23/12/2022 15:44 GMT+7

Tuabin điện gió phải tạm ngưng hoạt động vì gió quá lớn

NGỌC HIỂN
NGỌC HIỂN

Do gió mùa đông bắc hoạt động mạnh khiến cho ‘cối xay gió’ của các nhà máy điện gió Quảng Trị phải hãm phanh, tạm dừng vận hành bởi sức gió vượt giới hạn hoạt động của thiết bị, tuabin điện gió.

Tuabin điện gió phải tạm ngưng hoạt động vì gió quá lớn - Ảnh 1.

Ngày 17-12 vừa qua, một số nhà máy điện gió Quảng Trị đã gặp tình trạng phải dừng vận hành do tốc độ gió cao - Ảnh: NGỌC HIỂN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện nhà máy điện gió tại Quảng Trị cho biết khi gió mạnh vào mùa đông và gió Lào mùa hè tạo ra nhiều điện, song khi gió quá lớn, vượt giới hạn thì các tuabin sẽ tắt để tránh hư hỏng. 

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết trong ngày 17-12 vừa qua, một số nhà máy điện gió Quảng Trị đã phải dừng vận hành do tốc độ gió cao hơn giới hạn vận hành của thiết bị. Tuy nhiên, hệ thống giám sát khí tượng năng lượng tái tạo đã nhận diện và đưa ra các cảnh báo cho tình huống này, hỗ trợ triển khai các biện pháp xử lý kịp thời.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, hằng năm gió mùa đông bắc tràn vào nước ta từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau, nhưng năm nay đến đầu tháng 12 gió đông bắc mới bắt đầu hoạt động mạnh. Dù đến muộn, gió đông bắc đã và đang có những tác động mạnh mẽ đến toàn bộ các khu vực tập trung điện gió ở Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. 

Điều này khiến các nguồn điện gió trên cả nước đồng loạt phát điện với công suất cao, thường xuyên duy trì ở mức 1.500 - 2.500 MW. Theo đó, sản lượng điện bình quân đạt xấp xỉ 50 triệu kWh/ngày, cao hơn tới 140% so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, trong các ngày 17 và 18-12, hệ thống điện quốc gia ghi nhận mức tổng công suất phát của các nguồn điện gió thường duy trì trên 3.000 MW, đạt cao nhất 3.386 MW vào lúc 15h20 ngày 17-12. 

Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia ghi nhận kỷ lục vận hành gần nhất là 3.077 MW vào ngày 5-2-2022, do đó mức công suất cao vào tháng 12 đã thiết lập kỷ lục mới trong công suất phát điện gió, đồng thời các nguồn điện gió Việt Nam đã cùng lúc được đến 85% công suất lắp đặt.

Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, những tín hiệu tích cực trên đã mở thêm những hy vọng vào tương lai phát triển nguồn năng lượng sạch này tại nước ta. 

Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại, thách thức trong vận hành nguồn điện này, bởi khi gặp gió quá lớn (thường có tốc độ trên 21 - 22m/s), các tuabin sẽ đạt tới giới hạn và phải ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn. 

Điều này góp phần gia tăng những khó khăn trong công tác điều độ vận hành hệ thống điện, bởi việc thiếu hụt một lượng lớn công suất do các tuabin gió ngừng vận hành đột ngột sẽ ảnh hưởng tới an ninh cung cấp điện nếu công tác dự báo, giám sát vận hành điện gió không được đầu tư và quan tâm đúng mức.

Theo EVN, sản lượng điện từ năng lượng tái tạo trong tháng 10 vừa qua đạt 29,87 tỉ kWh, chiếm 13,2% điện sản xuất trong toàn hệ thống, trong đó điện mặt trời đạt 22,65 tỉ kWh, điện gió đạt 6,91 tỉ kWh.

Hàng tỉ USD điện gió Hàng tỉ USD điện gió 'đắp chiếu': Đề xuất chủ đầu tư đàm phán giá điện với EVN

TTO - Để tránh lãng phí đầu tư, Bộ Công Thương cho rằng cần thiết phải xác định cơ chế giá điện cho các dự án chuyển tiếp, trong đó bộ này đề xuất chủ đầu tư đàm phán giá điện với EVN trong khung giá phát điện do Bộ Công Thương ban hành.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận