Theo đó, trên các hội nhóm yêu bếp, nhiều người còn chia sẻ cách dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản chả giò, giò thủ và các món ăn đã qua chế biến trong tủ đông. Các chia sẻ này nhận nhiều tương tác bởi sau Tết, nhiều nhà còn dư thừa thực phẩm, đặc biệt các loại bánh, chả…
Không nên bọc thực phẩm giàu chất béo, có tính axit
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, TS Nguyễn Thị Trúc Loan, giảng viên môn công nghệ thực phẩm, khoa hóa Trường đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng, cho biết màng bọc thực phẩm trên thị trường hiện nay được sản xuất chủ yếu từ loại nhựa PE - polyethylene, cụ thể là loại LDPE hoặc LLDPE (PE mật độ thấp).
Loại màng plastic này trong suốt, bề mặt bóng láng, mềm dẻo, có khả năng chống thấm nước và hơi nước rất cao nên phù hợp để bao gói rau quả bảo quản ở nhiệt độ thấp, giữ chúng được tươi lâu hơn.
Tuy nhiên, do khả năng chống thấm khí, mùi và dầu mỡ kém, màng bọc này không thích hợp để bao bọc trực tiếp thực phẩm giàu chất béo hoặc có tính axit. Việc bảo quản lâu dài có thể làm đứt gãy mạch polymer, gây hư hỏng bao bì.
Loại màng bọc này có thể chịu nhiệt độ thấp tới -57 độ C nên rất phù hợp để bảo quản thực phẩm lạnh và lạnh đông.
Nhiệt độ nóng chảy của màng này dao động từ 85-93 độ C (đối với màng LDPE) hoặc 95 - 120 độ C (đối với màng LLDPE) nên có thể an toàn để bọc thực phẩm chín sau khi đã để nguội.
Đối với giò thủ là thực phẩm nhiều chất béo, TS Loan khuyên có thể quấn nhiều lớp để hạn chế sự mất mùi và oxy hóa chất béo gây mùi khó chịu.
Trường hợp loại màng bọc thực phẩm có ghi rõ "an toàn đối với lò vi sóng, phù hợp với thực phẩm đã nấu chín" thể hiện màng được nhà sản xuất thử nghiệm và đảm bảo rằng màng sẽ không bị nóng chảy, cong vênh hay giải phóng ra các hóa chất độc hại ở các nhiệt độ nấu bằng vi sóng phổ biến.
Có nhiễm hạt vi nhựa?
Nhiều người lo ngại về sự tồn tại của hạt vi nhựa trong môi trường và cơ thể con người, đặc biệt sau khi các nhà khoa học phát hiện chúng trong não người.
TS Loan cho biết: "Hạt vi nhựa (microplastics) là các hạt nhựa siêu nhỏ có kích thước nhỏ hơn 5mm, chúng có thể là các hạt nhựa kích thước nhỏ dùng trong mỹ phẩm (kem tẩy tế bào chết hoặc kem đánh răng), sơn, chất tẩy rửa, sợi vải tổng hợp hoặc các hạt nhựa được tạo ra từ quá trình phân rã của nhựa, chủ yếu là các loại nhựa dùng một lần dưới tác động của các yếu tố môi trường.
Đây là những con đường phổ biến khiến hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể. Nếu chúng ta sử dụng các màng bọc thực phẩm không đảm bảo chất lượng và nấu nướng không đúng cách, vi nhựa có thể giải phóng vào thức ăn và đi vào cơ thể con người".
Lưu ý khi làm nóng
Trào lưu dùng màng bọc thực phẩm để trữ đông bánh chưng, bánh tét sau Tết xuất phát từ lợi ích chia nhỏ thực phẩm, giúp bảo quản tốt hơn và tránh bị khô.
Bảo quản đông lạnh bằng màng PE chất lượng tốt là an toàn, tuy nhiên TS Loan lưu ý nếu sử dụng trực tiếp màng bọc này để nấu chín lại thực phẩm thì cần đảm bảo màng bọc không tiếp xúc trực tiếp gần với thực phẩm. Tốt nhất là lột bỏ màng này trước khi làm chín lại thực phẩm.
Nếu cần quay lò vi sóng hãy dùng bát thủy tinh hoặc gốm, cần chiên/nướng thực phẩm nên sử dụng giấy nến (parchment paper) để thấm bớt dầu mỡ trong nồi chiên không dầu hoặc lò nướng.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận