Thứ 7, ngày 3 tháng 12 năm 2022

​Tuần dương hạm Hải quân Pháp đến Đà Nẵng

04/11/2015 12:33 GMT+7

TTO - Sáng 4-11, tuần dương hạm “Le Vendémiaire” thuộc lực lượng hải quân Pháp cập cảng Tiên Sa, TP Đà Nẵng, thăm hữu nghị trong sáu ngày.

Tuần dương hạm “Le Vendémiaire” cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) - Ảnh: Phan Thành
Tuần dương hạm “Le Vendémiaire” cập cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) - Ảnh: Phan Thành

Theo đó, tuần dương hạm “Le Vendémiaire” do trung tá Daniel Lopez chỉ huy đoàn dẫn đầu cùng 95 thành viên thủy thủ đoàn ghé thăm TP Đà Nẵng từ ngày 4 đến ngày 9-11.

Ngay sau khi cập cảng Tiên Sa, chỉ huy đoàn tuần dương hạm “Le Vendémiaire” đã có cuộc họp báo ngắn ngay dưới cầu cảng để thông tin về tàu và một số hoạt động trong thời gian tàu lưu lại.

Cụ thể, đoàn sẽ chào xã giao lãnh đạo TP Đà Nẵng và có một số hoạt động giao lưu với chính quyền địa phương, Bộ tư lệnh Vùng 3 hải quân, Quân khu 5 như: huấn luyện chung trên biển, trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của Nhà nước trên biển, mời người dân cùng kiều dân Pháp đang sinh sống tại Đà Nẵng lên tham quan tàu, giao lưu bóng đá, bóng chuyền chuyền cùng các chiến sĩ hải quân Việt Nam, tham quan một số danh thắng ở Đà Nẵng…

Trả lời báo giới tại buổi họp báo, trung tá Daniel Lopez cho hay, nhiệm vụ chính của tàu là có mặt trong tất cả khu vực của Thái Bình Dương, tăng cường thắt chặt mối quan hệ với những nước ven bờ Thái Bình Dương, chia sẻ hợp tác trong mối quan hệ với các nước.

Ngoài ra tàu cũng có nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ trên biển khi cần thiết.

“Mục đích của chuyến thăm lần này là nhằm tăng cường phát triển quan hệ hợp tác giữa Hải quân Pháp và Hải quân Việt Nam cũng như với người dân Đà Nẵng”- trung tá Daniel Lopez nhấn mạnh.

Tuần dương hạm Vendémiaire có chiều dài 93,5m, chiều rộng 14m và chiều cao 37,1m với trọng tải tối đa 2.500 tấn.

Trên tàu trang bị một máy bay trực thăng và nhiều vũ khí hiện đại, trong đó có một tháp pháo 100 mm, hai tên lửa hạm đối hạm, hai súng máy F2 20 mm và bốn súng máy 12,7 mm.

Tuần dương hạm “Le Vandémiaire” được đưa vào phục vụ hải quân từ năm 1993, hoạt động tại khu vực Thái Bình Dương và có căn cứ tại Nouméa, Nouvelle Calédonie.

Đây là lần thứ 4 tuần dương hạm này ghé thăm và có nhiều hoạt động giao lưu với TP Đà Nẵng, lần gần đây nhất là tháng 11-2014.

Các thủy thủy đoàn đang làm nhiệm vụ trên tuần dương hạm “Le Vendémiaire” - Ảnh: Phan Thành
Hệ thống pháo được trang bị trên tuần dương hạm “Le Vendémiaire” - Ảnh: Phan Thành
Chỉ huy đoàn tuần dương hạm “Le Vendémiaire” chào xã giao Hải quân Việt Nam - Ảnh: Phan Thành
Hải quân Pháp - Việt Nam chụp hình lưu niệm - Ảnh: Phan Thành
Chỉ huy đoàn tuần dương hạm “Le Vendémiaire” trả lời báo chí sau khi cập cảng Tiên Sa
Khu vực đậu sân bay trên tuần dương hạm “Le Vendémiaire” - Ảnh: Phan Thành
Chỉ huy đoàn giới thiệu khu vực buồng lái, nơi điều khiển toàn bộ tuần dương hạm - Ảnh: Phan Thành
PHAN THÀNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận