Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Tùng Dương 'gây sốc' với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất

24/09/2017 13:35 GMT+7

TTO - Đến những phút cuối cùng của liveshow Trời và đất vào tối 23-9, Tùng Dương mới khiến khán giả vỡ òa trước màn trình diễn ấn tượng, đầy sức nặng.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 1.

Tùng Dương (giữa) thăng hoa trong Trời và đất - Ảnh: Hoà Nguyễn

Cái tên Trời và đất ngỡ chỉ mang ý nghĩa bao quát cho nội dung, tinh thần của chương trình, nhưng hóa ra đó còn là một tác phẩm được nhạc sĩ Lưu Hà An viết riêng cho Tùng Dương.

Ngay sau lời giới thiệu ca khúc mới và câu hát "trời đất yêu nhau như con người yêu nhau…" cất lên, nhiều khán giả có mặt tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội không khỏi dán mắt, căng tai thưởng thức phần trình diễn.

Trời và đất - sáng tác: Lưu Hà An, biểu diễn: Tùng Dương - Video: DANH ANH

Trên nền bản phối hòa trộn nhiều loại nhạc cụ mang tính "phi thể loại", ca sĩ Tùng Dương chỉ đứng im hát nhưng thẳng trên đầu anh là một nghệ sĩ trình diễn với cơ thể vạm vỡ treo lơ lửng và dốc ngược đầu xuống sân khấu.

Cùng với âm thanh, ánh sáng chiếu dọi, toàn bộ phần trình diễn của sân khấu gộp thành tác phẩm xếp đặt hoàn chỉnh: phần bục bệ hình chiếc phi thuyền, mảnh thiên thạch đa diện chớp lóa bay trên những rặng núi. Bổ sung cho hiệu ứng thị giác là bộ trang phục cầu kỳ của Tùng Dương mang phong cách futuristic (vị tương lai).

Phần lời cùng phần nhạc và những yêu tố phụ trợ tương tác qua lại, gắn kết với nhau khiến Trời và đất trở thành tiết mục ấn tượng nhất trong đêm nhạc của Tùng Dương. Thậm chí, khi vừa dứt lời ca cuối cùng, Tùng Dương đổ gục trên sân khấu và khóc. 

Sau bài Mang thai của Sa Huỳnh từng được biểu diễn lần đầu tiên tại Lễ hội Âm nhạc Gió mùa 2016 và nay được Tùng Dương chọn hát mở màn cho đêm nhạc, thì tác phẩm mới của Lưu Hà An nhiều khả năng sẽ trở thành một bản "hit" mới đóng "mác" Tùng Dương.

Tiết mục Trời và đất cũng có thể coi như câu trả lời của nam ca sĩ trưởng thành từ Sao mai điểm hẹn cho tuyên bố trước đó về một đêm nhạc theo trào lưu tiên phong (avant garde) vốn được bén rễ từ châu Âu.

Đây là phong cách hoặc trào lưu mà mỗi phần biểu diễn hoặc tác phẩm âm nhạc được thể hiện theo cách độc đáo, có sự bổ trợ của nhiều loại hình nghệ thuật đương đại như trình diễn, sắp đặt, thời trang, điêu khắc, hội họa, video-art, múa đương đại… để làm nổi bật ý tưởng hoặc tư tưởng riêng của nghệ sĩ, ca sĩ.

Tùng Dương và Hà Trần hát Đêm - Video: DANH ANH

Trong suốt đêm nhạc của Tùng Dương, phong cách nghệ thuật tiên phong thể hiện rõ nhất ở phần trình diễn Trời và đất và một số ca khúc về thế giới tự nhiên, vòng quay luân hồi… ở nửa sau chương trình.

Ví dụ, Tùng Dương đã "kéo" Hồng Nhung thể hiện bài Hòn đá trong vườn tôi (Quốc Trung) theo phong cách avant garde khi "cô Bống" bước vào và… lăn lên bò toài trên sân khấu. Cùng với đó, cả hai đều "thi triển" những động tác múa đương đại khá hòa quyện.

Ở một tiết mục khác với Trần Thu Hà, Tùng Dương và ca sĩ đàn chị hát trên bệ nâng ca khúc Đêm (Dominik Nghĩa Đỗ và Hoàng Quân) thuộc dự án Bản nguyên. Âm hưởng indie rock được cả hai thể hiện khá kịch tính, mạnh mẽ, thu về nhiều tiếng vỗ tay của khán giả.

Ngoài một số ít bài đậm chất avant garde, còn lại tinh thần này hầu như chỉ được thể hiện rõ nhất qua những bộ phục trang "độc lạ" mà Tùng Dương mang lên sân khấu.

Có khi anh diện bộ cánh ánh bạc kiểu phi hành gia khiến khán giả có thể liên tưởng đến những bộ đồ cầu kỳ, kiểu "vị tương lai" của cô ca sĩ nổi loạn Lady Gaga.

Nhờ liều lĩnh theo đuổi phong cách ưa thích mà đêm nhạc của Tùng Dương với khách mời là "bộ tứ diva nhạc Việt" Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Hà Trần trở thành một đêm nhạc đáng nhớ, có thể được coi như dấu mốc mới cho sự nghiệp của nam ca sĩ luôn chịu khó tìm tòi, thể nghiệm.

Tùng Dương hát Con cò cùng Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Hà Trần - Video: DANH ANH

Tuy quyết liệt khai phá vùng đất mới nhưng Tùng Dương vẫn mang đến chân dung âm nhạc cố hữu, vốn quen thuộc với khán giả yêu mến anh trong khoảng một nửa thời lượng của chương trình.

Những bài hát như Mưa bay tháp cổ, Li ti, Con nhện, Con cò… hay những màn song ca Trở về tuổi thơ với Mỹ Linh, Một khúc sông Hồng với Thanh Lam vẫn nhận được nhiều sự hưởng ứng của khán giả.

Điều đáng tiếc lớn nhất trong đêm nhạc là phần âm thanh chưa thực sự tốt và ổn định, cùng với đó là những khoảng thời gian "chết" khi chờ ca sĩ… thay trang phục.

Tuy nhiên, là nghệ sĩ không chấp nhận sự an toàn, không chịu theo những lối mòn, với đêm nhạc Trời và đất (còn diễn ra vào tối 24-9), Tùng Dương cho thấy anh sẽ không dừng lại, sẽ tiếp tục lao về phía trước theo ánh đèn sân khấu, như một ca khúc mới mà anh đã hát có tên Thiêu thân.

Xem ảnh Tùng Dương thăng hoa trong Trời và đất - Ảnh: Hoà Nguyễn 

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 5.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 6.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 7.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 8.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 9.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 10.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 11.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 12.

Tùng Dương gây sốc với nghệ thuật đương đại trong đêm Trời và đất - Ảnh 13.

DANH ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận