23/02/2024 23:04 GMT+7

Tưng bừng lễ hội Nguyên tiêu ở quận 11

Chiều tối 23-2, đông đảo người dân đổ về tuyến đường Hà Tôn Quyền (quận 11, TP.HCM) để tham gia lễ hội Nguyên tiêu của bà con người Hoa.

Múa lân sư rồng ở lễ hội Nguyên tiêu quận 11 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Múa lân sư rồng ở lễ hội Nguyên tiêu quận 11 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

"Đây là lần đầu tiên quận 11 tổ chức lễ hội Nguyên tiêu của người Hoa chúng tôi nên chúng tôi đến xem. Vui lắm", cô Mai, người Hoa, dẫn theo cả con cháu đến xem chương trình, vui vẻ nói với Tuổi Trẻ Online.

Lễ hội Nguyên tiêu quận 11: đông vui và ấm áp

Đến dự lễ hội Nguyên tiêu quận 11 có sự tham gia của ông Nguyễn Văn Dũng - phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Lê Thanh Minh - phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, bà Đặng Thị Tuyết Mai - phó trưởng Ban Dân tộc TP.HCM.

Đông đảo người dân đến xem lễ hội Nguyên tiêu quận 11 lần đầu tổ chức - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Đông đảo người dân đến xem lễ hội Nguyên tiêu quận 11 lần đầu tổ chức - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Từ 17h, con đường Hà Tôn Quyền đông nghẹt người. Con đường cũng nhộn nhịp những gian hàng viết thư pháp, bán bánh, chè… cùng phần trưng bày hình ảnh về hoạt động của người dân và chính quyền quận 11.

Phía cuối đường một sân khấu lớn dựng lên, các nghệ sĩ trình diễn múa lân, ca cổ... phục vụ bà con.

Tại đây diễn ra hoạt động diễu hành lân sư rồng trên một số tuyến đường, giao lưu văn hóa, văn nghệ người Hoa, thỉnh đèn lộc.

Trong phần phát biểu khai mạc lễ hội, bà Trần Thị Bích Trâm - phó chủ tịch UBND quận 11 - cho biết: "Đây là năm đầu tiên lễ hội Nguyên tiêu được tổ chức trên địa bàn quận 11. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, chính trị, văn hóa và xã hội thì còn là giá trị của cộng đồng, dấu ấn của thời gian và cũng là tài sản tinh thần của người dân.

Đây là nét đẹp hài hòa được kết hợp giữa văn hóa Việt và văn hóa dân tộc Hoa nhằm phát huy giá trị văn hóa, giá trị tinh thần, tính nhân văn, tình đoàn kết gắn bó giữa đồng bào Việt, đồng bào Hoa với các dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam".

Hoạt động thỉnh đèn lộc trong lễ hội Nguyên tiêu quận 11 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Hoạt động thỉnh đèn lộc trong lễ hội Nguyên tiêu quận 11 - Ảnh: PHƯƠNG QUYÊN

Ở phần cuối lễ hội là hoạt động thỉnh đèn lộc của người Hoa. Nhiều nhà hảo tâm đóng góp với số tiền hơn 104 triệu đồng, giúp đỡ trẻ em dân tộc thiểu số sinh sống ở quận 11 gặp khó khăn.

Gian hàng viết thư pháp tại lễ hội Nguyên tiêu quận 11 - Ảnh: HOÀNG LÊ

Gian hàng viết thư pháp tại lễ hội Nguyên tiêu quận 11 - Ảnh: HOÀNG LÊ

Nghệ sĩ Châu Hùng, chủ nhiệm Câu lạc bộ ca cổ tiếng Hoa Nhạc Phong thuộc Trung tâm văn hóa thể dục thể thao quận 11, phấn khởi chia sẻ:

"Câu lạc bộ chúng tôi hoạt động hằng tuần. Cứ mỗi quý là biểu diễn phục vụ bà con. Nhưng hôm nay được phục vụ ngay đúng ngày Tết truyền thống của dân tộc của mình. Tôi cảm thấy tự hào và hạnh phúc".

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023

Sáng 2-2 (12 tháng giêng năm Quý Mão), Hội quán Nghĩa An khai hội Nguyên tiêu với lễ diễu hành cung nghinh Quan Thánh xuất môn tuần du qua các cung đường tại quận 5, TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên