19/12/2022 21:17 GMT+7

Từ vụ mua iPhone, lộ ra một đường dây in tiền 500.000 đồng giả

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Hai người đi xe máy mua của chị Ng.T.P. một điện thoại iPhone giá 10,2 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, chị P. phát hiện có 10 triệu đồng tiền giả (tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng) nên đã trình báo công an.

Từ vụ mua iPhone, lộ ra một đường dây in tiền 500.000 đồng giả - Ảnh 1.

Tối 19-12, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Như Phú - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Theo thông tin ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng sau khi tiếp nhận thông tin tội phạm về hành vi lưu hành tiền giả đã khẩn trương vào cuộc điều tra.

Chỉ trong 5 ngày, Cơ quan an ninh điều tra đã làm rõ đường dây làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả với số lượng tiền lớn. Cùng với đó là các hành vi phạm tội khác như: tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tàng trữ trái phép chất ma túy.

Từ vụ mua iPhone, lộ ra một đường dây in tiền 500.000 đồng giả - Ảnh 2.

Tiền giả mà lực lượng an ninh điều tra thu giữ - Ảnh: H.B.

Tối 19-12, Công an Đà Nẵng cho biết vừa triệt phá đường dây làm, tàng trữ, lưu hành tiền giả (trên 1,3 tỉ đồng), thu giữ súng và lựu đạn cùng nhiều tài liệu giả khác.

Cụ thể, khoảng 19h ngày 26-11, có hai người đi xe máy mua từ chị Ng.T.P. (27 tuổi, trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) một điện thoại iPhone với giá 10,2 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, chị P. phát hiện có 10 triệu đồng tiền giả (tờ tiền mệnh giá 500.000 đồng) nên đã trình báo Công an quận Sơn Trà (Đà Nẵng). Người sử dụng tiền giả đã dùng nhiều thủ đoạn để che giấu hình ảnh, biển số xe, số điện thoại liên lạc...

Tiếp nhận vụ việc, Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng vào cuộc và xác định hai người đã có hành vi lưu hành tiền giả nêu trên là Đoàn Văn Dương (33 tuổi) và Hồ Văn Tiện (34 tuổi), cùng trú huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam).

Cơ quan an ninh điều tra thi hành lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của hai người trên, thu giữ 62 triệu đồng. Hai người này khai đã lên mạng tìm kiếm thông tin, mua tiền giả từ một người khác.

Tiếp tục áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định hai người đã bán tiền giả là Nguyễn Thị Cẩm Duyên (34 tuổi) và Nguyễn Như Phú (51 tuổi), trú tại huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Tiến hành khám xét nhà của hai người này, công an thu giữ toàn bộ công cụ, phương tiện sử dụng để sản xuất tiền giả, tài liệu, giấy tờ giả như máy in màu, máy cắt, máy dập, máy tính sử dụng để tạo ra phôi tiền, giấy in tiền; trên 1,3 tỉ đồng tiền giả.

Ngoài ra còn có 3 súng ngắn tự chế, 8 viên đạn, 1 quả lựu đạn, 3 gói tinh thể nghi là ma túy và nhiều giấy tờ giả khác…

Cơ quan điều tra đã tiến hành bắt khẩn cấp Duyên và Phú.

Cơ quan an ninh điều tra Công an Đà Nẵng đang tiếp tục mở rộng điều tra và kêu gọi Huỳnh Quốc Thái (33 tuổi, trú huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) nhanh chóng đến trình diện, khai báo để được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Tiền giả mệnh giá 500.000 đồng xuất hiện nhiều ở Phú Yên Tiền giả mệnh giá 500.000 đồng xuất hiện nhiều ở Phú Yên

TTO - Các đối tượng nghi sử dụng tiền giả mệnh giá 500.000 đồng đi mua hàng ở Phú Yên, với giá trị thấp hơn để được thối lại bằng tiền thật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận