Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Từ tuần sau Việt Nam chính thức cung cấp rộng rãi 'hộ chiếu vắc xin'

22/03/2022 18:05 GMT+7

TTO - Bộ Y tế cho biết đã có 3 bệnh viện gồm Bệnh viện E, K và Bạch Mai ở Hà Nội triển khai thí điểm cấp hộ chiếu vắc xin, dự kiến từ tuần sau sẽ cấp hộ chiếu vắc xin cho người có nhu cầu.

Từ tuần sau Việt Nam chính thức cung cấp rộng rãi hộ chiếu vắc xin - Ảnh 1.

Mẫu hộ chiếu vắc xin của Việt Nam - Ảnh: Bộ Y tế cung cấp

Tại hội thảo triển khai cấp chứng nhận điện tử tiêm vắc xin COVID-19 (hộ chiếu vắc xin) do Bộ Y tế và Tổ chức PATH tổ chức chiều 22-3, Bộ Y tế cho biết tuần sau sẽ hoàn thiện các biện pháp kỹ thuật để có thể cấp hộ chiếu vắc xin cho người có nhu cầu.

Theo Bộ Y tế, từ cuối năm 2021 khi bộ có quyết định 5772 về biểu mẫu và quy trình cấp hộ chiếu vắc xin, đã có nhiều người dân đến trực tiếp tại Cục Y tế dự phòng hoặc liên lạc qua thư và điện thoại hỏi về việc cấp hộ chiếu vắc xin.

Từ 15-3 khi Việt Nam mở lại du lịch quốc tế và số chuyến bay quốc tế đi/đến nhiều hơn, nhu cầu hộ chiếu vắc xin để đi nước ngoài cũng nhiều hơn.

Tuy nhiên trước khi triển khai cấp hộ chiếu vắc xin chính thức, các tỉnh thành vẫn đang băn khoăn về các giải pháp kỹ thuật. "Có người tiêm 3 mũi ở 3 địa chỉ khác nhau thì cập nhật dữ liệu như thế nào để đỡ phải đi lại khi đề nghị cấp hộ chiếu vắc xin", đại diện một địa phương băn khoăn.

Theo ông Nguyễn Bá Hùng - phó giám đốc Trung tâm dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế), người dân không phải đi lại khi có nhu cầu nhận hộ chiếu vắc xin, việc xác thực sẽ do cơ quan cấp hộ chiếu vắc xin đảm nhận thông qua xác định dữ liệu tiêm chủng bằng số chứng minh thư của người dân.

Bên cạnh đó, việc ký xác nhận sẽ sử dụng chữ ký số, mỗi lần ký hàng ngàn bản nên không lo ngại bị ách tắc.

Tuy nhiên vẫn có nhiều ý kiến lo lắng khi tại các bệnh viện thí điểm triển khai cấp hộ chiếu vắc xin đã gặp một số khó khăn như dữ liệu tiêm chủng trên hệ thống là dữ liệu giả, hoặc có người đã tiêm nhưng chưa có dữ liệu. 

Cho đến nay vẫn còn trên 8 triệu mũi tiêm đã tiêm nhưng chưa cập nhật dữ liệu và 17 quốc gia đã công nhận hộ chiếu vắc xin của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao thông tin về việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các nước Bộ Ngoại giao thông tin về việc công nhận hộ chiếu vắc xin với các nước

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết bộ và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực, chủ động đàm phán, đẩy nhanh quá trình công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc xin với các nước/vùng lãnh thổ.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận