo mình qua đời. Là sao ta...

Nhiều Facebooker cho rằng, đây là hành vi cắt, ghép hình ảnh một cách tàn nhẫn, để câu like, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người lại cho rằng, đây là do những kẻ xấu cố ý đăng tải thông tin và đường link để cài virút hoặc phần mềm gián điệp lấy cắp thông tin cá nhân của người dùng Facebook.

Một đặc điểm thường thấy của những tin đồn "ác" trên là thường đăng link “mượn danh” một số tờ báo điện tử nổi tiếng, cùng những bức ảnh được cắt ghép để đánh lừa người xem. Nhưng khi click vào đường link thì sẽ không có bất cứ thông tin nào. Những thông tin trên thường được phát tán từ những trang facebook có nhiều người theo dõi, hoặc các trang Fanpage của các nghệ sĩ, nhân vật nổi tiếng, được công chúng quan tâm.

Vậy những người tung tin đồn quái ác kia là ai? Tung tin đồn nhằm mục đích gì? Tiếp theo sẽ đến lượt nghệ sĩ nào bị tung tin đồn qua đời? Dư luận sẽ còn hoang mang đến bao giờ với những tin đồn này? Đó là câu hỏi mà cơ quan chức năng cần sớm có câu trả lời, để giải tỏa bức xúc của dư luận và các nghệ sĩ.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận