Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị

13/06/2020 10:05 GMT+7

TTO - Sáng 13-6, chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp do báo Tuổi Trẻ và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức lần đầu tiên diễn ra tại tỉnh Quảng Trị.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 1.

Học sinh các trường THPT tỉnh Quảng Trị đến với chương trình tư vấn tuyển sinh sáng 13-6 tại Trường THPT Lê Lợi - Ảnh: TẤN LỰC

Bất chấp cái nắng gay gắt tháng 6, ngay từ sáng sớm, hơn 2.000 học sinh các trường THPT tại tỉnh Quảng Trị đã tìm đến Trường THPT Lê Lợi, TP Đông Hà để tham dự chương trình.

Gia tăng xu hướng chọn giáo dục nghề nghiệp

Tham gia chương trình tư vấn có đại diện Tổng Cục giáo dục nghề nghiệp, ĐH Quốc gia TP.HCM, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học FPT và nhiều gian hàng tư vấn của các trường đại học tại miền Trung.

Bà Lê Thị Hương - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị, chia sẻ việc lần đầu tiên báo Tuổi Trẻ đưa chương trình về tỉnh Quảng Trị là niềm vui và phấn khởi cho học sinh và các trường THPT toàn tỉnh. Chương trình này rất thiết thực và hữu ích cho học sinh trong thời điểm chọn mở cánh cửa của tương lai.

"Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học, cao đẳng có nhiều thay đổi. Không ít học sinh có nhũng cân nhắc, băn khoăn về chọn trường, chọn ngành. Tại chương trình, ban tư vấn gồm các chuyên gia sẽ cung cấp cho thí sinh những điểm cần lưu ý trong kỳ thi 2020 và định hướng con đường tương lai phù hợp năng lực, sở trường" - bà Hương chia sẻ.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 2.

Bà Lê Thị Hương - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị - Ảnh: TẤN LỰC

Theo ông Phạm Xuân Thu - viện phó Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện xu hướng tìm tới các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thanh niên đang tăng nhanh do có đầu ra, đảm bảo công việc làm, thu nhập cao. 

Tại một số nước trong khu vực, hiện các doanh nghiệp có xu hướng trả lương dựa trên vị trí việc làm và năng lực, kỹ năng của người lao động, không dựa và cấp trình độ, bằng cấp như trước đây.

Đồng thời, hiện các hệ thống giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc có thể giúp sinh viên tích lũy kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu người sử dụng lao động.

"Hiện học sinh tốt nghiệp THPT có xu hướng chọn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để học nghề. Các cơ sở sử dụng lao động có nhu cầu tuyền dụng người có kỹ năng nghề hiện rất cao. Do đó, cơ hội việc làm đang rất là tốt cả trong nước và nước ngoài" - ông Phạm Xuân Thu chia sẻ.

Nhiều chương trình đào tạo và phương thức tuyển sinh

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM, cho biết hiện có đến 55 trường ĐH-CĐ sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của trường này vào việc tuyển sinh. 

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 3.

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM - Ảnh: TẤN LỰC

Tính đến ngày 12-6 đã có 61.000 thí sinh cả nước đăng ký tham dự kỳ thi đánh giá năng lực. Việc đăng ký và nộp lệ phí thi rất đơn giản, có thể thực hiện theo hình thức online. Th.S Chính cho biết đây là một trong những phương thức để vào đại học, đồng thời giúp học sinh đánh giá được năng lực của mình.

Trong khi đó, Th.S Nguyễn Văn Đức - trưởng Phòng Tư vấn hướng nghiệp, Trường ĐH FPT, cho biết ưu điểm của trường này là trong 4 năm học sinh viên có quyền chọn học tại tất cả các cơ sở của nhà trường trên toàn quốc. Th.S Đức cũng "trấn an" nhiều học sinh là mức học phí của trường không quá cao như đồn đoán và sinh viên có nhiều khả năng nhận được học bổng khi vào trường.

Nhiều câu hỏi được quan tâm gửi tới đại diện ĐH Đà Nẵng và ĐH Huế. TS Nguyễn Công Hào - trưởng Ban Đào tạo, ĐH Huế, giới thiệu năm nay ĐH Huế tuyển sinh 142 ngành đào tạo. Trong đó có 12 ngành đào tại mới như phân tích dữ liệu, an ninh mạng, logistics … là các ngành có nhu cầu nhân lực rất lớn trong các năm tới. 

Th.S Nguyễn Bắc Nam - phó Ban Đào tạo, ĐH Đà Nẵng, cho biết năm nay các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng tuyển sinh hơn 14.000 chỉ tiêu đào tạo với 135 chương trình học. ĐH Đà Nẵng nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển theo kết quả học bạ và điểm đánh giá năng lực từ ngày 15-6 đến 31-7 qua đường bưu điện, nộp trực tiếp hoặc nộp online. Năm nay, 7 trường thành viên ĐH Đà Nẵng chấp nhận xét tuyển theo kết quả kỳ thi đánh giá năng lực.

Nhiều thí sinh thắc mắc có thể hoãn nhập học khi trúng tuyển theo phương thức xét học bạ để chờ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT rồi mới quyết định hay không? Th.S Nguyễn Bắc Nam cho biết việc này là hầu như không thể do các trường buộc thí sinh trúng tuyển theo phương thức xét học bạ phải xác nhận nhập học trước khi có kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 4.

Các bạn trẻ nhận thông tin tư vấn tuyển sinh tại chương trình - Ảnh: TẤN LỰC

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 5.

Ông Phạm Xuân Thu - viện phó Viện Khoa học giáo dục nghề nghiệp, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp - Ảnh: TẤN LỰC

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 6.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, tỉnh Quảng Trị, viết câu hỏi gửi ban tư vấn - Ảnh: TẤN LỰC

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 7.

Hàng ngàn học sinh Quảng Trị đi nghe tư vấn tuyển sinh bất chấp cái nắng tháng 6 - Ảnh: TẤN LỰC

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 8.

Thí sinh Quảng Trị nêu câu hỏi cho ban tư vấn - Ảnh: TẤN LỰC

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 9.

Th.S Nguyễn Bắc Nam - phó Ban Đào tạo, ĐH Đà Nẵng, giải đáp thắc mắc của thí sinh - Ảnh: TẤN LỰC

Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp lần đầu đến Quảng Trị - Ảnh 10.
Sáng nay 13-6, mở màn chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020 Sáng nay 13-6, mở màn chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020

TTO - Chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2020 bắt đầu lúc 7h sáng nay, 13-6, đồng thời tại Trường THPT Châu Thành (P.Phước Hiệp, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) và Trường THPT Lê Lợi (87 Lê Lợi, Đông Lễ, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị).

TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận