19/02/2011 09:04 GMT+7

Tư vấn tâm lý - gỡ rối hướng nghiệp

NHÓM PV TTO
NHÓM PV TTO

TTO - Khu vực tư vấn tâm lý - gỡ rối hướng nghiệp (giảng đường B2A) chính thức bắt đầu sau lễ khai mạc ngày hội - sẽ hướng dẫn thí sinh khám phá khả năng bản thân, nhận diện tính cách, sở thích, cách giải tỏa áp lực thi cử, chọn nghề phù hợp, chọn nghề đúng năng lực...

aoDUPLfS.jpgPhóng to
Một phụ huynh bày tỏ thắc mắc tại ngày hội - Ảnh: Thuận Thắng

Mở đầu buổi tư vấn TS Đinh Phương Duy khuyên các thí sinh: Điều quan trọng nhất trong việc chọn trường, chọn ngành là các bạn phải biết mình đang ở đâu, mình muốn trở thành người như thế nào, khi thi đại học sẽ được bao nhiêu điểm, mình yêu thích cái gì… Câu “học tài thi phận” chỉ để an ủi cho người học giỏi thi rớt chứ không phải an ủi cho người học dở. Nếu các bạn chọn trường quá sức mình sẽ rớt, rớt sẽ có tâm lý chán nản.

Thế nên phải tự lượng sức mình. Chính các bạn phải thẩm định chắc chắn sức mình như thế nào. Bắt đầu chọn nghề trước, đến ngành rồi đến trường sao cho phù hợp với sức lực, đặc điểm khả năng bản thân. Có trường top trên, top dưới nhưng giá trị văn bằng là ngang nhau. Bạn 16 điểm, chọn trường điểm chuẩn 18 trở lên thì đương nhiên là khó đậu.

Phải so sánh các thông tin về tuyển sinh giữa các trường. Không nhất thiết phải chọn trường “chói lòa”. Hết sức bình tĩnh, tự tin, lắng nghe ý kiến nhiều người xung quanh nhưng chính các bạn phải là người quyết định chứ không ai khác.

*Ngành "hot" là gì, giữa ngành "hot" và ngành em yêu thích thì nên học ngành nào vì em có khả năng học cả 2 ngành. Điều em quan tâm là học ngành nào để sau khi ra trường dễ xin việc làm?

- TS Đinh Phương Duy: ngành "hot" là ngành đang được quan tâm, yêu quý, nhiều người đổ xô vào học. Có ngành mình rất thích nhưng vì nhiều lý do như: gia đình không đủ điều kiện hỗ trợ, địa phương ít có cơ hội việc làm, ngành hiện tại "hot" nhưng vài năm nữa lại không "hot" thì cũng khó tìm việc. Còn nếu học ngành bạn yêu thích thì bạn sẽ cố gắng học tập, tìm tòi, dễ thành công hơn sau này

* Em thích quan hệ quốc tế hoặc truyền thông nhưng có ít trường đào tạo ngành này, ít cơ hội cho em chọn học. Vì ở VN chỉ có 3 - 4 trường đang đào tạo. Có nên tiếp tục theo đuổi đam mê hay em chuyển các ngành nghề khác?

- TS Đinh Phương Duy: nên cân nhắc số điểm chuẩn và khả năng của em, điều kiện gia đình nếu khả năng không đủ thì phải chuyển hướng những ngành gần gần như vậy: sau này dùng kiến thức đó để học tiếp ngành mình yêu thích.

- TS Nguyễn Toàn: hiện nay nhiều cán bộ làm việc trong ngành truyền thông và ngoại giao nhưng lại không học quan hệ quốc tế và truyền thông. Ngành này cần độ nhạy bén trong tư duy; năng lực, sự say mê. Nếu tiếng Anh giỏi và năng lực tư duy cực kỳ nhạy bén thì mới đáp ứng được vì ngành này áp lực cực kỳ lớn. Không phải học ngành này là ra trường làm được ngành đó, học là một việc, trưởng thành, thăng tiến lại là chuyện khác.

* Đa số các trường ĐH, CĐ đều hứa hẹn: SV học xong ra trường sẽ có việc làm. Thế nhưng hàng năm, số SV ra trường thất nghiệp rất cao. Cần có những yếu tố nào để sau khi học xong có việc làm ổn định?

- TS Đinh Phương Duy: Số trường ĐH ở nước ta rất cao, do đó lượng SV ra trường hàng năm rất đông. Cần tách ra làm hai: nhóm trường đào tạo các em đủ kỹ năng để ra trường làm việc nhưng không có trách nhiệm bổ nhiệm công việc. Một số các trường có thiện chí giới thiệu việc làm cho sinh viên chứ không phải bảo đảm công việc cho sinh viên. Học giỏi sẽ dễ có việc làm nhưng không chỉ lý thuyết mà phải có kỹ năng, các em cần tham gia các buổi thực hành thường xuyên, kể cả ngành xã hội - nhân văn; lân la tìm hiểu những hội thảo, hội thi liên quan đến công việc của mình. Tìm hiểu, làm quen và đặt mối quan hệ, cả các mối quan hệ của cha mẹ, người thân nữa.

* Em băn khoăn không biết chọn ngành nào, em thích công việc gần gũi với thiên nhiên, cây cối, học lực trung bình - khá, khả năng giao tiếp không được tốt. Em nên chọn ngành nào?

- TS Đinh Phương Duy: ngành mỹ học, xã hội học, ngành môi trường: khám phá, nghiên cứu về môi trường.

* Nhiều câu hỏi giống nhau: em thích ngành này nhưng cha mẹ lại thích ngành khác. Vậy phải làm sao?

- TS Nguyễn Toàn: Trước kỳ thi em phải đặt mục tiêu rõ ràng, cụ thể như năng lực bản thân, điều kiện gia đình, nhu cầu xã hội. Các em gửi mail cho tôi, tôi sẽ gửi cho các em bản câu hỏi để tìm hiểu khả năng của mình, địa chỉ: ntoan@mail.vdc.edu.vn.

* Em chọn ngành quản trị du lịch khách sạn-nhà hàng nhưng gia đình nói ngành đó nhiều cạm bẫy, nguy cơ sẽ nhiều tai tiếng.

- TS Nguyễn Toàn: Trên đời không có ngành nào không có cạm bẫy, vấn đề cốt lõi là do chính mình. Sinh viên cùng một lớp, một khóa không phải SV nào ra trường cũng tìm được việc, không phải SV nào cũng thăng tiến nhanh trở thành trưởng phòng, giám đốc. Không phải do trường, do ngành mà do chính bản thân chúng ta. Trước hết phải biết mình là ai, đang đứng ở đâu, đang thiếu những gì. Một số bạn SV ngộ nhận về ngành quản trị du lịch khách sạn-nhà hàng, khi thực tập phải làm bồi bàn là la lên, thực ra đây là giai đoạn phải trải qua về ngành phục vụ con người, phải trải qua mới quản lý tốt.

* Em muốn học ngành quản trị mạng, em muốn biết triển vọng của ngành này?

- Thầy Nguyễn Chí Thành: Độ "hot" của ngành này thì không còn như hồi Internet mới du nhập vào Việt Nam, các em có thể học một ngành gần gần giống là: an ninh mạng vì hiện nay lỗ hổng rất nhiều.

* Học cao đẳng mất mấy năm, liên thông lên đại học mất mấy năm nữa?

- TS Nguyễn Toàn: Học cao đẳng là 3 năm, liên thông lên ĐH là 1,5. Học trung cấp liên thông lên cao đẳng: 1,5 năm, lên ĐH: từ 2 -3 năm. Trên cơ sở một nghiên cứu của trường ĐHKHXH và NV TP.HCM: số lượng SV trúng tuyển vào ĐH Bách Khoa nhưng ra trường chỉ hơn 70%, đặc biệt một số trường ĐH ngoài công lập, tỉ lệ ra trường chỉ hơn 40%. Số lượng SV ra trường có việc làm, đáp ứng được công vệc lại càng thấp hơn nữa. Để có việc làm tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

* Em có học lực trung bình nên không không biết chọn ngành nào. Có phải đại học là con đường duy nhất để dẫn tới thành công không. Em đang cố hết sức nhưng vẫn chỉ thấy âm nhạc là cái mình thích. Bố mẹ em lại không đồng ý cho em chọn ngành này.

-TS Đinh Phương Duy: đại học là ước mơ của nhiều người, đó là ước nguyện bình thường. Đã có nhiều em vì nhiều áp lực cố gắng có được tấm bằng ĐH, vào được bất kì đại học nào, học đến năm thứ hai lại không biết có làm được ngành này không vì ngày xưa theo bạn bè và áp lực cha mẹ. Đại học là mục tiêu phấn đấu nhưng không phải con đường duy nhất. Có thể học trung cấp chuyên nghiệp rồi sau đó học liên thông lên cao đẳng, đại học. Nhiều GS, tiến sĩ xuất thân từ trung cấp chuyên nghiệp .

Có nhiều con đường để vào đại học là vì thế. Hiện nay, nhiều công nhân lành nghề nhưng vẫn được tôn là sư phụ, vì họ lành nghề, kiếm được nhiều tiền. Em đam mê âm nhạc thì quyết định phải dành cho mình. Tuy nhiên, khi chọn nghề cần tham khảo ý kiến cha mẹ, cần thuyết phục cha mẹ. Chứ nếu căng thẳng quá, cha mẹ không cho tiền, không cho xe đi học, bắt phải tự lo lấy thì không nên.

Ở đây có các phụ huynh, tôi mong các vị hãy động viên con em mình chọn nghề phù hợp. Các em hãy lắng nghe ý kiến của cha mẹ nhưng phải tỉ tê thuyết phục và phải thể hiện được kế hoạch cuộc đời mình: em hiểu âm nhạc ra sao, sống với âm nhạc như thế nào, phải chứng minh cho cha mẹ thấy em có khả năng làm được, bằng thực tiễn những người đi trước. Cách đây 2 năm có trường hợp 1 anh học năm nhất ngành "hot" đến tư vấn thi đại học, anh ấy nói rằng: năm ngoái tôi thi cho cha mẹ, năm nay tôi thi cho tôi.

* Những trường nào đào tạo ngành CNTT, hiện nay nhu cầu bão hòa, ra trường làm sao để có việc làm?

- Thầy Nguyễn Chí Thành: Ngoài kiến thức chuyên ngành cần trang bị ngoại ngữ, kỹ năng làm việc nhóm, CNTT có thể học ngành chuyên ngành đồ họa và thế giới web, thương mại điện tử, quản trị mạng, ain ninh mạng, công nghệ phần mềm. Hầu như trường nào cũng có đào tạo những ngành trên.

* Hiện nay HS dưới tỉnh lên TP.HCM học luyện thi rất nhiều khiến em rất lo ngại trong vấn đề thi đại học. Hiện tụi em học rất nhiều môn, một ngày chỉ được ngủ 3 -4 tiếng. Phải làm sao để cân bằng việc này? Sự khác nhau giữa các trường quốc tế và trường công lập?

- TS Đinh Phương Duy: Trước hết, hãy chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, vì nếu không đậu thì không thể thi đại học. Hãy tận dụng kiến thức cho kỳ thi tú tài và cho kỳ thi đại học. Không nên bỏ môn phụ vì môn đó có thể là môn thi tốt nghiệp THPT. Sau khi ôn thi tốt nghiệp THPT, hãy dồn sức thi đại học. Trường quốc tế nhưng là trường của Bộ GD-ĐT Việt Nam, chất lượng đào tạo tùy thuộc vào đội ngũ thầy cô giáo và cơ sở vật chất nhưng chính nỗ lực của SV mới là quyết định, không có nghĩa vào trường top trên là bảo đảm chất lượng tốt.

* Em đang học khối B nhưng lại thích ngành quản trị vì thích chỉ huy, lãnh đạo. Khối B là trường đào tạo về bác sĩ hay nông lâm lại không phải đào tạo người lãnh đạo. Em phải làm sao?

- TS Đinh Phương Duy: khối nào cũng làm lãnh đạo được cả. Có người chưa bao giờ học ngành quản lý nhưng lại quản lý xuất sắc. Khối B vẫn có thể làm lãnh đạo: giám đốc bệnh viện, bộ trưởng, giám đốc Sở... Cần có lộ trình cố gắng phấn đấu cho mình, có phương pháp và thiên hướng đếu có thể trở thành lãnh đạo.

* Giữa trường đại học và học viện khác nhau như thế nào? Làm sao để chọn đươc ngành phù hợp?

- TS Đinh Phương Duy: ĐH là cơ sở đào tạo thiên về việc cung cấp kỹ năng cho sinh viên ra trường đi làm còn học viện (như học viện chính trị, học viện tài chính - ngân hàng) thiên về việc đào tạo ra những nhà nghiên cứu. Để chọn được ngành phù hợp phải biết mình thích làm nghề gì? Nghề đó có những ngành nào? Ngành nào phù hợp với mình, những trường nào có đào tạo ngành đó. Có ngành chênh nhau đến 3 điểm vì mỗi trường mỗi khác.

* Em thích quản trị kinh doanh nhưng ba em nói nên học ngành khác trong trường kinh tế. Khi ra trường làm việc được một thời gian thì sau đó mới học quản trị, như vậy có đúng không?

- TS Đinh Phương Duy: học quản trị kinh doanh: bắt đầu bằng công việc trong cơ sở kinh tế chứ không phải quản trị ngay.

* Phải chuẩn bị gì để vào phòng thi không bị run?

- TS Đinh Phương Duy: Học bài kỹ, đầy đủ sẽ đỡ run, các bạn chỉ thiếu tự tin khi học bài chưa kỹ. Khi đi thi, cứ hi vọng mình là một trong số những thí sinh trúng tuyển sẽ tự tin. Bài thi đương nhiên sẽ không đơn giản, đọc đề thi rồi phải định thần lại xem cần làm cái gì trước, cái gì sau cho hiệu quả. Trước khi thi, cần dành thời gian nghỉ ngơi cho thoải mái, giúp cho chúng ta bình tĩnh hơn.

* Khi tiếp xúc với một nghề nào đó mới biết mình có phù hợp không. Khi học nghề thấy không hứng thú thì có nên chọn nghề khác và học lại không?

- TS Đinh Phương Duy: có 2 loại hứng thú. Trực tiếp: làm thao tác của nghề thấy khoái, gián tiếp: nhiều người không bết đá bóng nhưng rất thích đá bóng. Hãy quan sát nghề đó trước xem mình có thích không. Nếu đã chọn một nghề, khi học không thấy thích thì cần phải cân nhắc nhiều yếu tố. Có thể thấy không thích nhưng phải biết tự lượng sức mình. Không nên từ bỏ ngay vì sẽ hối tiếc sau này.

* Bản thân em đam mê ngành sân khấu điện ảnh nhưng cả gia đình không đồng ý cho em theo ngành này vì nó bấp bênh lại nhiều scandal. Bố mẹ em đều là giáo viên. Em cũng có khả năng về tiếng Anh, có thể làm giáo viên. Thực sự em không biết phải như thế nào?

- TS Đinh Phương Duy: Tôi đã nói ở trên là trước khi chọn nghề bạn phải xem năng lực của mình như thế nào. Còn về việc bất đồng với gia đình thì bạn phải chứng minh được mình có trách nhiệm trong việc chọn nghề: thuyết phục cha mẹ bằng việc thể hiện mình có năng khiếu phù hợp với ngành đó, có thể bảo đảm được cuộc sống của mình sau này,…

* Có nên chọn nghề trái ngược với khả năng của mình để rèn luyện sự khiếm khuyết của mình không?

- TS Đinh Phương Duy: Nếu bạn thích, đủ quyết tâm và đủ khả năng thích ứng, rèn luyện với nghề đó thì nên chọn. Tuy nhiên, trong công việc, trong quá trình học tập bản thân mình mới lộ dần ra những đặc điểm phù hợp.

* Học đại học rồi có nên học thêm tại chức để dễ xin việc làm không?

- TS Nguyễn Toàn: Trong xu thế toàn cầu, ngành kinh tế luôn có sự tương tác lẫn nhau. Khi em kinh doanh ngành điện tử mà em chỉ biết ngành kinh doanh, không có kiến thức chuyên ngành về điện tử sẽ khó thành công.

* Ngành nào dễ xin việc làm? Vì em sợ có nhiều trường hợp ưu tiên con ông cháu cha...

- TS Nguyễn Toàn: Văn bằng chỉ là mảnh giấy thông hành, không có gái trị quyết định. Doanh nghiệp tư nhân luôn đặt chất lượng, hiệu quả công việc là trên hết. Các doanh nghiệp nhà nước cũng đang từng bước chuyển đổi hình thức, nên yếu tố con ông cháu cha chỉ là điều kiện cần chưa là điều kiện đủ.

* Em học trường chuyên Trần Đại Nghĩa. Em đã trải qua nhiều trắc nghiệm, đi nhiều nơi tư vấn nhưng vẫn không biết mình thích ngành nào?

- TS Nguyễn Toàn: bạn hãy làm “ma trận”, tự cho điểm từng ngành và quyết định. Chính bạn phải quyết định cuộc đời bạn chứ không ai khác.

* Cùng một ngành thì các trường có đào tạo giống nhau không?

- TS Nguyễn Toàn: Khi mở mã ngành, tất cả các trường đều phải xây dựng chương trình theo chương trình khung của Bộ GD. Các ngành cùng tên đều giống nhau, nhưng được điều chỉnh 30% chương trình và được Bộ GD phê duyệt, đó là điều đặc biệt của từng trường.

* Giờ ai cũng thích và chọn ngành kinh tế nhưng em thích các ngành xã hội. Có phải ngành này không quan trọng?:

- TS Nguyễn Toàn: Chúng ta đang thực hiện công nghiệp hóa, việc tạo ra sản phẩm cho xã hội là quan trọng. Hàng hoá đang tràn ngập thị trường vì công nghệ phát triển. Bây giờ, hiệu tượng dư thừa hàng hóa đã có dấu hiệu. Nhà 4 phòng sắm 4 cái ti vi, thêm 1 cái là thừa. Nhu cầu vật chất là nhu cầu hữu hạn còn nhu cầu tinh thần là vô hạn. Ở các nước phát triển, học ngành xã hội là ra trường có việc làm ngay. Tương lai chắc chắn các ngành xã hội ở ta sẽ có giá.

* Nên chọn nghề theo sở thích hay theo những điều kiện mình đã có (gia đình em có người đang làm trong nghề đó chẳng hạn).

- TS Đinh Phương Duy: bạn hãy xem xét phía nào thì thuận cho mình nhiều hơn. Làm việc mình thích sẽ hiệu quả hơn nhưng phải đáp ứng được điều kiện tối thiểu (đủ điểm thi vào, điều kiện học trong những năm ngồi trên ghế nhà trường), nói chung là “liệu cơm gắp mắm”.

Có người nhà đang làm việc trong ngành thì sẽ hỗ trợ cho mình tốt hơn sau này. Thích nhưng có hiệu quả không, có tâm huyết với nó cả đời không… Hãy trả lời hết các câu hỏi rồi hãy quyết định. Đôi khi, có những nghề mới đầu bạn không thích nhưng khi bắt tay vào làm việc thì lại đam mê.

* Nên chọn nghề theo sở thích hay thu nhập?

TS Đinh Phương Duy: Các bạn có muốn nhiều tiền không? (cả Hội trường đồng thanh có). Nếu có niềm đam mê bạn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm, có thể trở thành đại gia trong ngành đó. Nhưng trước hết bạn phải trả lời thực tế bạn có đủ điều kiện học ngành đó không.

* Người ta nói rằng thành công chỉ có 1% năng khiếu, còn 99% do chuyên cần. Điều này có đúng không?

- TS Nguyễn Toàn: Nếu bạn say mê mãnh liệt sẽ vượt qua những trở ngại. Ngày xưa tôi học cũng dở, tôi đứng được như bây giờ là nhờ sự say mê. Ông bà ta nói “cần cù bù thông mình” là rất đúng.

* Em thích ngành sư phạm nhưng em không tự tin trước đám đông…

- TS Nguyễn Toàn: Đó chỉ là cảm giác ban đầu, vì mình chưa được rèn luyện mà thôi. Tôi có người cháu trước đây cũng từng bị như vậy. Ngày đầu tiên đứng lớp, áo anh ấy ướt đẫm mồ hôi, vậy mà bây giờ là giáo viên giỏi, dạy rất hay.

* Em đăng ký chọn nghề mà xã hội đang thiếu. Sau này nếu không hợp thì học nghề khác có được không?

- TS Đinh Phương Duy: chọn nghề phải tùy thuộc vào năng lực của chính chúng ta. Không nên mạo hiểm quá, không nên vì phong trào. Ngày nay người ta khuyến khích: giỏi một việc nhưng biết nhiều việc.

* Em muốn học ngành sư phạm mầm non nhưng không biết triển vọng ngành này như thế nào?

- Thầy Nguyễn Chí Thành: TP.HCM đang thiếu rất nhiều giáo viên mầm non, đặc biệt là trong bối cảnh TP đang thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

* Em học toán rất khá và có khả năng nói trước đám đông. Ba mẹ khuyên em nên thi vào sư phạm nhưng thầy cô lại muốn em thi vào khoa học tự nhiên vì học trường này vẫn có thể dạy toán và còn làm được nhiều việc khác nữa, em nên đi theo ngành nào?

- TS Đinh Phương Duy: học sư phạm thì em được miễn học phí, còn học khoa học tư nhiên khi muốn đi dạy em phải trải qua một khóa ngắn hạn về phương pháp giảng dạy.

* Em muốn thi công nghệ thông tin nhưng học lực chỉ trung bình khá?

- TS Nguyễn Toàn: Công nghệ thông tin ở bậc đại học là khoa học máy tính, tối thiểu phải giỏi toán và Anh văn, có năng lực tư duy sáng tạo. Đây là môi trường cực kỳ khắc nghiệt. Học lực như em thì nên học ở trình độ trung cấp.

* Em có thích một ngành nhưng điểm thi lại không an toàn, em phải làm sao?

- TS Đinh Phương Duy: em tính trung bình 3 môn thi học kỳ rồi thử so sánh hoặc thử làm đề thi tuyển sinh đại học các năm trước. Căn cứ điểm chuẩn 2 -3 năm liền rồi hãy quyết định. Điểm thi không an toàn thì không nên thi. Tỷ lệ chọi không quan trọng vì nhiều trường tỷ lệ chọi cao nhưng điểm chuẩn không cao.

* Để trở thành gíao viên tâm lý hoặc chuyên viên tư vấn tâm lý thì em phải học ở đâu?

- TS Đinh Phương Duy: Học để trở thành GV tâm lý: chọn chuyên ngành tâm lý, học 4 năm trường ĐH SP, KHXHNV, ĐH Văn Hiến. Chuyên viên tâm lý không cần học đại học, chỉ cần tham gia khóa đào tạo kỹ năng tâm lý và được cấp chứng chỉ hành nghề. Hội khoa học tâm lý TP.HCM hiện đang đào tạo các khóa kỹ năng tâm lý cơ bản và nâng cao. Sở khoa học - công nghệ TP.HCM cũng có chức năng mở các khóa đào tạo trên.

* Khi học thì em thuộc hết rồi nhưng đến lúc gần thi lại quên hết. Vậy em phải làm sao ạ?

- TS Đinh Phương Duy: chắc em bị áp lực quá nên quên hoặc do phương pháp học không phù hợp. Học phải tích lũy từ từ, không dồn ép, phải có cơ hội lặp đi lặp lại. Đừng học quá khuya, học quá nhiều trong một ngày. Trước ngày thi đừng có học, phải có tâm trạng thoải mái, nghỉ ngơi.

* Em thấy các bạn ngày nay đổ xô vào đại học, cao đẳng, còn hệ trung cấp thì không được để ý. Khi ra trường thì các bằng này có giá trị như thế nào?

- TS Nguyễn Toàn: trường cao đẳng nằm trong hệ thống GD đại học. Trung cấp nằm trong hệ thống giáo dục nghề nghề. TCCN: Bộ GD quản lý, trung cấp nghề: Bộ lao động. Học trung cấp: kiến thức đủ để đi làm và nuôi sống bản thân. Liên thông lên cao đẳng: 1,5 năm; ĐH 3 – 3,5 năm. Mục tiêu kiến thức, kỹ năng, trình độ trở thành người lao động trong xã hội.

* Năm 2004 con tôi học trung cấp nghề. Muốn học liên thông thì không được nhưng hệ trung cấp chuyên nghiệp lại được học liên thông. Bây giờ đã được “gỡ” chưa?

- TS Nguyễn Toàn: Đây là vấn đề “nóng”, trước đây chưa thống nhất giữa hai bộ nên Bộ GD chưa chấp nhận cho hệ trung cấp nghề được liên thông, cả nước chỉ có ĐH SPKT TPHCM cho phép đào tạo khối K và nhận HS trung cấp nghề. Năm 2010 hai Bộ đã có văn bản thỏa thuận bằng trung cấp nghề nằm trong hệ thống GD quốc dân chứ không phải GD nghề nghiệp. Tuy nhiên, các trường ĐH toàn quyền quyết định nhận hay không nhận hệ trung cấp nghề vào học liên thông. Vì thế, hiện tại, có trường đã chấp nhận, trường chưa.

* Em đang là sinh viên năm 4 ĐH Ngân hàng. Năm 2007, người ta đổ xô đi học ngân hàng và em cũng vậy. Vài tháng nữa em sẽ tốt nghiệp và sẽ làm việc tại một ngân hàng. Gần đây em lại nhận ra mình có năng khiếu vẽ. Và em đã nghiên cứu, em thấy mình rất thích ngành kiến trúc nội ngoại thất Trường ĐH Kiến Trúc. Em có nên chuyển nghề không? Thật ra đợt vừa rồi khi đi thực tập tại một ngân hàng thì em vẫn thấy “ok”. Em trốn mẹ em để lên đây…

- TS Đinh Phương Duy: Nếu học kiến trúc em phải mất 6 năm nữa, phải đầu tư rất nhiều thời gian, em phải từ bỏ công việc của mình trong ngân hàng. Chưa kể để thi vào ĐH Kiến Trúc em phải học một khóa kỹ năng về vẽ mới mong đậu được. Rồi cha mẹ em sẽ phản ứng, không ủng hộ về tiền bạc để em theo học trong khi học kiến trúc rất tốn kém. Khi làm ngân hàng em cũng thấy không căng thẳng và cũng đã chấp nhận học trong 4 năm, em nên suy nghĩ kỹ.

* Cần kỹ năng gì để trở thành diễn viên?

- Thầy Nguyễn Chí Thành: Biết biểu cảm, diễn tả cảm xúc của mình. Đang rất buồn nhưng phải diễn vui bằng ánh mắt, nụ cười, năng khiếu thể hiện cảm xúc, giọng nói cũng quan trọng nhất là diễn viên kịch.

* Càng ngày càng có nhiều bạn đi du học. Nếu học ở Việt Nam sẽ không cạnh tranh nổi…

- TS Nguyễn Toàn: Du học cũng có 5,7 đường. Ngay chính ở Việt Nam cũng có nhiều mức chất lượng khác nhau. Phải thừa nhận rằng môi trường học tập ở nước ngoài thuận lợi hơn cho sự phát triển bản thân, điều kiện học tập, phương pháp dạy ở nước ngoài tốt hơn. Nhưng không có nghĩa học trong nước là không tiến bộ được. Trong nước cũng có nhiều em tài năng ngang ngửa với nước ngoài nếu em cố gắng.

16g30 hội trường vẫn đặc kín, ban tư vấn đã quyết định làm việc thêm 30 phút thay vì kết thúc như dự kiến. Đến 17g các câu hỏi vẫn đưa lên liên tục khiến ban tư vấn lại quyết định giải đáp thêm cho hết thắc mắc của thí sinh. Nhưng 17g15 vẫn còn rất nhiều câu hỏi, cuối cùng MC của chương trình đã phải ghi địa chỉ e mail để Ban tư vấn Báo Tuổi Trẻ giải đáp. Bạn đọc còn thắc mắc hãy gửi câu hỏi về địa chỉ: tuyensinh@tuoitre.com.vn

Thành viên ban tư vấn tâm lý - gỡ rối hướng nghiệp

- TS Đinh Phương Duy - chủ tịch Hội Tâm lý TP.HCM.

- TS Nguyễn Toàn - hiệu trưởng Trường CĐ Công nghệ Thủ Đức.

- Th.S Nguyễn Chí Thành - chuyên viên Sở GD-ĐT TP.HCM.

NHÓM PV TTO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên