Tự ý dùng chloroquine phòng COVID-19, một người Mỹ tử vong

24/03/2020 10:23 GMT+7

TTO - “Nghe nói” chloroquine phosphate có thể phòng COVID-19, cặp vợ chồng bang Arizona tự ý dùng hoạt chất chloroquine. Hậu quả là người chồng chết, người vợ đang nguy kịch.

Tự ý dùng chloroquine phòng COVID-19, một người Mỹ tử vong - Ảnh 1.

Một lọ thuốc chloroquine phosphate - Ảnh: NEW YORK POST

Theo Đài CNBC, điều đáng nói trong trường hợp này là đôi vợ chồng không dùng dạng thuốc của hoạt chất chloroquine, tức là thuốc chloroquine phosphate vốn dùng trị bệnh sốt rét. Thứ họ uống vào cơ thể là hoạt chất chloroquine được dùng làm thuốc diệt ký sinh trùng cho cá.

Theo lời người vợ chia sẻ với Đài CNBC, bà đã xem bản tin trên truyền hình có ông Trump nói về những lợi ích tiềm tàng của hoạt chất chloroquine.

Mặc dù tới nay chưa loại thuốc nào được chính thức phê chuẩn là có khả năng phòng hay điều trị COVID-19, song một số nghiên cứu bước đầu cho thấy chloroquine hứa hẹn là liệu pháp khả dụng.

Tên hoạt chất chloroquine có âm gần giống với tên người vợ (tuy nhiên bà đề nghị không nêu tên để bảo vệ quyền riêng tư của gia đình).

Bà cũng từng dùng chất này trước đây để trị bệnh cho con cá koi nuôi trong hà.

"Tôi nhìn chất này trên chiếc kệ phía sau và nghĩ, chẳng phải đó là cái họ đang nói tới trên TV sao?", bà nhớ lại.

Hai vợ chồng ông bà đều trong độ tuổi 60, cùng có nguy cơ gặp phải những biến chứng cao hơn nếu nhiễm virus corona chủng mới. Họ quyết định trộn một lượng nhỏ chất này với một dung dịch và uống để phòng ngừa virus corona.

"Chúng tôi rất sợ bị ốm", bà giải thích.

Nhưng trong vòng 20 phút, cả hai đều cảm thấy mệt nặng, thoạt tiên là "choáng váng và nóng".

"Tôi bắt đầu nôn mửa - người vợ kể lại - Chồng tôi cũng bắt đầu có rối loạn hô hấp và muốn níu tay tôi".

Bà gọi tới số điện thoại cấp cứu 911. Những người tiếp nhận thông tin cấp cứu đã hỏi về thứ họ đã uống. "Tôi trả lời rất khó khăn, rồi ngã lăn xuống sàn", bà kể.

Ngay sau khi họ được đưa tới viện, chồng bà đã tắt thở.

Chuyên gia Mỹ kể về cách dùng thuốc chống sốt rét trị COVID-19 Chuyên gia Mỹ kể về cách dùng thuốc chống sốt rét trị COVID-19

TTO - Trong khi ông Trump cổ súy việc dùng thuốc này thì giám đốc Viện dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ lại cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu khác nữa. Nhưng cũng có các bác sĩ giải thích cách mình đang chữa trị.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận