25/03/2012 08:48 GMT+7

Tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Hà Tiên

NHÓM PV GIÁO DỤC
NHÓM PV GIÁO DỤC

TTO - Sáng 25-3, Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 đã diễn ra tại Trường THPT thị xã Hà Tiên (Kiên Giang). Chương trình do Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT phối hợp cùng Sở GD-ĐT và Tỉnh đoàn Kiên Giang tổ chức.

JzK3aPtF.jpgPhóng to
Học sinh thị xã Hà Tiên, Kiên Giang nô nức đến tham dự Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 tại Hà Tiên - Ảnh: TRẦN HUỲNH
Gd9UM3Ik.jpgPhóng to
Thầy Nguyễn Công Thắng - hiệu trưởng Trường THPT Thoại Ngọc Hầu (huyện Giang Thành, Kiên Giang) - đưa học sinh đến tham dự chương trình tư vấn sáng 25-3 - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chương trình đã thu hút nhiều học sinh thị xã Hà Tiên và các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất của tỉnh Kiên Giang. Đây là chương trình tư vấn cuối cùng của tuyến Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 do Tuổi Trẻ tổ chức.

Mở đầu buổi tư vấn tại Hà Tiên, ông Lê Thế Chữ - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - chia sẻ: "Tuy đã 10 năm tổ chức nhưng đây là lần đầu tiên chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp được tổ chức tại Hà Tiên. Những năm trước đây, học sinh Hà Tiên phải lặn lội lên tận Cần Thơ để tham gia Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp do Tuổi Trẻ tổ chức nên năm nay báo quyết định tổ chức riêng cho học sinh Hà Tiên và các huyện lân cận".

"Chúng tôi xin cảm ơn các cơ quan ban ngành của tỉnh Kiên Giang và thị xã Hà Tiên, Trường THPT thị xã Hà Tiên đã giúp chúng tôi thực hiện chương trình này. Chúc các bạn học sinh có được nhiều thông tin bổ ích để có thể chọn ngành, chọn nghề phù hợp nhất với bản thân và nhu cầu xã hội" - ông Chữ nói.

Về kết quả thi tuyển năm 2011, Trường THPT thị xã Hà Tiên có điểm trung bình 9,57, xếp hạng 1396, Trường THPT Kiên Lương 9,84, xếp hạng 1245, Thoại Ngọc Hầu 9,42 xếp hạng 1595, Phan Thị Ràng xếp hạng 9,55 1412, Bình Sơn 9,47 xếp hạng 1460 trong tổng số gần 2500 cơ sở giáo dục THPT trên cả nước. Kết quả này thấp hơn điểm trun gbình chung của cả nước. Do đó các em cần cố gắng nhiều hơn để có kết quả cao hơn trong kỳ tuyển sinh năm nay.

Những thông tin mới của kỳ tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2012 đã được PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng chia sẻ với các bạn học sinh. Theo đó, năm nay vẫn có ba đợt thi như những năm trước đây, thi chung đề và sử dụng chung kết quả để xét tuyển. Năm nay có thêm khối A1 và khối này sẽ thi vào đợt 1 cùng khối A và V. Các em học sinh hết sức chú ý ghi đúng mã ngành trong hồ sơ đăng ký dự thi bởi mã ngành năm nay có một chữ cái và 6 số, khác hoàn toàn những năm trước đây. Mã ngành của một ngành nào đó giữa các trường hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau mã trường.

Sau ngày 20-8, các trường sẽ công bố điểm chuẩn NV1 và thông báo xét tuyển NV2 (nếu còn chỉ tiêu). Thời gian xét tuyển NV2 kéo dài đến ngày 30-11. Tuy nhiên, từng trường sẽ có mốc thời gian xét tuyển khác nhau cũng như điều kiện xét tuyển khác nhau. Do đó, thí sinh cần hết sức lưu ý điểm này. Hơn nữa, có trường sẽ chấp nhận thí sinh dùng giấy chứng nhận kết quả photo để xét tuyển NV2 nhưng hầu hết các trường chỉ chấp nhận bản gốc. Thí sinh cần tìm hiểu kỹ yêu cầu xét tuyển của các trường để tránh bị mất cơ hội khi xét tuyển.

* Em đạt giải ba học sinh giỏi quốc gia môn lịch sử. Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) có tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia không?

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường tuyển thẳng thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba vào các ngành trùng hoặc gần với môn đoạt giải. Em đoạt giải 3 môn lịch sử sẽ được tuyển thẳng vào ngành lịch sử của trường. Ngành lịch sử có nhiều chuyên ngành như lịch sử Việt Nam, lịch sử thế giới, lịch sử Đảng...

* Khi đậu vào Trường ĐH Tài chính marketing em có được chuyển ngành không?

- ThS Hứa Minh Tuấn: Trong ngày làm thủ tục dự thi, trường sẽ cho thí sinh đăng ký thêm một ngành khác (có ít thí sinh dự thi). Nếu không trúng tuyển vào nguyện vọng đăng ký ban đầu, thí sinh sẽ được xét trúng tuyển vào ngành đăng ký trong ngày làm thủ tục nếu đủ điểm. Khi trúng tuyển, trường sẽ cho sinh viên chuyển ngành nếu đáp ứng một số yêu cầu cụ thể của trường.

* Gia đình muốn em vào ĐH nhưng năng lực của em khó vào được ĐH. Em phải làm thế nào?

- TS Lê Thị Thanh Mai: Ước mơ vào ĐH là một ước mơ chính đáng. Tuy nhiên, thực tế nhiều khi không như mong muốn. Có một số tình huống xảy ra như gia đình không đủ điều kiện để lo cho các em theo học ĐH hoặc chính bản thân học sinh không đủ sức vào ĐH nhưng gia đình vẫn ép các em vào ĐH. Môi trường học ĐH hoàn toàn khác bậc THPT, bậc ĐH định hướng cho các em đến một nghề nghiệp cụ thể trong tương lai. Do đó nếu vì lý do nào đó buộc phải học ngành mình không yêu thích thì kết quả sẽ không tốt hoặc sẽ chán nản và bỏ học.

Nếu xác định không đủ năng lực để vào ĐH, các em nên chọn bậc học thấp hơn như CĐ hay trung cấp, học nghề. Hệ thống trường nghề chỉ xét tuyển dựa trên kết quả học THPT hoặc THCS. Ngoài ra, các em có thể theo học chương trình vừa làm vừa học hoặc học theo hình thức đào tạo từ xa. Dù chúng ta chọn lối đi nào đi chăng nữa, các em đừng quên rằng việc học là suốt đời. Có như vậy mới có thể thành công.

* Em có hộ khẩu tại TP.HCM nhưng học và tốt nghiệp tại Kiên Giang, khi thi ĐH em có được cộng điểm vùng hay không?

- TS Trần Thế Hoàng: Chúc mừng em, nếu tốt nghiệp THPT tại Kiên Giang thì em sẽ được ưu tiên 1,5 điểm khi thi ĐH.

* Ngành công nghệ kỹ thuật cơ khí của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cơ hội việc làm như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này chia thành nhiều hướng như cơ điện tử, công nghệ kỹ thuật ôtô... Nếu em học cơ khí về đây có cơ hội việc làm rất cao tại nhà máy ximăng Hà Tiên, Holcim... Học kỹ thuật việc làm rất cao. Chút nữa ở phần tư vấn chuyên sâu tôi sẽ nói kỹ hơn cho bạn.

* Em nghe nói bằng tốt nghiệp ĐH có giá trị như nhau nhưng một người tốt nghiệp một trường ĐH tại TPHCM sẽ dễ tìm việc hơn người tốt nghiệp Trường ĐH Cần Thơ phải không?

- ThS Nguyễn Vĩnh An: Thực tế có một số doanh nghiệp chỉ tuyển người tốt nghiệp từ trường ĐH A hay ĐH B. Tuy nhiên, đại đa số doanh nghiệp đều không phân biệt bằng cấp từ trường nào, vấn đề là các bạn tích lũy được gì trong quá trình học để khi phỏng vấn có thể đáp ứng tốt yêu cầu của nhà tuyển dụng. Sự phấn đấu của sinh viên rất quan trọng để có kiến thức và kỹ năng tốt, từ đó cơ hội việc làm sẽ tốt hơn. Hiện sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Cần Thơ làm việc ở khắp mọi miền đất nước.

* Ngành luật Trường ĐH Cần Thơ có những chuyên ngành nào?

- ThS Nguyễn Vĩnh An: Ngành luật chỉ có một mã ngành, tuyển hai khối A, C. Chỉ tiêu 300 cho ba ngành luật hành chính, luật tư pháp và luật thương mại. Dựa vào nguyện vọng và điểm thi của thí sinh, trường sẽ xếp thí sinh vào chuyên ngành phù hợp.

* Em mới xác định được khối thi nhưng chưa biết chọn ngành nào. Em phải làm sao để chọn ngành phù hợp?

- ThS Lâm Tường Thoại: Hiện nhiều học sinh chỉ biết mình học tốt môn gì nhưng chưa xác định được ngành nghề mình yêu thích. Các em có thể làm các bài trắc nghiệm để xác định xem mình thích hợp với ngành nghề nào. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thầy cô bạn bè hay gia đình để xem mình có năng khiếu gì. Sau khi xác định ngành nghề, các em có thể tham khảo từ những người làm ngành nghề này để coi các tố chất của mình có phù hợp với ngành nghề đó hay không.

Nếu vẫn không thể xác định được ngành nghề nào thì các em nên chọn nghề có tính tổng quát cao để có thể làm nhiều công việc khác nhau. Từ đó các em căn cứ vào năng lực học tập của mình để chọn trường có điểm chuẩn phù hợp. Bên cạnh đó, các em nên cân nhắc khả năng tài chính của mình để từ đó chọn trường phù hợp (gần nhà, học phí thấp).

* Hiện nhân lực ngành nông lâm còn thiếu nhưng sau bốn năm nữa liệu nhân lực ngành này có còn hay không?

- PGS-TS Huỳnh Thanh Hùng: Các tỉnh ĐBSCL cần nhiều nhân lực ngành này bởi có thế mạnh và phát triển các ngành nông lâm thủy sản. Năm 2011, ngành thủy sản thu về 6 tỉ USD từ xuất khẩu thủy sản. Bốn năm sau, nông nghiệp vẫn còn tiếp tục phát triển và cần nhiều nhân lực. Nếu em muốn về địa phương có thể theo học các ngành nuôi trồng chế biến thủy sản, môi trường...

*Nếu không trúng tuyển nhưng đạt từ điểm sàn trở lên sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả. Em làm thế náo để xét tuyển NV2?

-TS Nguyễn Kim Quang: Trong trường hợp các em không trúng tuyển NV1 và có kết quả từ điểm sàn trở lên, các em sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả. Sau ngày 20-8 các trường sẽ công bố điểm chuẩn NV1 và điều kiện xét tuyển NV2. Thí sinh có thể vào trang web của các trường để tìm hiểu thông tin xét tuyển NV2 của các trường. Hơn nữa, các em cần lưu ý: thời gian xét tuyển của mỗi trường khác nhau nên thí sinh cần tìm hiểu thời gian xét tuyển của trường mình muốn nộp hồ sơ.

Nếu có điểm phù hợp với điểm xét tuyển NV2 của trường công bố, các em điền đầy đủ thông tin vào giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh và gửi chuyển fax nhanh về trường muốn xét tuyển. Hơn nữa, điểm xét tuyển NV2 của các trường công bố mới chỉ là điểm để nộp hồ sơ. Điểm chuẩn NV2 có thể bằng hoặc cao hơn điểm xét tuyển NV2 do các trường công bố.

* Trường ĐH Kinh tế - Luật nhân hệ số 2 môn toán thì điểm chuẩn có tăng hay không?

- ThS Lâm Tường Thoại: Trường sẽ nhân đôi môn toán, cộng điểm các môn thi và các điểm ưu tiên nếu có của thí sinh. Sau đó trường sẽ lấy từ cao đến thấp đến khi đủ chỉ tiêu - điểm này gọi là điểm chuẩn. Thời điểm này trường không thể biết điểm chuẩn của từng ngành là bao nhiêu vì vẫn chưa có kết quả thi của thí sinh.

Sau phần tư vấn chung về quy chế thi tuyển sinh 2012, những vấn đề cần lưu ý khi chọn trường, chọn nghề... chương trình tư vấn tiếp diễn với nội dung tư vấn chuyên sâu từng ngành nghề. Sau đâu là nội dung phần tư vấn chuyên sâu.

* Chỉ tiêu ngành marketing trường ĐH Tài chính Marketing? Học ngành này có thể làm gì khi ra trường?

- ThS Hứa Minh Tuấn: Năm 2012, chỉ tiêu ngành này là 260. Ngành này có hai chuyên ngành là marketing tổng hợp và quản trị thương hiệu. Học phí bậc ĐH là 5,5 triệu đồng/năm, CĐ là 5 triệu đồng.Thí sinh tưởng ngành này khi ra trường sẽ làm bán hàng, tiếp thị. Tuy nhiên, lĩnh vực làm việc rất rộng. Doanh nghiệp muốn biết người tiêu dùng biết đến sản phẩm của mình thì phải có hoạt động marketing. Tỉnh Kiên Giang có nhiều ưu thế so với một số tỉnh ĐBSCL: đảo du lịch Phú Quốc, có nhiều thương hiệu sản phẩm nổi tiếng như nước mắm Phú Quốc, ximăng Hà Tiên và nhiều danh lam thắng cảnh. Để quốc tế và khách du lịch biết các sản phẩm này cần nhiều hoạt động marketing.

* Nếu học CĐ dược có thể liên thông lên ĐH và chuyển sang bác sĩ hay không?

- BS chuyên khoa II Thái Viết Tặng - phó hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Kiên Giang: Nếu muốn vào ĐH ngành dược, điểm đầu vào rất cao. Em thích ngành y dược thì nên đi ngành nào? Trường CĐ Y tế Kiên Giang cũng tuyển sinh các ngành này. Bậc CĐ có các ngành điều dưỡng, dược và hộ sinh.

Trường không tổ chức thi tuyển nên muốn dự thi vào trường các em phải thi nhờ khối B ở một trường khác để xét tuyển vào trường. Bậc trung cấp có dược, y sĩ và điều dưỡng nha. Bậc trung cấp xét tuyển từ kết quả học THPT. Học xong trung cấp, CĐ có thể liên thông lên CĐ, ĐH. Tốt nghiệp y sĩ, liên thông lên bác sĩ sẽ mất bốn năm nữa.

* Ngành chế tạo máy và kỹ thuật cơ khí của Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM hướng mở rộng ra nước ngoài như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện nay, ngành cơ khí chế tạo máy được ưa chuộng ở Nhật Bản. Có một công ty của Nhật Bản đặt cơ sở tại nước ngoài. Hiện lương làm ở Nhật từ 3.000-4.000USD/năm. Năm thứ ba, em có thể đăng ký học thêm tiếng Nhật để theo học tại Nhật và sau đó làm việc tại đây nếu đủ điều kiện.

* Em muốn hỏi chương trình đào tạo của ngành quản trị luật và cơ hội việc làm?

- ThS Lê Văn Hiển: Ngành này được đào tạo duy nhất tại Trường ĐH Luật TPHCM, bạn sẽ được trang bị hai khối kiến thức là luật và quản trị kinh doanh. Khi ra trường, bạn có thể tiếp tục học tập và làm việc ở cả hai lĩnh vực là luật và quản trị kinh doanh, có thể trở thành luật sư, công tố viên, chuyên gia tư vấn luật và cũng có thể làm việc tại các cơ sở kinh tế, kinh doanh. Ngành này điểm chuẩn 16-16,5 điểm. Cơ hội rất lớn cho các bạn.

* Em định thi khối A1. Thầy có thể chia một số lưu ý khi thi khối này không?

- TS Trần Thế Hoàng: Các bạn đang làm hồ sơ đăng ký dự thi nên cần lưu ý: các bạn chỉ có một nguyện vọng: đậu hay rớt. Nếu đậu sẽ không có các nguyện vọng tiếp theo. Nếu rớt mà điểm thi dưới điểm sàn thì không thể xét nguyện vọng 2, 3. Nếu rớt mà từ điểm sàn trở lên sẽ tiếp tục xét tuyển NV2, 3. Số thí sinh này phải tìm hiểu rất kỹ thông tin xét tuyển NV2 của các trường để có thể nộp hồ sơ.

Khối A1, tùy từng trường có thể phân chỉ tiêu chung giữa các khối hay phân ra chỉ tiêu cho từng khối cụ thể nếu ngành đó tuyển nhiều khối. Đây là khối thi mới, khả năng cạnh tranh lớn bởi còn có thí sinh khối A.

* Em học lực yếu có nên thi vào ngành dược hay không?

- ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng: Nếu sức học ở mức trung bình, yếu thì các em không nên thi vào ĐH dược vì điểm chuẩn ngành này rất cao. Do đó các em có thể thi ĐH khối B để xét vào bậc CĐ ngành dược của Trường CĐ Y tế Kiên Giang. Nếu vẫn không trúng tuyển, các em có thể sử dụng học bạ THPT để xét tuyển vào bậc trung cấp ngành dược của Trường CĐ Y tế Kiên Giang.

* Học sư phạm ở CĐ Sư phạm Kiên Giang sau này có làm việc ở huyện mình không hay ra trường sở phân đi đâu thì đi?

- Thầy Võ Văn Nhàn, phó phòng đào tạo CĐ Sư phạm Kiên Giang: Khi tốt nghiệp ra trường, các em có thể về địa phương công tác tại ngành giáo dục - đào tạo của huyện nhà. Những em có sức học phù hợp hãy thi vào CĐ Sư phạm Kiên Giang để có thể trở thành giáo viên, công tác ở gần nhà và đóng góp cho ngành giáo dục - đào tạo địa phương.

du10R7wc.jpgPhóng to
Các thành viên ban tư vấn tại Hà Tiên - Ảnh: TRẦN HUỲNH
buYDyEUb.jpgPhóng to
ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng đang tư vấn cho thí sinh tại khu vực tư vấn nhóm ngành y dược - Ảnh: TRẦN HUỲNH
RXAnMMQ7.jpgPhóng to
Các thí sinh đang được tư vấn chuyên sâu tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học xã hội - Ảnh: TRẦN HUỲNH
yI95RlE1.jpgPhóng to
TS Lê Thị Thanh Mai đang tư vấn cách chọn trường vừa sức cho thí sinh Hà Tiên - Ảnh: TRẦN HUỲNH
fzW1tF0q.jpgPhóng to
Khu vực tư vấn nhóm ngành kinh tế luôn thu hút đông đảo học sinh - Ảnh: TRẦN HUỲNH
BVMUBMmq.jpgPhóng to
Các học sinh đang được tư vấn khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học kỹ thuật - Ảnh: TRẦN HUỲNH
USIijK2E.jpgPhóng to
Học sinh Hà Tiên tham khảo thông tin trên Cẩm nang tuyển sinh 2012 của báo Tuổi Trẻ - Ảnh: TRẦN HUỲNH

* Em muốn học ngành quản trị kinh doanh thương mại nhưng chưa biết ngành nào, làm việc ở đâu?

- Th.S Nguyễn Vĩnh An: Muốn học ngành kinh doanh chuyên ngành thương mại, em có thể đăng ký và chọn một khối A, D1 vào nhiều trường. Tại ĐBSCL, học sinh thường tập trung vào các ngành kế toán, quản trị kinh doanh thương mại. Với ngành kinh doanh ngoại thương, em có thể làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước, sở thương mại, công thương, quản lý kinh doanh... cũng có thể làm lĩnh vực kinh doanh dựa trên nền tảng kiến thức kinh tế được trang bị tại nhà trường. Ngoài ra cũng chọn luật, Việt Nam học (chuyên ngành hướng dẫn du lịch).

* Ngành quản lý công nghiệp học như thế nào, đầu ra như thế nào?

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Ngành này là ngành giao thoa giữa kiến thức quản lý và kỹ thuật. Kỹ sư tốt nghiệp những ngành như kỹ thuật, cơ khí khi làm tại các dự án cần bổ sung kiến thức về kinh tế để quản lý dự án nên có ngành này. Kiến thức trong chương trình, các em sẽ học 50/50 giữa kinh tế và kỹ thuật. Các em có thể làm việc tại các ban quản lý dự án, những khu công nghiệp, khu chế xuất...

* Em chưa hiểu lắm về ngành toán - tin học?

- TS Nguyễn Kim Quang: Bạn nào đam mê toán học thì học chuyên sâu và hướng thứ hai là đi vào ứng dụng. toán - tin như bạn vừa kể làm ứng dụng tin học trên nền tảng toán học. Trong tin học, thành tựu ngày nay là nhờ toán. Hướng nữa là em học về sư phạm toán - tin để giảng dạy cấp III và cao hơn. Để chuyển sang đi dạy các bạn cần bổ sung kiến thức về tâm lý, nghiệp vụ sư phạm...

* Sau khi tốt nghiệp ngành xã hội học, em muốn học văn bằng hai ngành báo chí ở Trường ĐH KHXH và NV thì học như thế nào?

- TS Phạm Tấn Hạ: Văn bằng hai dành cho những người đã tốt nghiệp ĐH. Nếu cùng nhóm ngành trong cùng một trường thì sẽ được chuyển thẳng. Thời gian học tối đa là 2 năm rưỡi. Khi hoàn thành đủ các tín chỉ thì bạn được cấp văn bằng hai.

* Ngành công nghệ thông tin (CNTT) Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đào tạo những gì?

- TS Nguyễn Kim Quang: Hiện nay, nhu cầu về CNTT có nhu cầu nhân lực rất lớn. Có những nhân lực tài năng, đầu ngành và cũng có nhân lực chỉ ở mức ứng dụng. Hầu như bất cứ lĩnh vực gì cũng cần CNTT cả. Do đó hiện chúng ta đã có chiến lược quốc gia để phát triển CNTT và vươn tầm ra thế giới. Ngành này đào tạo tại nhiều trường, nhiều bậc từ trung cấp đến ĐH. Chúng tôi có những ngành để các bạn đi sát hơn với nguyện vọng của mình. Tại trường, chúng tôi tuyển chung ngành CNTT.

Sau một thời gian học, các bạn sẽ được đi sâu theo các chuyên ngành của mình theo nguyện vọng. Hiện ở trường đào tạo theo tín chỉ nên bạn sẽ tích lũy ngành nào sẽ được tốt nghiệp ngành đó. Khi theo vào bạn đăng ký mã ngành, chỉ tiêu chúng là 500 chỉ tiêu tuyển khối A và A1. Nếu bạn không đủ điều kiện vào ĐH thì có thể đăng ký vào hệ CĐ của trường là 800 chỉ tiêu và hằng năm tuyển 10 điểm. Sau đó, em hoàn toàn có thể liên thông lên ĐH.

- PGS.TS Đỗ Văn Dũng: Hiện rất nhiều trường đào tạo ngành CNTT điểm từ 13 đến ngoài 20 điểm. Các em nên cân nhắc sức học của mình để lựa chọn.

* Thực trạng ngành sư phạm em nghe nói thừa giáo viên rất nhiều, em ra trường có thể có việc làm ngay hay không?

- Thầy Võ Văn Nhàn: Thông tin thừa giáo viên không hoàn toàn đúng. Giáo viên tiểu học, mầm non tại Kiên Giang đang thiếu nhiều. Sắp tới lực lượng giáo viên, đặc biệt giáo viên nữ bậc tiểu học, THCS nghỉ hưu rất nhiều. Nhà trường đào tạo theo yêu cầu của ngành giáo dục. Chỉ tiêu tuyển sinh hằng năm dựa trên nhu cầu xã hội, vì vậy các em không nên quá lo chuyện ra trường không có việc làm. Dự báo của trường là số lượng ra trường tại Kiên Giang sau ba năm nữa sẽ có việc làm.

* Ngành tâm lý học hiện nay không có nhu cầu tuyển dụng nhiều, nhưng sau này không biết nhu cầu có tăng không ạ?

- TS Phạm Tấn Hạ: Trường ĐH KHXH và NV, ĐH Sư phạm TP.HCM có tuyển sinh ngành tâm lý học. Trong sự phát triển của xã hội, những người được đào tạo ngành tâm lý là rất cần và nhu cầu hiện cũng khá cao. Không chỉ tư vấn tâm lý và còn nghiên cứu về tâm lý và làm việc ở các trung tâm, cơ sở có liên quan đến nghiên cứu con người và tâm lý con người trong xã hội mới.

* Em chưa hiểu lắm về cách chia chuyên ngành cơ khí của Trường ĐH Cần Thơ?

- Th.S Nguyễn Vĩnh An: Trường ĐH Cần Thơ có ngành kỹ thuật cơ khí. Hiện nhiều kênh thông tin về mã ngành trên kênh thông tin của Bộ GD-ĐT, các trường nên em vào đó để tìm hiểu. Tên ngành này chính thức là kỹ thuật cơ khí. Trong bảng điểm mới ghi chuyên ngành. Các nhà tuyển dụng sẽ tuyển dụng theo tổng quát. Chẳng hạn như có nơi tuyển dụng em làm việc về tất cả vấn đề về cơ khí, tuy nhiên cũng có nơi chỉ tuyển em về làm cơ khí động lực. Do đó các em cần lưu ý.

* Hiện nay có nhiều trường CĐ trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, em không biết nên chọn trường nào?

- Th.S Hồ Minh Triết: Tôi đọc được trong ánh mắt của các em sự lo lắng trước kỳ thi. Tôi chia sẻ cùng các em nhưng các em không nên lo lắng. Hiện nay, vào ĐH là nguyện vọng hết sức chính đáng nhưng không phải ai cũng đủ sức đậu đại học. Tỉnh Kiên Giang chúng ta có năm trường CĐ. Trường CĐ Kinh tế - Kỹ thuật Kiên Giang mạnh về điện, điện tử, kế toán, ôtô... Những ngành công nghệ trong những năm vừa qua học sinh ở huyện Kiên Lương chiếm đa số vì ở đó tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp...

Các em hoàn toàn có thể thực hiện được mong muốn của mình khi theo học từ CĐ. Có hai loại liên thông từ trung cấp chuyên nghiệp, trung cấp nghề liên thông lên ĐH từ 3 đến 3 năm rưỡi và từ CĐ lên ĐH 1,5 năm. Năm nay, trường tổ chức thi tuyển và xét tuyển. Hiện nhà trường xét khối A, A1 và D1. Hằng năm, nhà trường liên kết với Nhà máy ximăng Holcim để đào tạo và nhận các em về làm việc.

- Th.S Trương Thị Trúc Loan: Con đường khi các bạn không đủ khả năng vào ĐH còn nhiều lối khác để có tương lai. Trường CĐ nghề Kiên Giang sẽ có nhiều cơ hội cho các bạn vào trường bằng cách xét tuyển các ngành cơ khí, kỹ thuật ba môn toán, lý, hóa. Cơ hội việc làm 90-100%. Hiện nhiều nhà máy, xí nghiệp tuyển các bạn về làm việc khởi điểmtừ 2,5-3 triệu đồng/tháng. Những xã miền biên giới được miễn học phí cho các bạn. Ngoài các ngành kỹ thuật trường có còn các ngành về nông nghiệp, dịch vụ... Ngành cắt gọt kim loại được giới thiệu việc làm 100%.

- Thầy Nguyễn Hữu Thọ: Chúng ta ngồi đây có chung một tâm trạng lựa chọn ngành nào, trường nào... Chúng ta hãy lựa chọn ngành bằng năng lực của mình. Nếu năng lực tốt, các em nên theo các trường vào ĐH. Tuy nhiên, ĐH không phải là hướng đi duy nhất cho các em. Con đường đi vào ĐH rất rộng mở cho những ai biết lựa chọn những ngành nghề phù hợp năng lực, điều kiện kinh tế. Tôi mong rằng các bạn có một lựa chọn tốt nhất để có lựa chọn tốt nhất.

Đây là chương trình tư vấn cuối cùng của tuyến Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2012 do Tuổi Trẻ tổ chức. Suốt hai tháng qua, chương trình đã đến với học sinh 16 tỉnh thành trên khắp cả nước nhằm giúp các bạn học sinh chuẩn bị những kiến thức cần thiết trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời mình.

Sau các chương trình tư vấn trực tiếp cho học sinh trường THPT, Tuổi Trẻ sẽ tiếp tục đồng hành cùng các bạn học sinh trong kỳ thi và tuyển sinh năm nay thông qua các chương trình tư vấn trực tuyến tại địa chỉ tuoitre.vn về ôn thi tốt nghiệp và thi tuyển sinh ĐH, xét tuyển các nguyện vọng. Chúc các bạn học sinh đạt nhiều kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi ĐH, CĐ sắp tới.

Ban tư vấn chương trình tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp tại Hà Tiên

1. TS Lê Thị Thanh Mai - ĐH Quốc gia TP.HCM

2. PGS.TS Huỳnh Thanh Hùng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM

3. PGS.TS Đỗ Văn Dũng - phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

4. Th.S Trần Vĩnh An - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Cần Thơ

5. TS Nguyễn Văn Thư - hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM

6. TS Nguyễn Kim Quang - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM)

7. TS Phạm Tấn Hạ - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

8. TS Trần Thế Hoàng - trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP.HCM

9. ThS Lâm Tường Thoại - chuyên viên tư vấn Trường ĐH Kinh tế - luật (ĐH Quốc gia TP.HCM)

10. ThS Lê Văn Hiển - phó trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Luật TP.HCM

11. ThS Hứa Minh Tuấn - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Tài chính - marketing

12. ThS Huỳnh Trương Lệ Hồng - phó trưởng ban đào tạo khoa điều dưỡng kỹ thuật y học Trường ĐH Y dược TP.HCM

13. Th.S Trương Thị Trúc Loan - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ nghề Kiên Giang

14. Thầy Lê Ngọc Diệp - phó trưởng phòng giáo dục chuyên nghiệp và bồi dưỡng, Sở GD-ĐT Kiên Giang

15. Cô Nguyễn Thị Bích Loan - phó trưởng phòng công tác học sinh, sinh viên Trường CĐ Y tế Kiên Giang

16. ThS Hồ Minh Triết - hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Kiên Giang

17. ThS Nguyễn Đông Hải - phó hiệu trưởng Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang

18. ThS Nguyễn Tùng Anh - trưởng phòng đào tạo Trường CĐ Sư phạm Kiên Giang

19. Th.S Hồ Minh Triết - hiệu trưởng Trường CĐ Kinh tế - kỹ thuật Kiên Giang

20. Thầy Nguyễn Hữu Thọ - trưởng phòng công tác học sinh sinh viên Trường CĐ Cộng đồng Kiên Giang.

BannerVincom.png

NHÓM PV GIÁO DỤC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên