Xe
18/12/2023 10:00 GMT+7

Tục cưới lạ: Khóa bánh xe Porsche của chú rể

Chiếc xe Porsche sang trọng của chú rể bị hàng chục ổ khóa "vây kín". Ổ khóa bánh chỉ được tháo ra sau khi chú rể tặng quà chia vui.

Chiếc xe Porsche đón dâu của chú rể bị khóa lại cho đến khi rải quà mừng - Ảnh: SCMP

Chiếc xe Porsche đón dâu của chú rể bị khóa lại cho đến khi rải quà mừng - Ảnh: SCMP

Đám cưới kỳ lạ này diễn ra ở Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Đám cưới Trung Quốc vốn có thủ tục thử thách chú rể khi đón dâu. Những thử thách như vậy thường được coi là tượng trưng cho tình yêu của tân lang và tân nương. Chú rể sẽ tặng phong bao đựng tiền mặt, bánh kẹo, thuốc lá và những món quà khác như một cách chia sẻ hạnh phúc và mang lại may mắn cho khách mời.

Xe Porsche của chú rể bị 40 ổ khóa vây kín, phải tặng quà mới được tháo ra

Cũng từ đó, những màn thách thức tượng trưng ban đầu như đọc thơ, trả lời câu đố đã phát triển thành nhiều màn thách cưới hài hước, kỳ lạ.

Lần này là chiếc xe cưới Porsche màu đen với 40 ổ khóa trên bánh xe. Ổ khóa này do bạn bè, người thân của cô dâu khóa, yêu cầu đánh đổi bằng thuốc lá.

Màn thử thách độc đáo này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng đó là một tục mới phát sinh thời gian gần đây.

Theo giải thích, khóa xe cưới là tục truyền thống trong vùng - Ảnh: Douyin

Theo giải thích, khóa xe cưới là tục truyền thống trong vùng - Ảnh: Douyin

Tuy nhiên, theo SCMP, các chuyên gia cưới hỏi trong vùng cho biết tục lệ này là truyền thống xuất hiện từ khá lâu.

"Nhiều năm trước, khi điều kiện sống còn khó khăn, việc khóa bánh xe cưới được coi là một cách để cầu may. 

Ngày nay, ổ khóa chỉ để giải trí và ăn mừng chứ không thực sự có ý định đổi quà. Thông thường, chú rể sẽ tặng một vài bao thuốc lá một cách tượng trưng”, một người tổ chức đám cưới trong vùng cho biết.

Một quan chức chính quyền địa phương cũng cho biết hành động này chỉ mang tinh thần vui vẻ. Ổ khóa nhanh chóng được tháo ra mà không cần quà.

Nhưng vị quan chức này cũng cho biết để phòng ngừa tục vui vẻ bị biến tướng, nếu xe cưới bị ép không thể rời đi một cách không tự nguyện, nên báo cho cảnh sát.

Truyền thống này đã gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng.

Một người trêu: "Có vẻ giờ làm đám cưới cũng phải mang theo công cụ phá khóa".

Một người bình luận cho biết: "Mỗi nơi đều có truyền thống riêng, nhưng điều quan trọng là đừng đi quá xa".

Đã có nhiều phong tục truyền thống bị lợi dụng để trục lợi, do đó nhiều người quan ngại tục khóa bánh xe cũng có thể bị lợi dụng - Ảnh minh họa: SCMP

Đã có nhiều phong tục truyền thống bị lợi dụng để trục lợi, do đó nhiều người quan ngại tục khóa bánh xe cũng có thể bị lợi dụng - Ảnh minh họa: SCMP

Một cư dân mạng khác đặt câu hỏi về tính xác thực của truyền thống này ở Trung Quốc: "Một phong tục địa phương lâu đời? Cách đây một thế kỷ họ đã có xe cưới là ô tô rồi cơ à?".

Sự quan ngại không phải không có lý do. Các tục lệ cưới truyền thống thường mang ý nghĩa chúc mừng, chia sẻ hạnh phúc. Nhưng một số đám cưới đã lợi dụng truyền thống để trục lợi. Hồi tháng 9-2023, lợi dụng tục chặn xe/ngựa của chú rể nhận quà mừng, một người đàn ông ở Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc, đã chặn xe cưới ở lối ra vào khách sạn và xin tiền. Người này chỉ rời đi sau khi được nhận 200 tệ (gần 690.000 đồng).

Chú rể dùng 18 máy xúc làm cổng đám cưới độc đáo gây sốt cộng đồng mạngChú rể dùng 18 máy xúc làm cổng đám cưới độc đáo gây sốt cộng đồng mạng

Chú rể làm việc trong lĩnh vực xây dựng đã quyết định tổ chức một đám cưới độc đáo: sử dụng 18 chiếc máy xúc đậu dọc đường với các tay gầu ghép với nhau tạo thành cổng vòm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên