20/04/2022 19:01 GMT+7

Từ vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Khó tiếp cận trẻ em sống tại chung cư

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Qua vụ việc bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành tử vong tại một chung cư ở quận Bình Thạnh, vấn đề đặt ra là việc tiếp cận trẻ em tại các chung cư, chung cư cao cấp hiện vô cùng khó khăn. Rất khó xâm nhập để nắm bắt tình hình và xử lý các vụ việc.

Từ vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Khó tiếp cận trẻ em sống tại chung cư - Ảnh 1.

HĐND TP.HCM khảo sát quận Bình Thạnh về vấn đề trẻ em - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 20-4, Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM do trưởng ban Cao Thanh Bình chủ trì đã khảo sát công tác trẻ em tại quận Bình Thạnh. Đây là địa bàn xảy ra vụ việc bé N.T.V.A. (8 tuổi, tạm trú phường 22) bị bạo hành dẫn đến tử vong vừa qua.

Khó tiếp cận trẻ em tại chung cư

Báo cáo đoàn khảo sát, bà Nguyễn Thị Hồng Loan - trưởng Phòng Lao động - thương binh và xã hội quận Bình Thạnh - cho biết quận có 74.500 trẻ dưới 16 tuổi. Trong đó có 568 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt và 2.272 trẻ trong gia đình hộ nghèo, hộ cận nghèo. Bên cạnh đó, địa bàn quận cũng có 312 trẻ có cha mẹ ly hôn.

Bà Loan cũng cho biết vừa qua, trên địa bàn quận có xảy ra vụ bạo hành trẻ em dẫn đến tử vong tại chung cư Saigon Pearl. Từ vụ việc này, bà Loan cho biết hiện nay việc tiếp cận với trẻ em sống trong các chung cư, nhất là chung cư cao cấp vô cùng khó khăn.

"Mặc dù quận vẫn thực hiện công tác tuyên truyền vấn đề trẻ em đến các chung cư nhưng việc nắm bắt tình hình trẻ em ở những nơi này tương đối khó. Căn hộ này với căn hộ kia cách âm hoàn toàn. Không chỉ quận Bình Thạnh mà vấn đề đặt ra ở các quận", bà Loan nói.

Thông tin thêm về vấn đề này, thượng tá Đỗ Tiến Nam - phó Công an quận Bình Thạnh - cũng nhìn nhận bất cập trong việc tiếp cận với trẻ em ở những chung cư cao cấp.

Ông Nam cho rằng hiện quận Bình Thạnh có hơn 100 chung cư, chung cư cao cấp. Tình hình dân cư có sự biến động, tình trạng thuê mướn qua nhiều tầng trung gian nên việc nắm bắt tình hình trẻ gặp khó khăn. Bên cạnh đó, các chung cư này thường ứng dụng công nghệ cao để đảm bảo an ninh, nên việc xâm nhập, tiếp cận vào các khu vực này rất khó khăn.

"Một số đối tượng lợi dụng pháp luật, không hợp tác để cơ quan chức năng kiểm tra. Lực lượng cũng không thể phá nhà để vào", ông Nam nêu vấn đề.

Từ vụ bé 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Khó tiếp cận trẻ em sống tại chung cư - Ảnh 2.

Thượng tá Đỗ Tiến Nam, phó Công an quận Bình Thạnh, thông tin - Ảnh: THẢO LÊ

Theo ông Nam, các đơn vị chức năng có thực hiện công tác tuyên truyền vận động đến các ban quản trị về vấn đề tiếp cận, bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ban quản trị chung cư chưa được kiện toàn gây khó. 

Nhiều sáng kiến tháo gỡ

Đưa ý kiến về vấn đề này, đại diện Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM cho rằng nếu đơn vị chức năng khó tiếp cận trẻ em tại các khu chung cư thì nên tập huấn cho các ban quản lý chung cư kỹ năng phát hiện, xử lý các vụ việc liên quan đến trẻ em. Bên cạnh đó, cần để lại thông tin các đường dây nóng về bảo trợ trẻ em tại các thang máy để người dân kịp thời phản ánh vụ việc bạo hành.

Phát biểu tại buổi khảo sát, đại biểu Cao Thanh Bình - trưởng Ban Văn hóa xã hội HĐND TP.HCM - cho rằng vụ việc bé N.T.V.A. (8 tuổi) bị bạo hành tử vong là hồi chuông cảnh báo cho cơ quan chức năng về việc quản lý trẻ em tại các khu chung cư.

Ông Bình cho rằng bên cạnh việc quản lý của địa phương, các cơ sở giáo dục cần có sự quan tâm đến trẻ. "Nếu phát hiện trẻ có dấu hiệu bất thường thì giáo viên kịp thời tiếp cận, trao đổi với địa phương phối hợp để xử lý. Bên cạnh đó, từng ban quản lý, ban quản trị, khu phố cũng phải quan tâm", ông Bình nói và cho rằng đây là một cách để ngăn chặn kịp thời các vụ việc, tránh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Cũng theo ông Bình, qua quá trình khảo sát nhận thấy nhiều nơi việc phối hợp cung cấp thông tin, xử lý các vụ việc về trẻ em còn hành chính hóa. Nên khắc phục tình trạng này để khi xảy ra các tình huống thì tiếp cận, xử lý nhanh nhất.

Khảo sát 2.500 trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch, 1/3 bị vấn đề tâm lý

Trao đổi về vấn đề chăm lo cho trẻ em mồ côi do dịch, đại diện Thành đoàn TP.HCM cho biết tháng 2-2022, Thành đoàn có phối hợp với một đơn vị khám sàng lọc cho 2.500 trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch. Qua đó, phát hiện có 1/3 trẻ em bị vấn đề về tâm lý.

"Khi hỏi các em không trả lời, nhưng khi mở điện thoại thấy cha mẹ đã mất do COVID-19 thì em đó mới nói chuyện với điện thoại. Các em đang bị sang chấn tâm lý, nếu không can thiệp kịp thời sẽ để lại hệ lụy cho các em", người này nói.

Do đó, đại diện Thành đoàn TP cho biết ngoài việc hỗ trợ vật chất thì các quận huyện cần quan tâm thêm vấn đề sức khỏe cho trẻ. Ví dụ hằng năm thăm khám sức khỏe và tâm sinh lý cho các em như mô hình quận 8 đang thực hiện.

Khởi tố bổ sung tội giết người, che giấu tội phạm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong Khởi tố bổ sung tội giết người, che giấu tội phạm vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong

TTO - Liên quan vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định bổ sung quyết định khởi tố tội giết người, tội che giấu tội phạm.

THẢO LÊ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên