Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Tư vấn độc lập thứ 3 vào điều tra sự cố gối cầu metro số 1

08/03/2021 09:40 GMT+7

TTO - Sau 4 tháng, nguyên nhân sự cố gối cầu bị xê dịch ở gói thầu CP2 tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) vẫn chưa rà soát xong. Chủ đầu tư đã chấp thuận đề xuất cho tư vấn độc lập thứ 3 điều tra, đánh giá.

Tư vấn độc lập thứ 3 vào điều tra sự cố gối cầu metro số 1 - Ảnh 1.

Thi công kéo cáp điện ở gói thầu CP2 thuộc metro số 1 - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM vừa báo cáo UBND TP tiến độ rà soát nguyên nhân vụ gối cầu bị rơi và xê dịch trên gói thầu CP2 thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Đến nay sau 4 tháng xảy ra sự cố, liên danh Sumitomo - Cienco 6 (SCC) - tổng thầu gói thầu CP2 vẫn chưa bố trí đủ nhân sự để giải quyết sự việc theo yêu cầu của chủ đầu tư. Hiện tổng thầu mới chỉ cử 1 chuyên gia Nhật Bản và 1 chuyên gia Hàn Quốc sang để giải quyết sự cố. 

Liên quan khối lượng gối cầu bị rơi tại trụ P14-10 và vật liệu thép dùng cho gối tại dự án được cho không đúng thiết kế, đến nay qua các cuộc họp và trao đổi các bên, tổng thầu thừa nhận việc chế tạo các gối cầu có dung sai không đạt yêu cầu dẫn đến việc gối cầu được chế tạo, lắp đặt đại trà không đủ yêu cầu theo thiết kế đã được phê duyệt. 

Liên danh SCC vẫn đang tiếp tục điều tra nguyên nhân, trong đó tổng rà soát các gối cầu đã được lắp đặt trên tuyến. Hiện đã có 75% gối cầu đã được rà soát theo yêu cầu của Hội đồng Nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng.

Về đề xuất và hướng xử lý, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết hiện tổng thầu đã đề xuất một đơn vị tư vấn độc lập thứ 3 nhằm đánh giá gối cao su sử dụng cho gói thầu CP2 bị mất ổn định rơi khỏi đá kê gối. Sau khi tổng thầu trình nộp báo cáo nguyên nhân và đề xuất khắc phục, Ban quản lý đường sắt đô thị TP sẽ xem xét xử lý nhằm đảm bảo chất lượng công trình. 

ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận