02/02/2023 14:11 GMT+7

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023

Sáng 2-2 (12 tháng giêng năm Quý Mão), Hội quán Nghĩa An khai hội Nguyên tiêu với lễ diễu hành cung nghinh Quan Thánh xuất môn tuần du qua các cung đường tại quận 5, TP.HCM.

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 1.

Kiệu ông Quan Thánh trong không gian Hội quán Nghĩa An - Ảnh: LAM ĐIỀN

Đây là hoạt động đặc biệt lần đầu được tổ chức kể từ sau năm 1975, là một trong những chương trình lễ hội truyền thống đặc sắc trong dịp Nguyên tiêu của đồng bào người Hoa nhóm ngôn ngữ Triều Châu tại quận 5. 

Trước kia, người Hoa thường có lệ rước Bà xuất du chứ ít khi rước Ông như dịp này. 

Từ sớm, lãnh đạo quận 5, đại diện các hội quán người Hoa, các đoàn tham gia diễu hành cùng đông đảo người dân đến Hội quán Nghĩa An tham gia nghi thức lễ nghinh ông Quan Thánh xuất môn tuần du. 

Sau phần lễ trang trọng tại hội quán, chương trình diễu hành quy tụ hơn 300 người được hóa trang kỹ lưỡng, tạo nên một không khí lễ hội đặc sắc. 

Ông được rước qua các cung đường: Tản Đà, Trần Hưng Đạo, Châu Văn Liêm, Hải Thượng Lãn Ông, Đỗ Ngọc Thạnh, Hồng Bàng, Lão Tử, Lương Nhữ Học, về lại Hội quán Nghĩa An ở Nguyễn Trãi. 

Nối tiếp hoạt động đặc biệt này, lễ hội Tết Nguyên tiêu 2023 sẽ tiếp tục diễn ra với hàng loạt chương trình diễu hành, biểu diễn nghệ thuật ca hí kịch, múa lân sư rồng... trong hai ngày 4 và 5-2 (14 và 15 tháng giêng) tại công viên Văn Lang, Trung tâm Văn hóa quận 5 và khắp các hội quán người Hoa trên địa bàn TP.HCM. 

Có câu: "Giao thừa ra quận nhất, Nguyên tiêu về quận năm", với người Hoa ở Sài Gòn, Tết vẫn còn kéo dài với nhiều lễ hội truyền thống không thể bỏ lỡ.

Hội Nguyên Tiêu tại quận 5 cũng đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thể hiện sự gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của đồng bào dân tộc Hoa ở quận 5 nói riêng và TP.HCM nói chung.

Các hoạt động nổi bật của Lễ hội Tết Nguyên tiêu 2023

- Đêm thơ Việt Nam (19h ngày 4-2 tại công viên Văn Lang); diễu hành nghệ thuật đường phố với các đoàn nghệ thuật quần chúng, lân sư rồng (từ 16h30 - 21h30 ngày 5-2 tại một số tuyến đường trung tâm quận 5).

- Đêm hội Nguyên tiêu (từ 19h - 21h30 ngày 5-2 tại khu vực Trung tâm Văn hóa quận 5); Tuần lễ ẩm thực Dimsum (từ ngày 1 đến 7-2 tại Trung tâm Văn hóa quận 5).

- Hoạt động biểu diễn văn nghệ kịch, lân sư rồng tại chợ Bình Tây, quận 6 và Trung tâm Văn hóa quận 11 (từ ngày 2 đến 5-2)...

Một số hình ảnh tại lễ nghinh ông Quan Thánh xuất môn tuần du tại Hội quán Nghĩa An:

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 3.

Nghi thức chuẩn bị đưa kiệu ông Quan Thánh ra cổng Hội quán Nghĩa An để xuất du - Ảnh: LAM ĐIỀN

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 4.

Trước kia, người Hoa thường có lệ rước Bà xuất du chứ ít khi rước Ông như dịp này - Ảnh: LAM ĐIỀN

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 5.

Chuẩn bị đưa kiệu ông Quan Thánh ra cổng Hội quán Nghĩa An để xuất du - Ảnh: LAM ĐIỀN

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 6.

Đại diện các hội quán người Hoa hội tụ tại Hội quán Nghĩa An - Ảnh: LAM ĐIỀN

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 7.

Nghinh ông Quan Thánh xuất môn tuần du là một trong những chương trình lễ hội truyền thống đặc sắc của đồng bào người Hoa nhóm ngôn ngữ Triều Châu tại quận 5 - Ảnh: LAM ĐIỀN

Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 8.

Nghi thức chuẩn bị đưa kiệu ông Quan Thánh ra cổng Hội quán Nghĩa An để xuất du - Ảnh: LAM ĐIỀN


Khai hội Tết Nguyên tiêu 2023 - Ảnh 9.

Ông được rước qua các cung đường Tản Đà, Trần Hưng Đạo, Châu Văn Liêm, Hải Thượng Lãn Ông, Đỗ Ngọc Thạnh, Hồng Bàng, Lão Tử, Lương Nhữ Học trước khi về lại Hội quán Nghĩa An ở Nguyễn Trãi - Ảnh: LAM ĐIỀN

Tết Nguyên tiêu của người Hoa Chợ Lớn là di sản văn hóa phi vật thể quốc giaTết Nguyên tiêu của người Hoa Chợ Lớn là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

TTO - Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch vừa có quyết định đưa lễ hội Tết Nguyên tiêu của người Hoa Q.5, TP.HCM vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận