08/04/2023 12:21 GMT+7

Từng bị 'treo còi vĩnh viễn', vì sao ông Trương Hồng Vũ trở lại V-League?

Trước đây, VPF từng tuyên bố không tiếp tục mời trọng tài Trương Hồng Vũ làm nhiệm vụ ở các giải chuyên nghiệp. Nhưng vì sao ông Vũ vẫn xuất hiện ở V-League 2023?

Từng bị treo còi vĩnh viễn, vì sao ông Trương Hồng Vũ trở lại V-League? - Ảnh 1.

Trọng tài Trương Hồng Vũ điều hành trận đấu giữa Nam Định - Khánh Hòa hôm 7-4 - Ảnh: MINH ĐỨC

Tối 7-4, tại trận đấu thuộc vòng 5 V-League 2023 giữa Nam Định gặp Khánh Hòa, trọng tài Trương Hồng Vũ đã có pha xử lý gây tranh cãi.

Tình huống xảy ra trong những phút bù giờ, khi Xuân Quyết của Nam Định va chạm với thủ thành Ngọc Cường bên phía Khánh Hòa. Ông Vũ đã chỉ tay vào chấm phạt đền, và chuẩn bị sẵn thẻ đỏ cho Ngọc Cường.

Quyết định này khiến các cầu thủ Khánh Hòa phản ứng gay gắt. Dù sau đó ông Vũ đổi thẻ đỏ thành thẻ vàng, nhưng quyết định cho Nam Định hưởng phạt đền vẫn được giữ nguyên. Hendrio tận dụng thời cơ gỡ hòa 1-1 cho đội chủ nhà.

Tại V-League 2019, ông Trương Hồng Vũ từng có màn "bẻ còi" nổi tiếng ở trận đấu giữa Viettel gặp Bình Dương. Ông để các cầu thủ Bình Dương đá phạt nhanh và khi Tiến Linh đưa bóng vào lưới thì ông công nhận bàn thắng. Thế nhưng sau vài phút, ông Vũ cùng các trợ lý lại thay đổi quyết định và hủy bàn thắng này.

Giải thích đưa ra sau đó là ông đã... chỉ tay ngược hướng khi cho Bình Dương hưởng đá phạt. Vụ việc khiến ông bị ban trọng tài VFF kỷ luật rất nặng. Còn VPF thì tuyên bố không bao giờ mời ông Vũ trở lại.

Thế nhưng đến năm 2022, ông Trương Hồng Vũ "tái xuất" tại V-League.

Ông cũng đã làm nhiệm vụ từ đó cho tới khi xảy ra vụ việc trên sân Thiên Trường tối 7-4.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chủ tịch hội đồng quản trị Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) - ông Trần Anh Tú - cho biết: "Gần đây, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã có những quyết định xóa án treo giò vĩnh viễn đối với nhiều cầu thủ vướng vào tiêu cực.

Sau thời gian dài chịu án, họ thiết tha được quay lại với đời sống bóng đá để làm lại cuộc đời. Điều đó chính đáng, cộng với yếu tố nhân đạo, vị tha nên VFF chấp thuận xóa án".

"Đối với trọng tài Trương Hồng Vũ, do sai phạm ở mùa bóng 2019 nên bị đình chỉ làm nhiệm vụ một thời gian. Nói cách khác nữa là VPF không mời làm nhiệm vụ ở giải hạng nhất lẫn V-League. 

Sau đó, ban trọng tài quốc gia có đề nghị cho phép anh ấy trở lại với đội ngũ trọng tài, thông qua những tiến bộ về chuyên môn. Căn cứ vào đề nghị ấy, VPF đồng ý mời trọng tài này quay lại vào năm 2022" - ông Trần Anh Tú giải thích về việc VPF sử dụng ông Vũ - trọng tài từng bị kỷ luật nặng trong quá khứ.

Những sai lầm nghiêm trọng trước đây của trọng tài Trương Hồng VũNhững sai lầm nghiêm trọng trước đây của trọng tài Trương Hồng Vũ

Trước khi có tình huống thổi phạt đền gây tranh cãi trận Nam Định - Khánh Hòa hôm 7-4, trọng tài Trương Hồng Vũ từng nhiều lần mắc sai sót nghiêm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên